Hé lộ về "công trình bí ẩn" xuất hiện ngay trung tâm Triều Tiên

Minh Thu |

Một 'công trình bí ẩn' được phát hiện nằm ngay tại Quảng trường Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.

Triều Tiên cho xây dựng hai tòa nhà bí ẩn ngay tại Quảng trường Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng. (Ảnh: 38 North)

Triều Tiên cho xây dựng hai tòa nhà bí ẩn ngay tại Quảng trường Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng. (Ảnh: 38 North)

Theo thông tin đăng kèm bức ảnh vệ tinh được trang mạng 38 North thuộc Đại học Johns Hopkins của Mỹ công bố hôm 18/12, một tòa nhà nhỏ có tường cao bao quanh đã được xây dựng ở Quảng trường Kim Nhật Thành “nằm dọc con phố có thể nhìn thẳng từ vị trí mà Chủ tịch Kim Jong-un và các quan chức thuộc đảng Lao động Triều Tiên thường đứng trong các buổi lễ diễu binh".

Ngoài ra, một tòa nhà khác cũng được xây ngay bên cạnh công trình trên nhưng nằm bên ngoài khu vực tường cao bao quanh. Khả năng tòa nhà này bắt đầu được xây dựng từ tuần trước.

"Mục đích Triều Tiên cho xây dựng 2 tòa nhà trên hiện chưa thể xác định, nhưng chúng có thể liên quan tới Đại hội lần thứ 8 của đảng Lao động Triều Tiên dự kiến diễn ra vào tháng 1/2021", 38 North nhận định.

Triều Tiên được cho đang tiến hành các công tác chuẩn bị cho phiên họp đặc biệt của đảng Lao động vào tháng 1/2021. Tại sự kiện này, Triều Tiên có thể công bố một chiến lược quốc gia mới nhằm giải quyết hàng loạt thách thức như đại dịch Covid-19 và lệnh trừng phạt kéo dài từ cộng đồng quốc tế.

Theo cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc, Bình Nhưỡng còn có kế hoạch tổ chức lễ diễu binh. Quảng trường Kim Nhật Thành thường là nơi được chọn để tổ chức các sự kiện quan trọng quy mô lớn như cuộc diễu binh hôm 10/10, nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên.

“Tại thao trường huấn luyện diễu binh Mirim ở phía đông thủ đô Bình Nhưỡng, nơi các cuộc tập dượt diễu binh thường hay diễn ra, một vài nhóm đội hình binh sĩ cùng nhiều xe tải chở hàng và vết xe di chuyển đã xuất hiện. Hoạt động này dường như để chuẩn bị cho lễ diễu binh nhưng dường như quy mô sẽ nhỏ hơn cuộc diễu binh ngày 10/10”, 38 North cho biết.

Cuộc diễu binh trên Quảng trường Kim Nhật Thành vào sáng sớm ngày 10/10 có sự tham gia của hàng ngàn binh sĩ Triều Tiên, cùng hàng trăm thiết bị quân sự bao gồm xe tăng, pháo di động và các hệ thống phòng thủ bờ biển, pháo tầm xa, hệ thống phòng không cùng tên lửa có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân như Pukguksong-3. Pukguksong-3 là tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm thế hệ mới sử dụng nhiên liệu rắn do Triều Tiên nghiên cứu và sản xuất.

Điểm nhấn là thời khắc cuối trong cuộc diễu binh của Triều Tiên với sự xuất hiện của một hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) chưa từng có. Tên lửa "khủng" của Triều Tiên được đặt trên khung gầm xe tải chuyên dụng với 11 trục, 22 bánh và được xem là tên lửa lớn nhất thế giới.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại