Phái viên Mỹ nói Triều Tiên bỏ phí cơ hội với ông Trump

Bình Giang |

Bình Nhưỡng đã lãng phí cơ hội để cơ bản xây dựng lại quan hệ với Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump, đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên hôm nay nhận xét. Ông cũng cho biết sẽ thúc giục những người kế nhiệm tiếp tục tiếp xúc với Triều Tiên.

Phát biểu tại một viện nghiên cứu tại Seoul trong chuyến thăm để gặp các quan chức an ninh Hàn Quốc, Thứ trưởng ngoại giao Mỹ Stephen Biegun nói rằng ông thất vọng vì các cuộc đàm phán phi hạt nhân bế tắc và không đạt được thêm tiến triển trong thời gian ông phụ trách những nỗ lực này.

“Thật đáng tiếc, nhiều cơ hội đã bị các đối tác Triều Tiên bỏ lỡ trong 2 năm qua, họ luôn tìm kiếm rào cản cho đàm phán thay vì cơ hội hợp tác”, ông Biegun nói.

Ông Biegun bảo vệ quyết định của Tổng thống Trump trong cách thực hiện ngoại giao ở cấp cao nhất với ông Kim Jong Un và bỏ qua những bước đi nhỏ nhằm đạt được thỏa thuận lớn để Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân và hai bên bình thường hóa quan hệ. “Tầm nhìn này rất mạnh bạo, nên khiến những người cảm thấy không thỏa mái”, ông Biegun nói.

Sau những cuộc khẩu chiến hừng hực không khí chiến tranh, ông Trump và ông Kim gặp nhau lần đầu tiên tại Singapore vào năm 2018, nơi họ ký tuyên bố chung về phi hạt nhân hóa và thiết lập quan hệ giữa hai quốc gia thù địch.

Sau những cuộc đàm phán cấp làm việc, lãnh đạo hai nước tiếp tục có cuộc gặp thứ hai tại Hà Nội năm 2019 nhưng không đạt được thỏa thuận.

Những cuộc đối thoại sau đó không đạt thêm tiến triển nào và Bình Nhưỡng cự tuyệt lời kêu gọi của ông Biegun về việc tiếp tục đối thoại, nói rằng Mỹ có vẻ không nghiêm túc về việc từ bỏ chính sách thù địch.

Ông Biegun kêu gọi Triều Tiên nối lại đàm phán trong những tháng tới.

Với việc tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến nhậm chức vào tháng sau, ông Biegun nói rằng ông có một thông điệp muốn gửi tới nhóm kế nhiệm: “Cuộc chiến đã kết thúc, thời gian cho xung đột đã hết, thời gian cho hòa bình đã đến”.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại