Món quà bất ngờ mùa dịch COVID-19 của Trung Quốc dành cho giới lãnh đạo Triều Tiên?

Minh Đức |

Nguồn tin tình báo Nhật Bản cho rằng, Chủ tịch Kim Jong-un và các quan chức cấp cao Triều Tiên đã được tiêm vaccine COVID-19 do Trung Quốc sản xuất.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (ảnh: KCNA)

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (ảnh: KCNA)

Reuters đăng tải, hôm thứ 3 (30/11), một nhà phân tích Mỹ dựa trên hai nguồn thông tin tình báo Nhật Bản tiết lộ, Trung Quốc đã cung cấp cho Chủ tịch Triều Tiên và gia đình loại vaccine COVID-19 còn đang trong quá trình thử nghiệm.

Chuyên gia về Triều Tiên Harry Kazianis tại tổ chức tư vấn chính sách Trung tâm Lợi ích Quốc gia tại Washington tiết lộ, không chỉ ông Kim và gia đình mà các quan chức cấp cao Triều Tiên cũng đã được tiêm vaccine.

Hiện chưa rõ công ty nào đã cung cấp vaccine cho Triều Tiên và liệu loại vaccine đó đã được chứng minh an toàn hay chưa.

"Ông Kim Jong-un và gia đình cùng giới lãnh đạo đã được tiêm vaccine COVID-19 do Trung Quốc sản xuất trong khoảng từ 2 tới 3 tuần trở lại đây", ông Kazianis viết trong một bài báo xuất bản trên trang 10FortyFive.

Theo Kazianis, có ít nhất 3 công ty Trung Quốc đang phát triển vaccine virus corona, bao gồm Sinovac Biotech Ltd, CanSinoBio và Sinophram Group.

Sinophram Group cho hay, mẫu vaccine của họ đã được gần 1 triệu người tại Trung Quốc sử dụng. Tuy nhiên, cả ba công ty trên đều chưa công khai thông tin về quá trình thử nghiệm giai đoạn 3 cho mẫu vaccine mình đang sản xuất.

Triều Tiên hiện chưa xác nhận bất kỳ trường hợp dương tính với COVID-19 nào trong nước. Tuy nhiên, Cơ quan An ninh Quốc gia (NIS) của Hàn Quốc chỉ ra, không thể bỏ qua khả năng dịch bệnh bùng phát tại Triều Tiên do nước này vẫn tiến hành trao đổi thương mại và giữa người dân với nhau cùng Trung Quốc – trước khi đóng cửa biên giới vào cuối tháng Một.

Tháng trước, Microsoft thông báo, hai nhóm hacker Triều Tiên đã cố gắng xâm nhập vào mạng lưới các nhà phát triển vaccine tại nhiều quốc gia. Một số nguồn tin chia sẻ với Reuters, trong số những công ty bị hacker Triều Tiên "để mắt" bao gồm cả nhà sản xuất dược phẩm nước Anh AstraZeneca.

Cũng theo NIS, chỉ mới tuần trước, họ đã ngăn chặn được một âm mưu xâm nhập từ Triều Tiên nhằm vào hệ thống dữ liệu của các nhà sản xuất vaccine Hàn Quốc.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại