Triệt phá đường dây người nước ngoài lừa đảo chiếm đoạt 120 tỷ đồng

Lê Hiếu |

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế vừa phá chuyên án, bắt nhóm 11 đối tượng, trong đó 7 người nước ngoài về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên Huế vừa phá chuyên án, bắt nhóm 11 đối tượng, trong đó 7 người nước ngoài, quốc tịch Nigeria và 4 người Việt Nam về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng Internet.

Các đối tượng bị bắt giữ gồm: Ugochukwu Samuel Nnaemeka (24 tuổi); Stanley Chidiebere Umed (29 tuổi); Nnaka Chibuzor Frankline (36 tuổi); Chimezie Ebuka Samuel (28 tuổi); Chukwugekwe Godwin Ajearo (34 tuổi); Ugochukuwu Okechukwu James (33 tuổi); Ogo Emeka Donal (33 tuổi); Ngô Hãi Nghi (24 tuổi); Vũ Ái Linh (24 tuổi); Đào Đăng Vũ (35 tuổi) và Phạm Ngọc Duy (36 tuổi). Tất cả các đối tượng đều tạm trú tại thành phố Hồ Chí Minh.

Sau hơn 15 ngày điều tra, tổ công tác đã phát hiện và truy tìm được các đối tượng có liên quan đến việc lừa đảo tiền của bà N.H là: Ugochukwu Samuel Nnaemeka, Stanley Chidiebere Umed, Nnaka Chibuzor Frankline, Ngô Hãi Nghi, Vũ Ái Linh.

Vào cuối tháng 4/2020, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế nhận được đơn trình báo của bà N.H, ở thành phố Huế bị một đối tượng người nước ngoài lừa đảo chiếm đoạt số tiền 3,9 tỷ đồng.

Từ thông tin do bà N.H cung cấp, đơn vị đã lần theo dấu vết, phát hiện số tiền này được chuyển vào nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau, mọi hoạt động rút tiền đều thực hiện tại các cây ATM trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Từ lời khai của nhóm 5 đối tượng cùng với tài liệu, chứng cứ thu được, Ban chuyên án xác định và bắt giữ thêm đối tượng Phạm Ngọc Duy. Đối tượng này chịu trách nhiệm tìm mua các tài khoản ngân hàng rồi bán cho nhóm đối tượng người nước ngoài với giá từ 7- 8 triệu đồng. Đồng thời, các đối tượng người nước ngoài này cũng giao lại tài khoản cho Duy để Duy rút tiền cho chúng, mỗi lần Duy rút tiền sẽ được hưởng 2% trên tổng số tiền vừa rút.

Triệt phá đường dây người nước ngoài lừa đảo chiếm đoạt 120 tỷ đồng - Ảnh 1.

Điều tra viên lấy lời khai đối tượng Đào Đăng Vũ (áo sơ mi xanh).


Qua kết quả điều tra, công an xác định đây là một tổ chức tội phạm quốc tế lừa đảo chiếm đoạt tài sản xuyên quốc gia, có tổ chức cấu kết với đối tượng trong và ngoài nước. Đối tượng cầm đầu đường dây này là Dalaxy Dave, người Nigeria, hiện ở tại Campuchia điều hành.

Daxaly trực tiếp sử dụng Facebook, Zalo, Whatsapp… kết bạn với một số người Việt Nam, trò chuyện, làm quen, tạo lòng tin với bị hại, dùng các thủ đoạn như giả danh quân nhân Mỹ gửi tặng quà có giá trị lớn về Việt Nam, rủ đầu tư, góp vốn kinh doanh tại nước ngoài.

Dalaxy còn chỉ đạo các đối tượng tại Việt Nam hack các tài khoản Facebook, liên hệ mua hàng online rồi gửi các đường link yêu cầu người bán hàng cung cấp mã OTP từ đó lấy trộm tiền trong tải khoản...

Khi người nhẹ dạ đã “dính câu” thì Dalaxy gửi số tài khoản ngân hàng để họ chuyển vào đó. Sau khi số tiền được chuyển vào tài khoản, Dalaxy chỉ đạo các nhóm đối tượng cấp dưới rút tiền để giao lại cho Dalaxy.

Bằng thủ đoạn hoạt động rất tinh vi, chỉ trong thời gian ngắn, nhóm các đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 120 tỷ đồng của nhiều nạn nhân trên cả nước.

Lực lượng Công an đã phát hiện, thu giữ được tại nhà của các đối tượng, gồm: 71 tài khoản ngân hàng, hơn 53 Chứng minh Nhân dân giả cùng nhiều điện thoại di động và xe máy, tài khoản Facebook phục vụ cho việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hiện Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra, mở rộng vụ án.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại