Trái dâu tằm (tên khoa học là Morus alba, họ Moraceae) có vị ngọt, tính hàn, không độc.
Ngoài việc là một thứ trái cây dân dã và ngon miệng, quả dâu tằm còn có nhiều tác dụng đối với sức khỏe vì có chứa nhiều caroten, lượng vitamin C khá cao và axit hữu cơ… giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Quả dâu tằm được Đông y sử dụng làm thuốc trong các trường hợp:
– Trị chứng huyết hư váng đầu, ù tai (thường gặp trong các trường hợp bị bệnh thiếu máu, suy nhược thần kinh, xơ cứng động mạch): Lấy các thảo dược như kê huyết đằng, cỏ mực, nữ trinh tử đồng lượng, tán bột mịn rồi luyện chung với mật và nước ép dâu tằm thành viên, uống ngày 2 lần, mỗi lần khoảng 10-12 gr.
Nếu dùng riêng quả dâu tằm thì sắc lấy dịch chiết 20%-30% gọi là cao tang thầm, uống mỗi ngày 5-10 ml. Bài thuốc này còn chữa được chứng miệng khô khát nước, tiểu đường.
– Người cao tuổi hay bị táo bón: Dùng 20gr quả dâu tằm, thêm mè đen, hà thủ ô đỏ, sinh địa cùng lượng, sắc lấy 500 ml nước hòa chút mật ong, chia nhiều lần uống trong ngày.
– Phụ nữ bế kinh: Dùng 15 gr quả dâu tằm, 3 gr hồng hoa, 13 gr kê huyết đằng, một muỗng nhỏ (15 ml) rượu trắng. Cho tất cả vào nồi nấu lấy nước bỏ bã. Ngày một thang, uống trong 5-7 ngày.
– Người hay đổ nhiều mồ hôi, trẻ con mồ hôi trộm: Dùng quả dâu, ngũ vị tử mỗi loại 10 gr, sắc uống mỗi ngày 1 lần.
– Đau nhức khớp: Quả dâu tươi 100 gr, rửa sạch, giã nát gói vào túi vải ngâm 3-5 ngày vào rượu trắng (gạo hoặc nếp ngon). Uống mỗi lần 20-25 ml. Hoặc dùng quả dâu tươi sắc chung với vị tang ký sinh 10 gr, uống mỗi ngày.
– Người thận yếu dẫn đến di tinh, hoạt tinh, không kiểm soát được nên xuất tinh sớm: Dùng mỗi ngày 12-20 gr quả dâu tằm tươi hoặc có thể mua thêm ngũ vị tử đồng lượng, sắc lấy 200 ml nước chia 2-3 lần uống trong ngày.
– Rụng tóc, tóc bạc sớm: Lấy 100 gr quả dâu tằm sắc lấy dịch khoảng 100 ml, uống mỗi ngày giúp khí huyết lưu thông; dùng nước ép quả dâu chín đỏ sậm lọc lấy dịch, chà xát vào da đầu mỗi ngày, sau đó gội sạch sẽ giúp tóc bớt rụng và đen óng hơn.
Hoặc lấy quả dâu, đậu đen, rau cần các thứ lượng bằng nhau, ninh nhừ ăn nóng.
Ngoài các bài thuốc nói trên, có thể dùng nước ép dâu tằm, cao dâu tằm 15-20 ml mỗi ngày, uống rượu dâu tằm khai vị trước khi ăn hoặc uống vào mỗi tối trước khi đi ngủ sẽ giúp ngủ ngon giấc. Dâu tươi dầm nhỏ thêm ít đường, ăn mỗi ngày 50-100 gr hoặc chế xirô dâu tằm để dùng đều rất tốt cho sức khỏe.
Không đựng quả dâu trong dụng cụ kim loại
Vào mùa dâu chín, giá bán rẻ, các bà nội trợ nên dùng dâu làm xirô hoặc rượu dâu cho gia đình sử dụng lâu dài.
Tuy nhiên, phải lưu ý là dâu có tính mát nên không dùng cho người hay lạnh bụng, sôi bụng, tiêu chảy, viêm loét dạ dày.
Quả dâu có chứa tanin nên tương kỵ với các dụng cụ đựng hoặc nấu có chứa kim loại như đồng, sắt, nhôm… Tốt nhất là nên dùng bình, lọ thủy tinh để chứa các sản phẩm từ dâu tằm.
Khám phá công dụng dâu tằm trắng
Loại thực vật thần kì này sẽ giúp bạn tiêu diệt mọi khối u và các tế bào ung thư xuất hiện trong cơ thể, cũng như đánh bại tiểu đường một cách vô cùng an toàn và hiệu quả!
Theo các nhà nghiên cứu Đại học Texas, dâu tằm trắng là một thực vật vĩ đại. Các đặc tính chữa bệnh của các loại quả mọng này được biết đến từ thời tổ tiên của chúng ta từ thời chưa có bất kỳ nghiên cứu khoa học nào.
Dâu tằm trắng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bảo vệ chống lại bệnh tim, làm giảm cholesterol và giúp giảm cân.
Lượng đường có trong dâu tằm khô chỉ bằng một nửa trong các quả mọng khác, chẳng hạn như nho. Theo một cuộc khảo sát, lá dâu tằm có chất phụ gia giúp bình thường hóa nồng độ đường trong máu.
Nó được sử dụng như một phương thuốc dân gian để điều trị bệnh tiểu đường type 2. Dâu tằm trắng giàu chất xơ cho chế độ ăn uống. 20% nhu cầu hàng ngày của chúng tôi chất xơ có thể hài lòng với số lượng một phần ba của một cốc dâu.
Thường xuyên sử dụng quả này sẽ làm giảm cholesterol và cải thiện hệ thống tiêu hóa. Nó cũng rất giàu chất chống oxy hóa.
Theo một nghiên cứu tại Đại học Texas, dâu tằm có chứa resveratrol, mà là một phenol tự nhiên. Nó rất hữu ích trong cuộc chiến chống lại nhiều loại bệnh ung thư và tim mạch.