Chuyên gia dinh dưỡng Lena Bakovic (thạc sĩ, chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng được chứng nhận, đến từ Top Nutrition Coaching) nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tập trung vào các loại thực phẩm ít calo và giàu dinh dưỡng đối với những người trên 50 tuổi. Mục tiêu của họ là duy trì vóc dáng thon gọn và trọng lượng cơ thể khỏe mạnh.
Bà cũng cho biết thêm: "Việc chú trọng vào thực phẩm ít calo và giàu dinh dưỡng rất quan trọng đối với những người trên 50 tuổi, có mục tiêu giữ dáng thon gọn và duy trì cân nặng hợp lý". Những thực phẩm này bao gồm:
1. Rau họ cải
Rau họ cải như súp lơ, cải kale và súp lơ trắng có hàm lượng vitamin, khoáng chất dồi dào và chứa đầy chất chống oxy hóa.
"Chất chống oxy hóa có trong những loại rau này giúp loại bỏ các gốc tự do, cuối cùng góp phần vào ngăn ngừa các bệnh mãn tính như bệnh tim và ung thư", Bakovic nói.
Chuyên gia cũng cho biết, chúng rất giàu chất xơ, giúp cải thiện tiêu hóa, hỗ trợ sức khỏe đường ruột và tạo cảm giác no lâu, ngăn chặn việc ăn quá nhiều trong suốt cả ngày.
2. Quả mọng
Quả mọng như dâu tây, việt quất, mâm xôi giàu chất xơ và dưỡng chất cơ thể cần. "Chúng còn có hàm lượng carbohydrate thấp hơn nhiều so với một số loại trái cây khác", Bakovic cho hay.
Điều này có thể giúp cân bằng sự tăng đường huyết trong ngày và ngăn chặn lượng carbohydrate tiêu thụ quá mức, góp phần vào việc tăng cân không mong muốn theo thời gian.
3. Rau lá xanh
Rau lá xanh như rau diếp Romain, rau chân vịt, cải bó xôi và cải thảo giàu chất chống oxy hóa, dưỡng chất và chất xơ.
"Hàm lượng chất xơ trong rau xanh giúp ngăn chặn việc ăn quá nhiều và hỗ trợ mục tiêu duy trì cân nặng hoặc giảm cân", Bakovic nói.
4. Đậu
Các loại đậu bao gồm đậu gà, đậu và đậu lăng, là nguồn cung cấp protein và chất xơ hàng đầu. Cả hai thành phần này đều góp phần tạo cảm giác no và giúp kiềm chế cơn thèm ăn.
5. Thực phẩm giàu probiotic
Thực phẩm giàu probiotic như kefir và sữa chua Hy Lạp giúp hỗ trợ sức khỏe đường ruột rất rõ cho những người từ 50 tuổi trở lên.
"Sữa chua Hy Lạp giàu protein hơn so với sữa chua truyền thống, có thể giúp duy trì cảm giác no lâu hơn", Bakovic giải thích. Nó rất tốt để ăn nhẹ hoặc như một phần của bữa ăn, ví dụ bữa sáng.
6. Chất béo lành mạnh
Chất béo lành mạnh như dầu ôliu và bơ rất ngon miệng và bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe của tim, giảm viêm cũng như giảm nguy cơ bệnh mãn tính cho những người trên 50 tuổi.
(Ảnh minh họa: Internet)
(Nguồn: Eat this)