Trẻ con có 3 "nhược điểm" này, bố mẹ đừng vội lo lắng bởi đó là biểu hiện thông minh

Nguyễn Nhung |

Nếu bạn thấy buồn vì con mình có 1 trong 3 biểu hiện dưới đây, hãy thay đổi ngay suy nghĩ của mình đi nhé!

Mỗi một đứa trẻ đến với thế giới này đều là một tờ giấy trắng, bố mẹ sẽ là người vào vai các họa sĩ và chiếc bút trên tay họ hoặc sẽ khiến thế giới của trẻ trở nên nhiều màu sắc hoặc chỉ có một màu u tối.

Cách dạy dỗ của cha mẹ thế nào sẽ ảnh hưởng rất lớn đến con cái. Những đứa trẻ sinh ra trong mỗi gia đình khác nhau, tính cách cũng khác nhau. 

Đây cũng là lý do tại sao có những bố mẹ dạy ra những đứa con xuất sắc, có những bố mẹ lại dạy ra những đứa con dễ nổi nóng, ích kỷ…

Thực ra giới chuyên gia cũng từng nói, trên con đường trưởng thành của trẻ, không nên áp đặt cho chúng quá nhiều quy định, hãy để trẻ có một không gian riêng và cần tin rằng con mình có một khả năng vô hạn.

Nếu như có chỗ nào con làm chưa đúng, bố mẹ có thể sửa lại cho con cho đúng chuẩn mực song tuyệt đố không nên bắt trẻ nhất định phải sống theo suy nghĩ của mình.

Có những bố mẹ lúc nào cũng cảm thấy con mình chẳng được điểm nào ưu tú, nhìn thế nào cũng không vừa mắt, thường xuyên đem con nhà khác ra so sánh với con nhà mình. Thậm chí có những biểu hiện ở trẻ, bố mẹ không khỏi lo lắng cho rằng đó là nhược điểm của con nhưng thực tế không hoàn toàn như vậy.

Dưới đây là 3 biểu hiện mà nhiều bố mẹ thường cho rằng đó là nhược điểm cần khắc phục song đó cũng là dấu hiệu cho thấy trẻ có tư chất thông minh, xuất sắc.

Trẻ con có 3 nhược điểm này, bố mẹ đừng vội lo lắng bởi đó là biểu hiện thông minh - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

1. Trẻ nghịch ngợm  

Thực ra trẻ nghịch ngợm không phải là điều đáng lo ngại. Việc hoạt động không ngưng nghỉ là biểu hiện cho thấy trẻ thông minh, tiểu não hoạt động nhạy bén, khả năng học tập tốt, dồi dào năng lượng. Chúng có khả năng tiếp nhận mọi việc trong thế giới của mình một cách nhanh chóng, tâm thái cũng tương đối ổn định.

Tuy nhiên vì những đứa trẻ này luôn có suy nghĩ của riêng mình nên nhiều khi, việc dạy bảo của bố mẹ sẽ không có tác dụng quá lớn, thậm chí khiến bố mẹ cảm thấy đau đầu.

Thực ra những cô bé cậu bé nhưng vậy không quá đáng lo,  các em có thể thích nghi với xã hội rất nhanh. Chỉ có điều khi bố mẹ hướng dẫn dạy bảo, cần áp dụng phương pháp phù hợp mang tính dẫn dắt hơn là áp đặt.

Trẻ con có 3 nhược điểm này, bố mẹ đừng vội lo lắng bởi đó là biểu hiện thông minh - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

2. Trẻ nói nhiều

Có những đứa trẻ sinh ra đã nói nhiều, cảm giác nói cả ngày không biết mệt. Có một số bố mẹ không thích con mình như vậy nên hay mắng con, yêu cầu con nói ít đi. Làm như vậy, bố mẹ sẽ làm mất đi tính tích cực của con.

Thông thường những đứa trẻ nói nhiều đều có khả năng ngôn ngữ tốt, khả năng biểu đạt lưu loát, tính cách hướng ngoại, tự tin, có năng lực tổ chức, làm lãnh đạo.

Hãy để cho những đứa trẻ như vậy sống theo đúng bản năng của mình, điều này sẽ có lợi ích nhất định khi trẻ bước vào đời. Bố mẹ chỉ cần dùng phương pháp giáo dục chính xác để dẫn dắt con là được.

3. Trẻ hay đặt câu hỏi

Trẻ đặt nhiều câu hỏi – đây rõ ràng là một việc tốt, cho thấy trẻ có tư duy sâu, hiếu kỳ, nhu cầu tìm hiểu kiến thức mới rất cao.

Nếu con có biểu hiện này, bố mẹ đừng nên cảm thấy phiền mà hãy tăng cường giúp đỡ con, cùng con tìm hiểu, giải mã, tìm đáp án cho các câu hỏi đó. 

Bố mẹ hãy đóng vai trò là người định hướng cho con, giúp con phát triển đúng hướng, theo những hướng tích cực.

Trẻ con có 3 nhược điểm này, bố mẹ đừng vội lo lắng bởi đó là biểu hiện thông minh - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Trong việc giáo dục con cái, mỗi gia đình có một cách riêng nhưng mỗi đứa trẻ là một cá thể đặc biệt, độc nhất vô nhị. 

Vì thế khi dạy con, bố mẹ đồng thời cũng cần hết sức chú ý, tuyệt đối đừng đem con mình ra so sánh với nhứng đứa trẻ khác, như thế mới có thể giúp con trưởng thành một cách lành mạnh, trở thành người có ích cho xã hội.

Đương nhiên việc dạy dỗ con cái cũng đòi hỏi bố mẹ phải từng bước, từng bước bổ sung kiến thức cho mình, cần áp dụng phương pháp phù hợp, đừng nôn nóng và cảm thấy phiến phức.

Con trẻ đã mang theo sự ngây thơ thuần khiết nhất đến cuộc đời này để gặp chúng ta, vậy thì tại sao chúng ta không thể cho chúng những điều tốt đẹp nhất trên đời cuộc này trong khả năng của mình?

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại