Trào ngược dạ dày - thực quản gây biến chứng gì?

BS. Ngô Hùng |

Tôi 56 tuổi, gần đây tôi hay có cảm giác nóng rát giữa ngực nhất là khi ăn xong hoặc nằm ngửa, cảm giác nuốt nghẹn hoặc vướng như có dị vật, buồn nôn.

Có phải tôi bị trào ngược dạ dày thực quản, bệnh có biến chứng gì không?

Trần Vũ (Nho Quan, Ninh Bình)

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (TNDDTQ) là tình trạng các chất từ dạ dày có thể là đồ ăn hay dịch acid trào ngược lên thực quản theo một quá trình tự nhiên.

Những triệu chứng rõ nét nhất của TNDDTQ là: Cảm giác nóng rát sau xương ức giữa ngực, đau nóng rát khu trú ở bụng trên, đau ngực; ợ chua, buồn nôn, nôn kèm theo khó nuốt; viêm họng hay tái phát; khản tiếng; khó hở ban đêm do hít phải dịch vị acid vào phế quản...

Các biến chứng của TNDDTQ có thể thấy ngay ở thực quản và hệ hô hấp. Điển hình như viêm mũi xoang mãn, viêm thực quản trào ngược, hẹp thực quản, ung thư thực quản, thậm chí còn đột tử trong một số trường hợp trào ngược ở trẻ nhỏ.

Biến chứng khác của TNDDTQ là viêm thực quản rồi dẫn đến loét, hẹp thực quản, gây các hệ quả như: khó nuốt, nuốt đau, đau ngực. Điều đáng ngại hơn là TNDDTQ dẫn đến Barrett thực quản và gây ra ung thư thực quản là biến chứng hiếm gặp, nghiêm trọng, nhưng hoàn toàn có thể xảy ra.

Bác nên đi khám chuyên khoa nội để được tư vấn cách điều trị cụ thể.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại