Tranh cãi nảy lửa vì đồng minh của Trump đề xuất thiết quân luật đảo chiều bầu cử

Kiều Anh |

Cuộc họp ở phòng Bầu Dục đã biến thành cuộc tranh cãi nảy lửa sau khi các cố vấn Nhà Trắng phản đối dữ dội đề xuất thiết quân luật để đảo chiều kết quả bầu cử mà đồng minh của ông Trump đưa ra.

Tổng thống Trump. Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump. Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump đã triệu tập một cuộc họp ở phòng Bầu Dục hôm 18/12, trong đó có cả luật sư của ông là bà Sidney Powell và cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, hai nguồn thạo tin cho biết, đồng thời miêu tả cuộc họp không báo trước này đã biến thành một cuộc đấu khẩu gay gắt khi một số cố vấn của Tổng thống Trump phản đối những đề xuất mà bà Powell và ông Flynn đưa ra về việc đảo chiều kết quả bầu cử.

Trước đó, đầu tuần này, ông Flynn đã đề xuất rằng, Tổng thống Trump có thể triển khai quân đội tới những bang dao động mà ông thua Tổng thống đắc cử Joe Biden để "đảo chiều" kết quả bầu cử. Hiện vẫn chưa rõ liệu Tổng thống Trump có thực hiện ý tưởng này hay không nhưng những cố vấn khác trong cuộc họp ngày hôm đó đã bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ.

Các cố vấn Nhà Trắng tham gia cuộc họp trên, trong đó có Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows và luật sư Pat Cipollone, cũng phản đối dữ dội đề xuất bổ nhiệm bà Powell là công tố viên đặc biệt điều tra về những cáo buộc gian lận bầu cử. Bà Powell đã tập trung vào các cáo buộc cho rằng những máy bỏ phiếu đã gây ra sai sót.

Một ý tưởng nữa cũng được nêu ra tại cuộc họp là việc đề nghị Tổng thống Trump ký một sắc lệnh hành pháp cho phép chính phủ tiếp cận các máy bỏ phiếu để điều tra chúng.

Một người tham gia đã gọi đây là một cuộc họp "xấu xí" khi bà Powell và ông Flynn cáo buộc những người khác bỏ rơi Tổng thống khi ông Trump đang nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử.

"Cuộc họp đã nóng lên và mọi người thực sự tranh luận dữ dội với nhau trong phòng Bầu Dục", một nguồn tin cho hay.

Mặc dù chiến dịch của Tổng thống Trump tỏ rõ sự xa cách với bà Powell nhưng ông Trump hối thúc những người khác hãy đấu tranh giống như luật sư này. Tổng thống cũng yêu cầu nhiều người hơn nữa đưa ra những lập luận tương tự như bà Powell trên truyền hình, dù chúng vốn bị coi là không có căn cứ và chỉ toàn những thuyết âm mưu./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại