Trang web y tế hàng đầu của Mỹ cảnh báo 15 dấu hiệu ung thư: Đi khám ngay dù chỉ gặp dấu hiệu nhỏ!

Trà My |

Trang web về y tế sức khỏe hàng đầu thế giới Web MD đã liệt kê 15 dấu hiệu ung thư bạn cần biết. Hãy cùng xem những dấu hiệu này là gì để biết khi nào nên hỏi ý kiến bác sĩ.

Thay đổi trên da

Trang web y tế hàng đầu của Mỹ cảnh báo 15 dấu hiệu ung thư: Đi khám ngay dù chỉ gặp dấu hiệu nhỏ! - Ảnh 1.

Xuất hiện một vết thâm mới trên da hoặc một vết thâm cũ thay đổi kích thước, hình dạng hoặc màu sắc có thể là dấu hiệu của ung thư da. Một dấu hiệu khác là xuất hiện vết thâm trông không giống với tất cả các vết thâm khác trên cơ thể. Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào như vậy, hãy gặp bác sĩ.

Ho dai dẳng

Trang web y tế hàng đầu của Mỹ cảnh báo 15 dấu hiệu ung thư: Đi khám ngay dù chỉ gặp dấu hiệu nhỏ! - Ảnh 2.

Nếu bạn không hút thuốc, rất ít khả năng một cơn ho dai dẳng là dấu hiệu của ung thư. Thông thường, ho dai dẳng xảy ra là do dịch sau mũi, hen suyễn, trào ngược axit hoặc viêm nhiễm. Nhưng nếu bạn ho dai dẳng không kết thúc hoặc bạn ho ra máu - đặc biệt nếu bạn là người hút thuốc - hãy đến gặp bác sĩ. Họ có thể kiểm tra chất nhầy từ phổi hoặc chụp X-quang phổi để kiểm tra.

Thay đổi ở ngực

Trang web y tế hàng đầu của Mỹ cảnh báo 15 dấu hiệu ung thư: Đi khám ngay dù chỉ gặp dấu hiệu nhỏ! - Ảnh 3.

Hầu hết các thay đổi ở ngực không phải dấu hiệu ung thư. Tuy nhiên, điều quan trọng vẫn là hỏi bác sĩ về các thay đổi này, ví dụ như một cục u, thay đổi ở núm vú, tiết dịch ở núm vú, mẩn đỏ hoặc đau vú. Các bác sĩ sẽ kiểm tra và có thể đề nghị chụp X-quang tuyến vú, MRI hoặc sinh thiết.

Đầy bụng

Trang web y tế hàng đầu của Mỹ cảnh báo 15 dấu hiệu ung thư: Đi khám ngay dù chỉ gặp dấu hiệu nhỏ! - Ảnh 5.

Bạn có thể có cảm giác đầy bụng, đầy hơi do chế độ ăn uống hoặc thậm chí do căng thẳng. Nhưng nếu chứng đầy bụng không thuyên giảm hoặc kèm theo mệt mỏi, sụt cân hoặc đau lưng, hãy đi kiểm tra. Đầy bụng liên tục ở phụ nữ có thể là dấu hiệu ung thư buồng trứng. Bác sĩ có thể khám phụ khoa để tìm nguyên nhân.

Vấn đề tiểu tiện

Trang web y tế hàng đầu của Mỹ cảnh báo 15 dấu hiệu ung thư: Đi khám ngay dù chỉ gặp dấu hiệu nhỏ! - Ảnh 6.

Nhiều nam giới gặp phải các vấn đề tiểu tiện khi họ già đi: tiểu nhiều hơn, tiểu ít, tiểu són. Thông thường, đây là dấu hiệu của phì đại tuyến tiền liệt, nhưng chúng cũng có thể là ung thư tuyến tiền liệt. Hãy đến gặp bác sĩ để khám và có thể thực hiện một xét nghiệm máu đặc biệt gọi là xét nghiệm PSA.

Sưng hạch bạch huyết

Trang web y tế hàng đầu của Mỹ cảnh báo 15 dấu hiệu ung thư: Đi khám ngay dù chỉ gặp dấu hiệu nhỏ! - Ảnh 8.

Bạn xuất hiện hạch nhỏ cỡ hạt đậu ở cổ, nách và những nơi khác trên cơ thể. Khi chúng sưng lên, điều đó thường có nghĩa là bạn đang chống chọi với các bệnh nhiễm trùng như cảm lạnh hoặc viêm họng. Nhưng một số bệnh ung thư như ung thư hạch bạch huyết và bệnh bạch cầu cũng có thể gây ra loại sưng này. Nói chuyện với bác sĩ của bạn để xác định nguyên nhân.

Đi vệ sinh ra máu

Trang web y tế hàng đầu của Mỹ cảnh báo 15 dấu hiệu ung thư: Đi khám ngay dù chỉ gặp dấu hiệu nhỏ! - Ảnh 9.

Nếu bạn thấy máu trong bồn cầu sau khi đi vệ sinh, bạn nên nói chuyện với bác sĩ. Phân có máu có thể là do tĩnh mạch bị sưng, viêm do bệnh trĩ, nhưng có khả năng là ung thư đại tràng. Đi tiểu ra máu có thể là nhiễm trùng đường tiết niệu, nhưng có thể là ung thư thận hoặc bàng quang.

Thay đổi ở tinh hoàn

Trang web y tế hàng đầu của Mỹ cảnh báo 15 dấu hiệu ung thư: Đi khám ngay dù chỉ gặp dấu hiệu nhỏ! - Ảnh 10.

Nếu nhận thấy một khối u hoặc sưng ở tinh hoàn, bạn cần đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Một cục u không đau là dấu hiệu phổ biến nhất của ung thư tinh hoàn. Mặc dù vậy, đôi khi nam giới có thể có cảm giác nặng nề ở bụng dưới hoặc cảm giác tinh hoàn của họ to hơn. Bác sĩ sẽ khám và có thể yêu cầu siêu âm để xem có khối u hay vấn đề khác hay không.

Khó nuốt

Trang web y tế hàng đầu của Mỹ cảnh báo 15 dấu hiệu ung thư: Đi khám ngay dù chỉ gặp dấu hiệu nhỏ! - Ảnh 11.

Cảm lạnh thông thường, trào ngược axit hoặc thậm chí một số loại thuốc có thể khiến bạn thỉnh thoảng khó nuốt. Nếu bệnh không thuyên giảm theo thời gian, hãy đến gặp bác sĩ. Khó nuốt cũng có thể là dấu hiệu của ung thư trong cổ họng hoặc đường ống giữa miệng và dạ dày, được gọi là thực quản. Bác sĩ sẽ khám và làm một số xét nghiệm cần thiết.

Ra máu âm đạo bất thường

Trang web y tế hàng đầu của Mỹ cảnh báo 15 dấu hiệu ung thư: Đi khám ngay dù chỉ gặp dấu hiệu nhỏ! - Ảnh 12.

Bên cạnh chu kỳ kinh nguyệt thông thường, ra máu âm đạo có thể có nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như u xơ tử cung hoặc thậm chí một số biện pháp tránh thai. Nhưng hãy cho bác sĩ biết nếu bạn ra máu giữa các chu kỳ kinh nguyệt, sau khi quan hệ tình dục, sau khi mãn kinh. Bác sĩ sẽ muốn loại trừ ung thư tử cung, cổ tử cung hoặc âm đạo.

Vấn đề về miệng

Trang web y tế hàng đầu của Mỹ cảnh báo 15 dấu hiệu ung thư: Đi khám ngay dù chỉ gặp dấu hiệu nhỏ! - Ảnh 13.

Từ hôi miệng đến lở loét, hầu hết các thay đổi trong miệng đều không nghiêm trọng. Nhưng nếu bạn có các mảng trắng hoặc đỏ hoặc vết loét trong miệng không lành sau vài tuần - đặc biệt là nếu bạn hút thuốc - hãy đến gặp bác sĩ. Nó có thể là dấu hiệu của ung thư miệng. Những dấu hiệu khác cần tìm: một khối u trên má, khó cử động hàm hoặc đau miệng.

Giảm cân

Trang web y tế hàng đầu của Mỹ cảnh báo 15 dấu hiệu ung thư: Đi khám ngay dù chỉ gặp dấu hiệu nhỏ! - Ảnh 15.

Tất nhiên bạn có thể giảm cân khi thay đổi cách ăn uống hoặc tập luyện. Giảm cân cũng có thể xảy ra nếu bạn gặp các vấn đề khác như căng thẳng hoặc vấn đề về tuyến giáp. Nhưng giảm 10 kg cân trở lên ngoài mong muốn không phải là điều bình thường. Có khả năng đó là dấu hiệu đầu tiên của ung thư tụy, dạ dày, thực quản, phổi hoặc các loại ung thư khác.

Sốt

Trang web y tế hàng đầu của Mỹ cảnh báo 15 dấu hiệu ung thư: Đi khám ngay dù chỉ gặp dấu hiệu nhỏ! - Ảnh 16.

Sốt thường không phải là một điều xấu. Đôi khi đó chỉ là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang chống lại viêm nhiễm. Nó cũng có thể là tác dụng phụ của một số loại thuốc. Nhưng sốt không giảm và không rõ nguyên nhân có thể là dấu hiệu của các bệnh ung thư máu như bệnh bạch cầu hoặc ung thư hạch.

Ợ nóng hoặc khó tiêu

Trang web y tế hàng đầu của Mỹ cảnh báo 15 dấu hiệu ung thư: Đi khám ngay dù chỉ gặp dấu hiệu nhỏ! - Ảnh 17.

Hầu như tất cả mọi người đều thỉnh thoảng có cảm giác ợ nóng, thường là do chế độ ăn uống hoặc căng thẳng. Nếu việc thay đổi lối sống không hiệu quả và chứng khó tiêu của bạn không dừng lại, bác sĩ có thể muốn thực hiện một số xét nghiệm để tìm nguyên nhân. Đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày.

Mệt mỏi

Trang web y tế hàng đầu của Mỹ cảnh báo 15 dấu hiệu ung thư: Đi khám ngay dù chỉ gặp dấu hiệu nhỏ! - Ảnh 19.

Rất nhiều thứ có thể khiến bạn mệt mỏi và hầu hết đều không nghiêm trọng. Nhưng mệt mỏi là dấu hiệu ban đầu của một số bệnh ung thư như bệnh bạch cầu. Một số bệnh ung thư đại tràng và dạ dày có thể gây mất máu mà bạn không biết, khiến bạn cảm thấy rất mệt mỏi. Nếu bạn liên tục bị kiệt sức và nghỉ ngơi không giúp ích gì, hãy nói chuyện với bác sĩ.

(Nguồn: Web MD)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại