Trả giá đắt vì hút thuốc lá mỗi ngày 1 gói, nhậu 3-4 lần/tuần

TÂM QUÂN |

Nam thanh niên ở tỉnh Đồng Tháp do hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia dẫn đến viêm mạn tính và làm tắc các mao mạch nuôi chỏm xương đùi, dẫn đến các tế bào xương sụn vùng chỏm bị thiếu máu và hoại tử dần.

Chiều 6-8, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết vừa điều trị thay khớp háng trái thành công cho nam thanh niên do hoại tử chỏm xương đùi.

Trả giá đắt vì hút thuốc lá mỗi ngày 1 gói, nhậu 3-4 lần/tuần - Ảnh 1.

Phim X quang trước phẫu thuật (trái) và sau (phải) phẫu thuật

Theo đó, Anh N.V.D (29 tuổi; ngụ tỉnh Đồng Tháp) bị đau khớp háng trái nhiều năm nay, đã điều trị nội khoa (uống thuốc giảm đau, kháng viêm…) tại cơ sở y tế khác nhưng không thấy đỡ, mức độ đau ngày càng tăng dần, đi lại khó khăn, khó tham gia các hoạt động thường ngày, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.

Theo gia đình, anh D. hút thuốc lá mỗi ngày 1 gói và thường xuyên lạm dụng bia rượu với tần suất 3 – 4 lần/tuần.

Được người quen giới thiệu, anh D. đã đến khám tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long. Sau khi xem xét kỹ tình trạng bệnh và các kết quả cận lâm sàng, ê-kíp bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị hoại tử chỏm xương đùi trái.

Bệnh nhân được chỉ định nhập viện và được điều trị phẫu thuật thay khớp háng trái toàn phần. Sau khoảng 2 giờ đồng hồ, ca phẫu thuật đã kết thúc thành công.

Sau mổ, bệnh nhân được chăm sóc và chỉ định tập vật lý trị liệu, quá trình hồi phục tốt. Ngày thứ 5 sau mổ, bệnh nhân có thể tập đi lại dần. Hiện người bệnh đã được xuất viện, theo dõi tái khám ngoại trú theo chỉ định của bác sĩ.

Theo bác sĩ Lê Dũng, Trưởng Khoa Cơ xương khớp của Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, hoại tử chỏm xương đùi là một trong những bệnh thường gặp ở khớp háng. Bệnh thường xảy ra ở độ tuổi thanh niên hoặc trung niên (30 - 60 tuổi). Nguyên nhân gây bệnh thường do chấn thương trật khớp, gãy đầu trên xương đùi.

Trả giá đắt vì hút thuốc lá mỗi ngày 1 gói, nhậu 3-4 lần/tuần - Ảnh 2.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân trước khi xuất viện

Hoặc nguyên nhân không do chấn thương như hút thuốc lá quá nhiều, lạm dụng rượu, dùng corticoid lâu ngày để điều trị các bệnh về khớp... Như trường hợp của anh D. do đã hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia dẫn đến viêm mạn tính và làm tắc các mao mạch nuôi chỏm xương đùi, dẫn đến các tế bào xương sụn vùng chỏm bị thiếu máu và hoại tử dần.

"Để dự phòng hoại tử chỏm xương đùi, mỗi cá nhân nên thiết lập chế độ sinh hoạt lành mạnh, có lối sống khoa học, luyện tập thể dục thể thao đúng cách, tránh các yếu tố nguy cơ như rượu bia, thuốc lá, corticoid" – bác sĩ Dũng đưa ra lời khuyên.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại