TQ-Philippines đối đáp chan chát về vụ đâm tàu bỏ chạy: Bị TQ chỉ trích "vô trách nhiệm", Philippines nói gì?

Hồng Anh |

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 13/6 vừa qua đã chỉ trích chính phủ Philippines hành động vô trách nhiệm khi "chính trị hóa" vụ việc mà chưa có thông tin xác minh.

Phủ Tổng thống Philippines ngày hôm nay (14/6) đã tiếp tục đưa ra lời phản bác trước thông cáo ngày 13/6 của Bộ Ngoại giao Trung Quốc về vụ tàu Philippines bị tàu cá (nghi là) của Trung Quốc đâm chìm trên Biển Đông, theo Inquirer.

"Trước tiên phải khẳng định là chúng tôi không hề 'chính trị hóa' vụ việc đó", phát ngôn viên Phủ Tổng thống Philippines Salvador Panelo trả lời trong một cuộc phỏng vấn trên kênh ABS-CBN.

Đây là lời đáp trả trực tiếp của phía Philippines trước tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng, cho rằng vụ tàu Philippines bị đâm trên Biển Đông ngày 9/6 vừa qua là "một vụ tai nạn trên biển thông thường".

Bên cạnh đó, ông Cảnh Sảng còn cáo buộc Philippines đang hành động vô trách nhiệm khi "chính trị hóa" vụ việc mà chưa có thông tin xác minh.

Tuy nhiên, theo lời ông Panelo, thì chính phủ Philippines không "chính trị hóa" vụ việc này, mà chỉ muốn tập trung vào việc 22 thủy thủ Philippines bị bỏ mặc trên biển sau khi tàu bị đâm chìm.

"Chúng tôi muốn tập trung vào hành động 'bỏ chạy', chứ không phải vụ đâm tàu, bởi các vụ va chạm vẫn thường xảy ra trên các vùng biển. Tuy nhiên, hành động 'bỏ chạy' là điều vi phạm Công ước Liên hợp quốc về Luật biển UNCLOS", ông Panelo cho hay.

"Thậm chí không cần công ước quốc tế quy định, đó là hành động giúp đỡ bình thường giữa người với người trong lúc hoạn nạn", người này nói.

Mặc dù đến thời điểm hiện tại Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vẫn chưa đưa ra bình luận công khai về vụ việc, nhưng phát ngôn viên của Tổng thống đã lên án hành động của tàu cá (được cho là) của Trung Quốc.

"Dù đó có phải hành động bắt nạt hay không, thì hành động ấy vẫn rất dã man, kém văn minh và gây phẫn nộ. Chúng tôi lên án điều đó", ông Panelo phát biểu hôm 13/6.

Cũng trong phát biểu ngày 13/6, ông Panelo đã đe dọa rằng Philippines có thể sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Trung Quốc nếu vụ "va chạm" gần bãi Cỏ Rong trên Biển Đông là hành động có chủ ý.

Theo Inquirer, phía Phủ Tổng thống Philippines còn cho biết Đại sứ Trung Quốc tại nước này, ông Zhao Jianhua, đã khẳng định và đảm bảo với chính phủ Philippines rằng phía Bắc Kinh đang mở cuộc điều tra "nghiêm túc" và "toàn diện" nhằm làm rõ vụ việc.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại