Bắc Kinh gọi vụ tàu Philippines bị đâm là tai nạn thông thường, báo giới TQ im ắng lạ thường

Hải Võ |

Trung Quốc ngày 13/6 đã lên tiếng về cáo buộc tàu cá nước này đâm chìm tàu cá Philippines hôm 9/6 ở biển Đông rồi bỏ chạy, để mặc ngư dân nước bạn gặp nạn.

Trả lời trong cuộc họp báo chiều ngày 13, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng gọi vụ đâm tàu này "là một tai nạn trên biển thông thường" và cho biết phía Trung Quốc đang tiến hành điều tra sự việc.

"Nếu những báo cáo liên quan là đúng thì bất kể bên nào là thủ phạm đến từ nước nào, hành vi của họ cũng đáng bị lên án," báo Rappler (Philippines) dẫn lời ông Cảnh. Ông này không thừa nhận chiếc tàu cá bị Manila cáo buộc đâm chìm tàu Philippines là của Trung Quốc, và nói Bắc Kinh sẽ giải đáp nghi vấn với phía Philippines.

Ông Cảnh Sảng chỉ trích chính phủ Philippines đang hành động vô trách nhiệm khi "chính trị hóa sự cố này mà chưa có xác minh".

Trong khi đó, truyền thông trong nước Trung Quốc hoàn toàn im hơi lặng tiếng và không đưa bất kỳ thông tin gì liên quan đến phản hồi của Bộ ngoại giao nước này trong vụ việc, cũng như những tố cáo từ phía Manila. Bản tin họp báo thường kỳ ngày 13 của Bộ ngoại giao Trung Quốc cũng không đăng tải phần trả lời của ông Cảnh về vấn đề trên.

Một quan chức Trung Quốc khác, ông Ngô Sĩ Tồn - Viện trưởng Viện nghiên cứu biển Đông - nói với tờ New York Times rằng không có bằng chứng nào chứng minh tàu cá Trung Quốc chịu trách nhiệm cho vụ đâm tàu Philippines vừa qua.

Ông này đặt nghi vấn chiếc tàu thủ phạm thậm chí có thể không phải là tàu của Trung Quốc.

"Ông ấy không có bằng chứng 100% rằng [thủ phạm] là ngư dân Trung Quốc," ông Ngô nói về thông tin ban đầu của Bộ trưởng quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana hôm 12/6, cáo buộc tàu cá Trung Quốc "hành động hèn nhát" khi bỏ chạy khỏi hiện trường và bỏ mặc 22 thủy thủ Philippines dưới nước sau vụ đâm tàu.

"Tôi không nghĩ tàu cá Trung Quốc có ý đồ đâm chìm tàu Philippines," ông này nói.

Cùng ngày 13, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. thông báo trên Twitter rằng cơ quan này đã gửi công hàm phản đối chính thức tới phía Trung Quốc.

Trong khi đó, người phát ngôn phủ tổng thống Philippines Salvador Panelo cho hay, tổng thống Rodrigo Duterte rất phẫn nộ về sự cố chìm tàu hôm mùng 9 có liên quan tới tàu Trung Quốc và nói thêm rằng "nhiều khả năng" sẽ có các bước đi tương tự như khi giải quyết vấn đề rác với Canada.

Ông Panelo nói chính phủ nước này đang điều tra để có kết quả chính xác về vụ việc. Theo ông, nếu hành vi được xác định là của tàu cá Trung Quốc và có chủ ý, Manila có thể hành động bước tiếp theo bằng cách cắt đứt quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh.

Đại diện phủ tổng thống "lên án" hành động của tàu cá Trung Quốc và yêu cầu Bắc Kinh điều tra vụ việc, đồng thời kêu gọi nước này trừng phạt thủy thủ đoàn của tàu Trung Quốc dính líu đến vụ "đâm rồi chạy" này.

Theo "nguyên tắc nhân đạo", tàu Trung Quốc phải hỗ trợ 22 ngư dân Philippines sau vụ va chạm gần bãi Cỏ Rong, ông Panelo nhấn mạnh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại