Tổng thống Putin tuyên bố sẽ khiến không ai dám động đến Nga

Kiệt Linh |

Nga sẽ không chống lại bất kỳ nước nào và đang đặt nền móng để các nước khác cũng sẽ không có bất kỳ ý định nào dù là nhỏ nhất để châm ngòi một cuộc xung đột vũ trang với Moscow, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố.

"Chúng tôi sẽ không chống lại bất kỳ ai. Chúng tôi sẽ tạo ra những điều kiện để không ai muốn chiến đấu chống lại chúng tôi”, Tổng thống Putin cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn cho dự án mang tên “20 câu hỏi với ông Vladimir Putin".

Tổng thống Putin nhắc lại rằng về vấn đề chi tiêu quốc phòng, Nga xếp thứ bảy trên thế giới, sau Mỹ, Trung Quốc, Ả-rập Xê-út, Anh, Pháp và thậm chí là Nhật Bản. Hơn nữa, chi tiêu quốc phòng hàng năm của Nga đang giảm. Ngược lại, ngân sách quốc phòng của các nước khác đang gia tăng.

Tuy nhiên, ông chủ điện Kremlin đã chỉ ra một bối cảnh mà ở đó Nga không còn đứng sau các nước xét về vấn đề năng lực quốc phòng.

"Lần đầu tiên, chúng tôi đã tạo ra được những hệ thống tấn công như thế - những hệ thống mà thế giới chưa bao giờ chứng kiến. Hiện tại, họ đang phải đuổi theo chúng tôi, cố gắng bắt kịp chúng tôi. Đây là tình huống có một không hai. Điều này chưa bao giờ xảy ra trước đây”, Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Ông Putin giải thích rằng những gì ông phát biểu ở trên liên quan đến các hệ thống tấn công siêu thanh vừa được Nga phát triển, trong đó có những hệ thống xuyên lục địa.

Ngoài ra, Nhà lãnh đạo Nga còn cho biết, năm 2000 quân đội Nga có lực lượng gồm 1,3 quân nhân nhưng hiện tại con số chỉ hơn 1 triệu nhưng tỉ lệ vũ khí tối tân đã tăng từ 6% đến gần 70%.

Tổng thống Putin đã lần đầu tiên tự hào khoe về những vũ khí siêu âm Avangard và Kinzhal trong thông điệp liên bang hồi tháng Ba năm ngoái.

Avangard là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa chiến lược được trang bị phương tiện phương tiện lướt siêu vượt âm. Theo các nguồn tin công khai, vũ khí “đột phá” này được phát triển bởi Hiệp hội Nghiên cứu và Chế tạo máy ở thành phố Reutov thuộc khu vực Moscow. Loại vũ khí mới đã được đưa vào thử nghiệm từ năm 2004.

Phương tiện lướt có khả năng bay ở tốc độ siêu vượt âm trong những tầng dày đặc của khí quyển và có thể điều khiển đường bay, độ cao cũng như xuyên thủng bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào. Tên lửa siêu thanh Avangard là loại tên lửa có thể bay và hoạt động ở khí quyển tầng cao với tốc độ trên Mach 5. Điều này khiến cho các tên lửa Avangard trở nên khó chặn hơn các đầu đạn thông thường.

Trong khi đó, tên lửa tối tân Kinzhal được thiết kế để có thể xuyên thủng mọi hệ thống phòng không hiện có và thậm chí là cả những hệ thống trong tương lai, đồng thời nó có thể bay với vận tốc nhanh hơn gấp 10 lần tốc độ âm thanh. Tên lửa Kinzhal được phóng đi từ những chiếc máy bay có khả năng bay ở độ cao lớn như MiG-31K và có tầm bắn lên tới 2.000km.

Tên lửa Kinzhal có thể được trang bị đầu đạn thông thường hoặc đầu đạn hạt nhân. Hồi cuối tháng Ba vừa rồi, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ (STRATCOM) – Tướng Không quân John Hyten thừa nhận, Mỹ không có “bất kỳ hệ thống phòng không nào để có thể chặn được một vũ khí như vậy” (tên lửa Kinzhal). Ông Hyten cũng miêu tả tình hình “rất khó khăn” khi được hỏi về năng lực phòng thủ của Mỹ trước một cuộc tấn công bằng tên lửa siêu âm như tên lửa Kinzhal.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại