Tổng thống Putin so sánh trừng phạt của phương Tây với đại dịch COVID-19

Nguyên Hạnh |

Tổng thống Vladimir Putin cho biết các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga đã thay thế đại dịch COVID-19 'trở thành mối đe dọa chính đối với nền kinh tế toàn cầu'.

Tổng thống Putin so sánh trừng phạt của phương Tây với đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: REUTERS

Ông Putin đưa ra phát biểu trên tại Diễn đàn Kinh tế Phương Đông ở thành phố Vladivostok (Nga) hôm 7-9.

Kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hồi tháng 2, Mỹ và các đồng minh đã áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt nặng nề đối với Nga. Tổng thống Putin cho rằng các lệnh trừng phạt này giống như một lời tuyên chiến kinh tế.

"Trong nỗ lực chống lại dòng chảy lịch sử, các nước phương Tây đang phá hoại các trụ cột quan trọng của hệ thống kinh tế thế giới được xây dựng qua nhiều thế kỷ", nhà lãnh đạo Nga nêu và nói thêm rằng niềm tin vào đồng USD, đồng euro và đồng bảng Anh đang giảm sút.

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm cô lập nền kinh tế Nga đã đẩy nền kinh tế toàn cầu chao đảo, khi giá lương thực và năng lượng tăng vọt.

Theo tổng thống Nga, phương Tây đang cố gắng áp đặt ý chí của mình lên thế giới, nhưng sức mạnh của họ đã suy giảm vì yếu tố then chốt của tăng trưởng toàn cầu hiện nay nằm ở châu Á.

"Những thay đổi không thể đảo ngược và có tác động lớn đã diễn ra xuyên suốt trong các mối quan hệ quốc tế. Vai trò của các quốc gia và khu vực năng động, đầy triển vọng trên thế giới đã tăng lên đáng kể, chủ yếu là khu vực châu Á - Thái Bình Dương".

Cũng trong phát biểu ở thành phố Vladivostok, ông Putin cũng cảnh báo quốc gia của ông sẽ ngừng cung cấp khí đốt và dầu mỏ nếu phương Tây áp giá trần lên nguồn cung năng lượng từ Nga.

Theo Hãng tin Reuters, ông Putin chỉ trích lời kêu gọi áp giá trần đối với dầu Nga của châu Âu là "ngớ ngẩn", và khẳng định Matxcơva sẽ quay lưng với các hợp đồng cung cấp cho phương Tây nếu hàng xuất khẩu của họ bị giới hạn giá.

"Đây là một giải pháp phi thị trường không khả thi. Tất cả các hạn chế hành chính trong thương mại toàn cầu chỉ dẫn đến sự mất cân bằng và giá cả cao hơn. Những gì đang diễn ra tại các thị trường châu Âu là kết quả từ việc làm của các chuyên gia châu Âu và Ủy ban châu Âu", ông Putin nói.

Cũng trong phần phát biểu này, ông Putin thông báo Trung Quốc sẽ thanh toán tiền khí đốt cho Gazprom theo tỉ lệ 50% đồng rúp và 50% đồng nhân dân tệ.

Ông Putin cho rằng phương Tây sẽ "không thể" cô lập Nga và Matxcơva nhìn thấy nhiều cơ hội khi tiến vào thị trường Trung Đông và Iran.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại