Tổng thống Putin nêu điều có thể giúp ngăn cuộc xung đột tại Ukraine

Hải Yến |

Tổng thống Nga Putin cho biết cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine có thể tránh được nếu không xảy ra một cuộc đảo chính Maidan ở Kiev năm 2014.

Nói chuyện với các bà mẹ của binh sĩ Nga, ông Putin nhấn mạnh tình trạng hỗn loạn của cuộc đảo chính Maidan dẫn đến việc phương Tây trực tiếp kiểm soát các thể chế của Ukraine, thông qua chủ nghĩa tân phát xít công khai, mà Nga không có lựa chọn nào khác ngoài việc chống lại nó.

Vào thời điểm chuyển giao thế kỷ, người Nga được cho biết mọi thứ sẽ tuyệt vời nếu họ chấp nhận sự kiểm soát từ bên ngoài và bắt đầu “chơi trên sân của người khác” - ông Putin nói. Ông cho biết thêm, chính những người bên ngoài tìm cách kiểm soát Nga đã tạo ra tình hình hiện tại, “bao gồm cả trong khu vực hoạt động quân sự đặc biệt”.

Không nêu tên phương Tây một cách cụ thể, ông Putin cho biết những người bên ngoài cũng có ảnh hưởng đáng kể ở Ukraine, nhưng sau năm 2014, họ đã giành được toàn quyền kiểm soát đối với quốc gia này.

Tôi hiểu rằng chúng ta không tập trung ở đây để thảo luận về các vấn đề chính trị, nhưng nếu không có một cuộc đảo chính ở Ukraine vào năm 2014, thì cuộc xung đột Ukraine đã không xảy ra.

Ông Putin cho rằng sau cuộc biểu tình Maidan, những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine lên nắm quyền vào tháng 2/2014. Tổng thống Nga mô tả họ là “những tân phát xít công khai”. Ông mô tả họ là những kẻ cộng tác với Đức Quốc xã trong Thế chiến thứ 2, giết người “theo lệnh của Hitler”.

Theo Tổng thống Putin, binh sĩ Nga trong khu vực hoạt động quân sự đặc biệt đang chiến đấu chống lại họ. Ông lập luận rằng nhiều người Ukraine phản đối họ “thậm chí không hiểu họ đang làm gì” hoặc nhận ra họ đang bị lợi dụng như những con tốt thí của người khác.

“Họ đang chơi trò chơi của người khác, nhưng chúng ta phải chiến đấu vì lợi ích của chúng ta, vì người dân của chúng ta, vì đất nước của chúng ta. Và đó là những gì chúng ta đang làm” - Tổng thống Nga khẳng định.

Nga đã đưa quân vào Ukraine vào ngày 24/2, với lý do Kiev không thực hiện các thỏa thuận Minsk, được thiết kế để trao cho các khu vực Donetsk và Lugansk tình trạng đặc biệt trong nhà nước Ukraine. Các giao thức do Đức và Pháp làm trung gian này được ký kết lần đầu tiên vào năm 2014. Cựu tổng thống Ukraine Poroshenko kể từ đó thừa nhận rằng mục tiêu chính của Kiev là sử dụng lệnh ngừng bắn để câu giờ và “tạo ra các lực lượng vũ trang hùng mạnh”.

Vào tháng 2 năm 2022, Điện Kremlin công nhận các nước cộng hòa Donbass là các quốc gia độc lập và yêu cầu Ukraine chính thức tuyên bố là một quốc gia trung lập sẽ không bao giờ tham gia bất kỳ khối quân sự phương Tây nào. Kiev khẳng định cuộc tấn công của Nga hoàn toàn vô cớ.

Theo RT

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại