Tổng thống Mỹ: Cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc 'đã được lên kế hoạch'

Phương Oanh |

Ngày 10/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông vẫn trông đợi tiến hành cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sắp tới ở Nhật Bản.

Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng đồng thời tiếp tục gia tăng sức ép với Bắc Kinh khi cảnh báo sẽ áp đặt mức thuế mới nhằm vào hàng hóa Trung Quốc sau sự kiện này nếu giới chức hai nước không đạt được một thỏa thuận thương mại.

Trả lời phỏng vấn hãng truyền hình CNBC, Tổng thống Trump đã nói rằng các mức thuế quan mới nhằm vào hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc sẽ có hiệu lực "ngay lập tức" nếu Chủ tịch Tập Cận Bình không dự Hội nghị thượng đỉnh G20.

Tuy nhiên, ông cho biết một cuộc gặp giữa ông với nhà lãnh đạo Bắc Kinh "đã được sắp xếp trong lịch trình" và "tôi nghĩ ông ấy (Chủ tịch Tập Cận Bình) sẽ tới". Ông nói thêm: "Sẽ rất ngạc nhiên nếu như ông ấy không đến... Tôi nghĩ ông ấy sẽ tới, tôi chưa nhận được thông tin nào nói rằng ông ấy sẽ không tham dự. Chúng tôi sẽ gặp nhau".

Cũng trong cuộc phỏng vấn, Tổng thống Trump đã bày tỏ tin tưởng Mỹ và Trung Quốc sẽ đạt được một thỏa thuận thương mại vì Bắc Kinh cần điều đó. Ông cũng cáo buộc Trung Quốc đã phá giá đồng Nhân dân tệ (NDT) và cho rằng cần phải làm điều gì đó để xử lý vấn đề này bởi điều này tạo ra một sân chơi bất bình đẳng. Cũng theo nhà lãnh đạo Mỹ, những tranh cãi xung quanh tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei có thể được giải quyết như một phần trong thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Ngoài ra, ông chủ Nhà Trắng cũng chỉ trích các chính sách của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ là "phá hoại" khi tiếp tục duy trì lộ trình nâng lãi suất cơ bản. Trước đó, ông từng nói rằng việc tăng lãi suất cùng một số chính sách khác của FED đang gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ.

Những phát biểu trên của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng (Geng Shuang) cùng ngày tuyên bố Bắc Kinh sẵn sàng tổ chức thêm các cuộc đàm phán thương mại với Washington, song không nhắc tới khả năng diễn ra cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản, trong tháng này. Về bất đồng thương mại, ông Cảnh Sảng nêu rõ nếu phía Mỹ sẵn sàng tổ chức các cuộc tham vấn bình đẳng thì Trung Quốc luôn để ngỏ cánh cửa cho điều này. Tuy nhiên, quan chức này cũng khẳng định Bắc Kinh sẽ đáp trả mạnh mẽ và "chiến đấu đến cùng" nếu Washington có động thái khiến căng thẳng thương mại leo thang.

Theo kế hoạch, Hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ diễn ra trong các ngày 28-29/6 tại Osaka trong bối cảnh Mỹ cảnh báo áp thuế 25% đối với toàn bộ hàng hóa còn lại nhập khẩu từ Trung Quốc có giá trị khoảng 300 tỷ USD, bao gồm điện thoại, máy tính và hàng may mặc. Trong chuyến thăm Pháp hồi tuần trước, Tổng thống Trump cho hay ông sẽ quyết định liệu có thực hiện kế hoạch áp thuế trên hay không sau cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình.

Độc giả đọc tin gốc tại đây

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại