Tổng thống Azerbaijan hé lộ thiệt hại của Armenia ở Karabakh: Vượt ngoài tưởng tượng

Trà Khánh |

Theo Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev, tổn thất của lực lượng Armenia ở Karabakh vượt ngoài sức chịu đứng của Yerevan, trong khi cục diện chiến trường đã được định đoạt.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây với kênh truyền hình ARD của Đức, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev đã lần đầu tiên tiết lộ về thiệt hại của lực lượng Armenia trong cuộc xung đột Nagorno-Karabakh sau hơn 1 tháng giao tranh.

Theo Tổng thống Aliyev, các lực lượng vũ trang Azerbaijan đã phá hủy kho vũ khí trị giá ít nhất 2,7 tỷ USD của Armenia kể từ xung đột bùng phát vào cuối tháng 9 (27/9) cho tới nay.

Được biết, con số trên dựa trên nhưng thống kê của Baku về số khí tài quân sự mà họ phá hủy được ở Karabakh, chưa bao gồm thiệt hại về người.

Tổng thống Azerbaijan hé lộ thiệt hại của Armenia ở Karabakh: Vượt ngoài tưởng tượng - Ảnh 1.

Xe tăng Armenia bị Azerbaijan phá hủy ở Nagorno-Karabakh. Ảnh: South Front.

Tổng thống Aliyev còn cho biết thiệt hại của Armenia có thể vượt xa con số Baku ước tính, bởi có một số mục tiêu chưa thể công khai, ngoài ra Quân đội Azerbaijan còn thu giữ được số lượng lớn vũ khí của đối phương ở Karabakh.

Ngay chính Tổng thống Aliyev cũng tỏ ra ngạc nhiên trước thiệt hại của Armenia ở Karabakh. Nhà lãnh đạo Azerbaijan cho rằng Armenia là một quốc gia kém phát triển, họ lấy đâu ra tiền để mua số vũ khí trên. Ngân sách quốc phòng hàng năm của Armenia chỉ dưới 1 tỷ USD, bản thân Yerevan cũng nợ nước ngoài hàng tỷ USD.

Nếu thông tin được Tổng thống Azerbaijan đưa ra là chính xác thì sức chiến đấu của lực lượng Armenia ở Karabakh đã suy giảm đáng kể so với trước xung đột. Điều này sẽ tác động không nhỏ đến khả năng phòng thủ của họ, nhất là sau khi Baku đã kiểm soát hoàn toàn phía Nam Karabakh và đang tiến quân đến Stepanakert.

Điều này thể hiện rõ qua tình hình chiến sự ở Nagorno-Karabakh trong vài ngày trở lại gần đây.

Tính đến chiều ngày 31/10, các mũi tấn công của Azerbaijan đã đánh đến Canakhchi, chỉ cách thành phố Shusha 5km và Stepanakert - thủ đô nước cộng hòa tự xưng Artsakh chưa tới 13km.

Trong trường hợp Shusha thất thủ, cánh cửa dẫn vào Stepanakert sẽ mở toang. Trong khi đó sức chiến đấu của lực lượng Armenia ở Karabakh ngày càng suy yếu.

Trong cuối ngày 31/10, Azerbaijan cũng tiến hành pháo kích dữ dội các thành phố và thị trấn xung quanh Stepanakert như Martuni, Martakert và Shusha

Xe tăng Armenia bị quân Azerbaijan bắt sống ở Karabakh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại