Tổng thống Assad sắp dập tắt phiến quân tại "cái nôi" nội chiến Syria

K.M |

Tổng thống Syria Bashar al-Assad sắp dập tắt phe nổi dậy ngay tại thành phố mà phong trào nổi dậy chống chính phủ của Syria bắt đầu hơn 7 năm trước, khi phe nổi dậy hôm 10.7 thông báo đang tìm cách rút lui với sự đảm bảo của Nga.

Quân chính phủ được sự yểm trợ của Nga đã chiếm được phần lớn tỉnh Deraa trong một chiến dịch bắt đầu từ tháng trước và hôm 9.7 đã bao vây những khu vực ở thành phố Deraa đang do phiến quân kiểm soát.

Thua kém nhiều hơn về mặt súng đạn, phiến quân đã nhanh chóng đầu hàng ở một số nơi. Chính phủ Mỹ, vốn trước đây vũ trang cho phe đối lập, đã nói với họ rằng đừng trông đợi sự can thiệp.

Tuần trước, các phiến quân ở Deraa đã đồng ý hạ vũ khí và ngừng bắn trong một thỏa thuận do Nga làm trung gian.

Sau đó, quân Nga và Syria đã giành quyền kiểm soát cửa khẩu biên giới chính với Jordan và chiếm toàn bộ vùng biên giới với Jordan vốn đã nằm trong tay phe nổi dậy.

Các lãnh đạo phiến quân ở thành phố Deraa đã gặp các quan chức Nga ở thị trấn Busra al-Sham hôm 10.7, một quan chức của phiến quân, ông Abu Shaima cho Reuters biết.

"Trọng tâm là bàn về sự di tản bắt buộc" - ông nói và đề cập tới yêu cầu có lối đi an toàn đến phương bắc vẫn do phiến quân kiểm soát.

Quân nổi dậy "bị bao vây hoàn toàn và tất cả các lá bài là trong tay của người Nga" - Abu Jihad, một thành viên phe nổi dậy khác, nói.

Một tờ báo ủng hộ chính phủ Syria, tờ al-Watan, bình luận rằng "những giờ sắp tới sẽ mang tính quyết định trong việc chấm dứt kỷ nguyên khủng bố ở thành phố Deraa".

Hiện Tổng thống Assad đã kiểm soát phần lớn lãnh thổ Syria với sự trợ giúp quan trọng của Nga và Iran. Hồi năm 2015, quyền kiểm soát của ông đã giảm xuống chỉ còn một phần nhỏ của lãnh thổ Syria.

Thành phố Deraa là nơi diễn ra những cuộc biểu tình lớn chống ông Assad đầu tiên hồi tháng 3.2011, sau đó phát triển thành một cuộc nội chiến mà giờ đây được ước tính đã giết chết nửa triệu người, khiến hơn 11 triệu dân phải rời bỏ nhà cửa. Hiện có khoảng 5.6 triệu người tị nạn Syria ở những quốc gia lân cận và nhiều người nữa ở Châu Âu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại