Tổn thất nặng ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ cầu cứu Moscow: Máy bay Nga trút "mưa" bom xuống Idlib

Trà Khánh |

Truyền thông Nga cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu "thấm đòn" trước những tổn thất nặng về người và của sau khi đưa quân xâm lược Syria, chỉ Moscow mới có thể giúp Ankara lúc này.

Theo Avia.Pro, mặc dù không có bất cứ cuộc đụng độ trực tiếp nào với Quân đội Syria (SAA) hay người Nga ở Idlib trong vài tháng trở lại gần đây, thế nhưng Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chịu tổn thất nặng về người và của tại chiến trường này.

Tờ báo của Nga còn dẫn một số báo cáo từ phe đối lập Syria cho biết Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã mất ít nhất 20 phương tiện cơ giới các loại ở Idlib trong hai tháng trở lại gần đây, thương vong của người Thổ cũng tăng lên 180 binh sĩ kể từ khi Ankara chính thức đưa quân vào Syria.

Không những thế các trạm kiểm soát của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib trong thời gian gần đây liên tiếp bị các thế lực bí ẩn tấn công gây ra thiệt hại lớn, còn Ankara lại cố ém nhẹ việc này. 

Tổn thất nặng ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ cầu cứu Moscow: Máy bay Nga trút mưa bom xuống Idlib - Ảnh 1.

Dù được Ankara đứng ra đảm bảo về mặt an ninh, các đoàn xe tuần tra chung giữa Nga - Thổ vẫn bị quân khủng bố tấn công hết lần này tới lần khác. Ảnh: Rusvesna.su.

Các chuyên gia quân sự của Avia.Pro cho rằng, Ankara đang mất dần khả năng kiểm soát các nhóm phiến quân thánh chiến ở Idlib, do đó họ buộc phải xuống nước với Moscow tìm kiếm một thỏa thuận mới nhằm định hình lại cục diện Syria trong tương lai.

Theo Avia.Pro, khi "ngửi" thấy mùi thất bại Thổ Nhĩ Kỳ ngay lập tức muốn đàm phán với Moscow để giảm thiểu thiệt hại cũng như giúp họ duy trì vị thế hiện tại ở Idlib nói riêng hay Syria nói chung. 

Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra ở đây là Ankara có thể mang lại cho Nga những gì ở Syria, nhất là sau khi binh sĩ Nga liên tiếp bị quân khủng bố phục kích trong các cuộc tuần tra chung ở Idlib vừa qua, bất chấp cam kết đảm bảo an ninh từ phía Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

"Với những gì đã xảy ra, Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy họ là một đối tác không đáng tin cậy, vì Ankara chưa thực hiện được bất cứ điều khoản nào trong thỏa thuận ngừng bắn ở Idlib", các chuyên gia của Avia.Pro nhận xét.

Về phần mình, dù Nga muốn duy trì thỏa thuận ngừng bắn Idlib nhưng Moscow không thể cho qua việc các binh sĩ nước này bị tấn công hết lần này tới lần khác. Đỉnh điểm là vụ phục kích đoàn xe tuần tra của Quân cảnh Nga trên đường cao tốc M4 hôm 25/8 vừa qua.

Theo Al-Masdar news, Không quân Nga ngay lập tức trút "mưa" bom xuống đầu quân khủng bố ở vùng Tây Bắc Syria với ít nhất 10 cuộc không kích. Chưa dừng ở đó, máy bay Nga còn trinh sát trên không hỗ trợ pháo binh Syria oanh kích các mục tiêu khủng bố gần phòng tuyến tạm thời ở phía Nam Idlib.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại