Tôm hùm Úc có gì mà tới 10 triệu đồng/con vẫn được người Sài Gòn mua hết sạch?

Hồng Phúc |

Tôm hùm Úc nhập khẩu và bán tại TP.HCM với giá khoảng 2 triệu đồng/kg. Con tôm hùm Úc nặng 5kg giá khoảng 10 triệu đồng vẫn được bán hết sạch.

Ông Trần Văn Trường - CEO một chuỗi siêu thị hải sản tại TP.HCM cho biết, sau đợt nhập khẩu tôm hùm Tây Úc và bán rất chạy thì mới đây, hệ thống này cũng vừa nhập khẩu chính ngạch và bán gần hết 4 tấn tôm hùm Nam Úc chỉ trong ít ngày.

Đáng chú ý, có những con tôm hùm Nam Úc "khủng" nặng 5kg, giá lên đến cả chục triệu đồng nhưng vẫn được giới nhà giàu chi tiền mua hết sạch.

Tôm hùm Úc 10 triệu đồng/con có gì đặc biệt?

Để chuẩn bị cho đợt nhập khẩu, doanh nghiệp phải mất đến 2 tháng thương thảo cũng như làm các thủ tục thông quan, nhập khẩu. Khi về Việt Nam, giá tôm hùm Nam Úc được doanh nghiệp bán với giá 1,99 triệu đồng/kg.

"4 tấn tôm hùm Nam Úc đợt nhập về đầu tiên bán được rất nhanh và gần như đã hết. Có những con nặng 5kg, tức giá khoảng 10 triệu đồng vẫn bán rất chạy, hiện chúng tôi đang tiếp tục nhập về khoảng 2 tấn nữa để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng", ông Trường nói với Dân Việt.

Tôm hùm Úc có gì mà tới 10 triệu đồng/con vẫn được người Sài Gòn mua hết sạch? - Ảnh 1.

Tôm hùm đỏ nhập khẩu từ Úc được bán tại hệ thống siêu thị hải sản Hoàng Gia. Ảnh: Hồng Phúc.

Ghi nhận thực tế của phóng viên tại một trong những điểm bán của hệ thống siêu thị hải sản này trên đường Trần Hưng Đạo (quận 1, TP.HCM) ngày 29/3, mỗi con tôm hùm Nam Úc có khối lượng khoảng 2-3kg, tức khoảng 4-6 triệu đồng mỗi con.

Nhân viên cho biết những con tôm hùm Nam Úc 5kg không nhiều, phụ thuộc vào từng đợt nhập về nên những con tôm hùm "khủng" được khách tranh mua trước tiên. Những con tôm hùm này có chiều dài khoảng 40cm, chiều ngang 18cm, không tính phần chân và râu.

Ngoài bán lẻ, siêu thị cũng cung cấp đơn sỉ cho khách hàng là gia đình, nhà hàng. Người mua không chỉ tại TP.HCM mà còn nhiều tỉnh thành khác trên cả nước.

Theo đại diện hệ thống siêu thị hải sản này, nếu như tôm hùm đỏ Tây Úc đã khá phổ biến tại Việt Nam thì hiện tôm hùm đỏ Nam Úc vẫn chưa được bán nhiều trong nước. Do đó, đợt tôm hùm Nam Úc nhập khẩu đầu tiên bán rất chạy, nhiều nơi cũng đặt hàng, đặt cọc trước cho đợt tôm hùm mới sắp về.

So với tôm hùm Tây Úc, tôm hùm Nam Úc có màu đỏ đậm hơn, phân bố tại các vùng biển ven biển phía Nam, Đông Nam của Úc và được xem là loại hải sản quý, nhiều dinh dưỡng.

"Tôm hùm Nam Úc giàu dinh dưỡng, nhiều protein, ít chất béo và carbohydrate, đặc biệt chất béo trong tôm hùm Nam Úc là loại không no, lượng calo và cholesterol thấp hơn nhiều với các loại thịt hàng ngày", ông Trường nói thêm và cho biết đó là lý do khiến nó trở thành món ăn được ưa chuộng để ăn kiêng, ăn ngon mà không lo béo.

Còn tôm hùm Tây Úc, giá bán hiện cũng khoảng 2 triệu đồng/kg, những con có kích thước "khủng" cũng lên đến cả chục triệu đồng. Loại này được đánh bắt tự nhiên ở vùng biển sạch phía Tây Nam Úc. Chúng thường phân bố nhiều ở các rạn san hô ngoài khơi vùng biển từ Bunbury đến cửa sông Murchison.

Theo khảo sát, tôm hùm nhập khẩu tại Việt Nam hiện nay chủ yếu là tôm hùm Alaska với mức giá khoảng 1-1,3 triệu đồng/kg, tùy hệ thống cửa hàng nhập khẩu phân phối. Trước Tết, một số nơi bắt đầu nhập khẩu tôm hùm Tây Úc với mức giá khoảng 2 triệu đồng/kg.

Ngoài tôm hùm, các mặt hàng hải sản nhập khẩu cao cấp như cua hoàng đế, cua Tasmania, ốc vòi voi, bào ngư Hàn Quốc, bào ngư Úc… với giá từ hơn 1 triệu đến vài triệu đồng mỗi kg cũng rất được ưa chuộng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại