Nguyên liệu:
- 1 con gà từ 1.5 - 2kg là thịt ngon nhất
- Hành tím, gừng
- Nấm rơm
- Bắp cải trắng, tím hoặc cà rốt
- Rau răm, lá chanh
- Hành phi, đậu phộng đập dập
- Gia vị nước mắm trộn gỏi: 2 muỗng canh nước cốt chanh, 1 trái ớt băm nhỏ, 2 tép tỏi, 2 muỗng canh nước mắm ngon, 2 muỗng canh đường, 60ml nước lọc.
- Gia vị nêm cháo: Muối, bột ngọt hoặc hạt nêm, tiêu xay, hành lá
- Tắc (quất) ớt, muối hột, bột ngọt.
- Nghệ tươi và mỡ gà đã thắng, khuấy đều lấy màu.
Tham khảo cách luộc gà và chặt gà Ở ĐÂY nếu bạn cần nhé! Và dưới đây là 2 món ngon và rất dễ ăn để bạn "giải quyết" gọn đẹp chỗ gà luộc còn dư ngày Tết:
1. Nấu cháo gà
Lọc lấy nước luộc gà cho vào nồi cùng gạo nếp, các bạn có thể dùng cơm nguội để nấu cháo cho nhanh và ngon nhé. Khi cháo đã nhừ, cho nấm rơm vào và nêm theo khẩu vị của gia đình là được.
2. Trộn gỏi gà
Bắp cải 2 màu bào sợi, bắp chuối rửa sạch với nước muối loãng, rửa lại nước sạch và để ráo. Trộn lẫn 3 loại rau vào nhau. Rau răm nhặt rửa sạch.
Xếp rau răm vào đĩa, tiếp đến là rau trộn, rồi xếp lòng gà, trứng non, rắc hành tím phi vàng giòn và đậu phộng rang giã dập.
Nước mắm trộn gỏi: Cho nước mắm, chanh, đường đã chuẩn bị vào chén khuấy tan, có thể gia giảm chanh hoặc đường theo khẩu vị của gia đình. Sau đó cho nước lọc vào hòa cùng, rồi cho tỏi và ớt băm nhỏ khuấy đều là hoàn tất phần nước mắm.
Trình bày
Hâm nóng cháo và múc ra thố giữ nóng, dọn cùng gà luộc và gỏi, khi dùng chan 1/2 nước mắm pha lên gỏi, phần còn lại dùng chấm gà, có thể dọn kèm ít muối hột giã cùng bột ngọt và ớt tươi, vắt thêm vài trái tắc để chấm gà rất ngon.