Tinh trùng sẽ giảm 50% trong 40 năm: 5 giải pháp nên làm ngay nếu không muốn "tuyệt chủng"

Linh Chi |

Theo các nhà khoa học. tinh trùng giảm 50% trong 40 năm gióng lên hồi chuông báo động con người có nguy cơ tuyệt chủng trong tương lai. Vậy đâu là nguyên nhâ nhân và giải pháp?

Theo các báo cáo gần đây khảo sát tại các khu vực Bắc Mỹ, Úc, châu Âu và New Zealand cho thấy, tinh trùng phái mạnh giảm 50% chỉ trong khoảng thời gian chưa đầy 4 thập kỷ và không có dấu hiệu dừng lại.

Tỷ lệ vô sinh ở nam giới tăng mạnh: Các nhà nghiên cứu nói gì?

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra hơn 7.500 báo cáo đã công bố về tinh trùng và nồng độ tinh trùng trong khoảng thời gian từ năm 1973 đến 2011. Sau đó, họ tiến hành phân tích 185 nghiên cứu, mở rộng quy mô nghiên cứu trên 43.000 người ở 50 quốc gia khác nhau. 

Tinh trùng sẽ giảm 50% trong 40 năm: 5 giải pháp nên làm ngay nếu không muốn tuyệt chủng - Ảnh 1.

Tiến sĩ Mỹ Josh Axe

 Các chuyên gia lo ngại về những kết quả cập nhật mới đây có thể ảnh hưởng không nhỏ đến vấn đề sinh sản giống nòi của con người.

Chất lượng tinh trùng không chỉ liên quan đến khả năng sinh sản ở nam giới. Tỷ lệ này còn là dấu hiệu cảnh báo gia tăng nguy cơ tuyệt chủng sớm ở loài người.

Mặc dù các nhà nghiên cứu không tìm ra được lý do chính xác tại sao số lượng tinh trùng giảm mạnh, tuy nhiên, họ cũng đưa ra một số yếu tố bao gồm lối sống và tác động của môi thường.

Nguyên nhân nào khiến tỷ lệ vô sinh nam ngày càng tăng?

Trước đó, các nhà nghiên cứu khẳng định rằng, một số nguyên nhân gây vô sinh nam phổ biến bao gồm sự mất cân bằng hormone, tác động của một số loại thuốc gây ra sự nhiễm trùng và khiếm khuyết nhiễm sắc thể.

Nhưng trong cuộc sống hiện đại, ngày càng nhiều chuyên gia cho rằng, các yếu tố môi trường và lối sống cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tỷ lệ vô sinh nam, bao gồm các yếu tố cụ thể đưới dây:

1. Các chất hóa học gây rối loạn nội tiết tố

Tiếp xúc với chất hóa học gây rối loạn nội tiết tố là một trong những lý do chính gây ra tỷ lệ vô sinh ở nam giới ngày càng tăng. Các hóa chất gây rối loạn nội tiết tồn tại xung quanh chúng ta, bao gồm phthalates , triclosan, BPA.

Những chất này ảnh hưởng đến hệ thống nội tiết, gây rối loạn quá trình sản sinh hormone, tác động nghiêm trọng đến sự phát triển của hệ sinh sản, thần kinh và miễn dịch. Thật không may, sự tác động này được cho là nghiêm trọng nhất trong thời gian mang thai.

2. Hút thuốc

Chắc hẳn bạn đã biết rõ về tác hại của hút thuốc lá đối với sức khỏe. Hút thuốc lá là nguyên nhân gián tiếp gây ra tỷ lệ tử vong lớn nhất ở Mỹ - nhiều hơn cả HIV, hút ma túy, rượu bia, tai nạn giao thông.

Nghiêm trọng hơn, hút thuốc lá có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam giới. Một nghiên cứu nhỏ cho thấy, đàn ông có tiền sử hút thuốc lá có mật độ tinh trùng thấp hơn 20% so với những người không hút.

Tinh trùng sẽ giảm 50% trong 40 năm: 5 giải pháp nên làm ngay nếu không muốn tuyệt chủng - Ảnh 2.

3. Tiếp xúc với thuốc trừ sâu

Tất cả các loại thuốc trừ sâu đều ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam giới. Tàn dư của thuốc trừ sâu có thể tồn đọng trên thức ăn, đi vào cơ thể.

4. Hút thuốc

Tiến sĩ Mỹ Josh Axe cho biết, thuốc lá có chứa hơn 4.000 chất độc, khiến cho chất lượng tinh dịch giảm xuống, kéo theo nhiều phản ứng phụ về khả năng sinh sản khác.

Những người nghiện thuốc lá phải chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản so với những người hút thuốc bình thường.

5. Stress

Stress mãn tính có hại cho sức khỏe nói chung và cũng đóng vai trò quan trọng trong khả năng sinh sản của nam giới. Những người đàn ông bị căng thẳng có xu hướng có nồng độ tinh trùng thấp, chất lượng tinh trùng kém, khiến quá trình thụ thai khó khăn hơn.

6. Béo phì

Tình trạng thừa cân, béo phì gia tăng nhanh trong vai thập kỷ qua cũng tác động không nhỏ đến khả năng sinh sản ở nam giới. Trong tinh dịch của những người đàn ông béo phì thường chứa ít tinh trùng hơn những của người bình thường và điều này có nguy cơ tác động trực tiếp đến khả năng sinh sản.

5 nguyên tắc giảm tỷ lệ vô sinh nam, tăng chất lượng tinh trùng

Việc điều chỉnh lối sống có thể có tác động tích cực cải thiện tình hình vô sinh ở nam giới.

1. Tránh xa các sản phẩm chứa hóa chất EDC

Cách đơn giản nhất để tránh xa hóa chất này là tránh dùng các chất dẻo, đặc biệt là các loại hộp nhựa đựng thức ăn nóng. Sử dụng chất tẩy rửa gia đình an toàn. Mặc dù không thể loại bỏ được hoàn toàn các nguy cơ, nhưng bạn có thể hạn chế được phần nào đó.

2. Bỏ thuốc lá

Như chúng ta đã biết, thói quen hút thuốc lá có thể làm teo tinh hoàn hoặc giảm số lượng và khả năng di chuyển của tinh trùng, gia tăng tỉ lệ tinh trùng chết và bất thường về hình dạng, chức năng. Lượng tinh trùng giảm nhiều hay ít phụ thuộc vào mức độ thuốc hút, với người nghiện thuốc càng nặng thì nguy cơ này càng cao. Do vậy, không bao giờ là quá muộn để bỏ thuốc lá.

Tinh trùng sẽ giảm 50% trong 40 năm: 5 giải pháp nên làm ngay nếu không muốn tuyệt chủng - Ảnh 3.

3. Hạn chế tiếp xúc với thuốc trừ sâu

Cũng giống như các hóa chất độc hại, bạn không thể tránh hoàn toàn các loại thuốc trừ sâu, nhưng bạn có thể giảm bớt sự phơi nhiễm bằng cách chọn mua các thực phẩm hữu cơ cho bữa ăn gia đình.

4. Giảm bớt sự căng thẳng

Tập thể dục, yoga, châm cứu, thiền định và thở sâu đã được chứng minh là có tác dụng giảm căng thẳng hiệu quả. Điều này không chỉ có lợi cho khả năng sinh sản mà còn giúp cải thiện sức khỏe sinh sản nói chung.

5. Cải thiện chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống lành mạnh với các loại thực phẩm tốt giúp hỗ trợ điều trị chứng béo phì và giúp ích đối với chứng vô sinh ở nam giới.

Một chế độ ăn uống lành mạnh với đầy đủ vitamin C, E và các loại trái cây, rau quả giúp giảm viêm, tăng số lượng tinh trùng, đảm bảo lượng hormone cân bằng.

Sống khỏe- Tư vấn điều trị vô sinh hiếm muộn

*Theo DrAxe

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại