Tình hình miền Đông ‘rất khó khăn’, Ukraine thúc giục tăng cường vũ khí nhanh hơn

Bình Giang |

Ukraine cần thêm vũ khí mới và phải bàn giao với tốc độ nhanh hơn để đối phó với tình hình “rất khó khăn” khi lực lượng Nga liên tục tấn công ở tỉnh Donetsk, Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky phát biểu ngày 29/1.

Tình hình miền Đông ‘rất khó khăn’, Ukraine thúc giục tăng cường vũ khí nhanh hơn - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky

“Tình hình rất khó khăn. Bakhmut, Vuhledar và các phần khác ở Donetsk đang bị Nga tấn công liên tục. Đang có những nỗ lực để chọc thủng các tuyến phòng thủ của chúng tôi”, ông Zelensky nói trong phát biểu bằng video hằng đêm.

“Nga muốn kéo dài cuộc chiến và làm cho lực lượng của chúng tôi kiệt quệ. Vì thế, chúng tôi phải dành thời gian cho vũ khí. Chúng tôi phải tăng tốc các sự kiện, tăng tốc việc cung cấp và mở ra những lựa chọn vũ khí mới cho Ukraine”, ông nói.

Trước đó, Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết lực lượng của nước này đã đẩy lùi cuộc tấn công vào Blahodatne thuộc phần phía Đông của Donetsk, còn hãng quân sự tư nhân Nga Wagner tuyên bố đã kiểm soát được ngôi làng này.

Ông Zelensky tiếp tục kêu gọi đồng minh gia tăng cung cấp vũ khí sau khi Đức và Mỹ đi đầu trong quyết định cung cấp xe tăng hiện đại cho Kiev.

Ngày 28/1, ông Zelensky cho biết Ukraine cần các tên lửa ATACMS của Mỹ với tầm bắn khoảng 300km, nhưng Washington đến nay vẫn chưa đồng ý. Một cố vấn tổng thống Ukraine cho biết các cuộc thảo luận đang diễn ra để bàn về cung cấp tên lửa tầm xa, và phát ngôn viên của Không quân Ukraine cũng cho biết các bên đang bàn về việc cung cấp máy bay chiến đấu.

Theo Reuters

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại