Tình báo Ukraine: Người Nga bắt đầu sơ tán khỏi Crimea

Thùy Dương |

Ông Andrii Yusov, người phát ngôn của Tổng cục Tình báo chủ chốt của Bộ Quốc phòng Ukraine, cho biết Bộ Chỉ huy Nga và các quan chức do Nga bổ nhiệm ở Crimea đã bắt đầu sơ tán khỏi bán đảo này, bán bất động sản và đưa các gia đình đi nơi khác.

Tình báo Ukraine: Người Nga bắt đầu sơ tán khỏi Crimea - Ảnh 1.

Cây cầu Kerch nối liền Nga với bán đảo Crimea. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo tờ The Kyiv Independent, ngày 23/3, ông Yosov cho biết người dân Crimea đã nghe một cảnh báo trên đài phát thanh thúc giục họ chuẩn bị rời Crimea. Ông Yosov nói rằng thông báo trên đài phát thanh là dành cho những người hợp tác với chính quyền do Nga bổ nhiệm ở Crimea.

Ông Yosov bình luận: "Để có hòa bình và trật tự ở Crimea, cần phải giải phóng bán đảo này và đưa chính quyền Ukraine hợp pháp trở lại đó... biến Crimea trở lại thành bến cảng của Ukraine, điều này chắc chắn sẽ sớm xảy ra. Vì vậy, tất cả những người làm việc cho Nga nên sớm rời khỏi lãnh thổ Crimea".

Theo ông Yosov, các chỉ huy Nga và chính quyền do Nga bổ nhiệm tại Crimea đang rất tích cực bán bất động sản và đưa gia đình họ rời khỏi Crimea.

Tuy nhiên, thông báo trên đài phát thanh nói rằng những người còn lại, ví dụ như những binh sĩ bình thường, không cần lo lắng vì mọi thứ đều yên bình và mọi thứ đều nằm trong tầm kiểm soát của Nga.

Trước đó, Phó Giám đốc Tình báo Quốc phòng Ukraine, ông Vadym Skybytskyi nói rằng Nga đang chuẩn bị bảo vệ Crimea. Ông cho biết một nhóm quốc phòng đang xây dựng các công sự ở bán đảo này.

Bán đảo Crimea sáp nhập Nga từ năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã cam kết sẽ giành lại toàn bộ lãnh thổ của Ukraine, gồm cả Crimea.

Vào ngày 18/2, Tướng Mỹ nghỉ hưu Ben Hodges nói với tờ Ukrinform của Ukraine rằng Ukraine có cơ hội thực tế để giải phóng Crimea vào cuối mùa hè nếu họ có tên lửa tầm xa.

Trước đó, ngày 15/2, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết trong một cuộc thảo luận trực tuyến với một nhóm chuyên gia rằng Ukraine nỗ lực chiếm lại Crimea cũng sẽ là một "lằn ranh đỏ" đối với Nga và có thể dẫn đến phản ứng rộng hơn của Nga. Mỹ không tích cực khuyến khích Ukraine chiếm lại Crimea, nhưng đó là quyết định của Ukraine. Trọng tâm chính của chính quyền Tổng thống Joe Biden là tiếp tục giúp Ukraine cầm cự ở phía Đông nước này.

Trong năm qua, các lực lượng Nga đã chuyển sở chỉ huy và kho đạn dược ở Crimea ra khỏi tầm bắn của một số tên lửa và pháo tầm xa nhất mà Mỹ cung cấp cho Ukraine, báo hiệu mối lo ngại về việc bảo vệ tài sản của họ trên bán đảo.

Về phần mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo Nga sẽ sử dụng tất cả các phương tiện có sẵn để bảo vệ các lãnh thổ của Nga, gồm cả Crimea. Sau khi có thông tin cho rằng Mỹ đang muốn hỗ trợ Kiev giành lại Crimea, Nga cảnh báo đây sẽ là hành động vô cùng nguy hiểm.

Nếu Ukraine chuyển sang chiếm lại Crimea, có thể làm dấy lên những lo ngại rằng Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích quân sự hàng đầu đã nhiều lần nói rằng các mối đe dọa hạt nhân phần lớn là nhằm ngăn chặn phương Tây ủng hộ Ukraine và cho rằng Nga sẽ không thực sự sử dụng một loại vũ khí như vậy.

Các lực lượng Nga đã từng rút khỏi các khu vực mà Nga hiện tuyên bố là một phần của Nga, như Kherson. Các tài sản của Nga ở Crimea, gồm cả các căn cứ không quân, đã trở thành mục tiêu tấn công của Ukraine mà Ukraine không bị đáp trả bằng hạt nhân.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại