Tình báo Ukraine bắt giữ được lái xe đầu kéo chở tổ hợp Buk-M1 vụ MH17?

Sao Đỏ |

Sau khi có cáo buộc của Ủy ban điều tra quốc tế về vụ việc máy bay MH17 bị bắn rơi, tình báo Ukraine đang tích cực bắt giữ nghi can.

Vào ngày 17/7/2019 trong một cuộc họp báo tổ chức tại thủ đô Kiev, đại diện Cơ quan An ninh Ukraine - SBU đã cung cấp một thông tin rất đáng chú ý, đó là họ đã tiến hành bắt giữ tài xế lái chiếc xe đầu kéo chở xe mang phóng tự hành của tổ hợp tên lửa phòng không Buk-M1 đã bắn rơi máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines.

Theo cáo buộc của Nhóm điều tra quốc tế (JIT) về thảm họa MH17, đối tượng bị quy trách nhiệm là Lữ đoàn phòng không số 53 của Quân đội Nga khi đó đang hoạt động tại khu vực lãnh thổ phía Đông Ukraine để hỗ trợ lực lượng ly khai.

Dựa trên những thông tin và hình ảnh được phía Ukraine cung cấp, JIT đồng ý với kết luận rằng xe TELAR của tổ hợp Buk-M1 đã bắn rơi máy bay MH17 được cấp tốc đưa khỏi hiện trường trên một chiếc xe đầu kéo ngay sau khi sự việc xảy ra.

Tình báo Ukraine bắt giữ được lái xe đầu kéo chở tổ hợp Buk-M1 vụ MH17? - Ảnh 1.

Tài xế lái chiếc xe đầu kéo chở tổ hợp Buk-M1 vụ MH17 được thông báo đã bị bắt giữ. Ảnh minh họa.

Lực lượng tình báo Ukraine đang đẩy mạnh hoạt động tại khu vực miền Đông đang nằm dưới sự kiểm soát của quân ly khai do Nga hậu thuẫn sau khi Nhóm điều tra quốc tế ra kết luận sơ bộ và truy tố cụ thể 4 cá nhân có liên quan.

Trước đó vào ngày 27/6, Cựu chỉ huy của lực lượng phòng không Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, ông Volodymyr Tsemakh đã bị bắt tại căn hộ ở thị trấn Snizhne, sau đó được chuyển đến lãnh thổ do quân đội Ukraine kiểm soát.

Hình ảnh của Volodymyr Tsemakh sau khi bị bắt giữ đã xuất hiện rộng rãi trên truyền thông Ukraine kèm theo tờ quyết định bắt giữ được tòa án nước này phê chuẩn .Nếu thông tin lái xe đầu kéo chở tổ hợp Buk-M1 cũng bị bắt cóc thì nút thắt sẽ gần như có lời giải thông qua các cuộc thẩm vấn.

Tình báo Ukraine bắt giữ được lái xe đầu kéo chở tổ hợp Buk-M1 vụ MH17? - Ảnh 2.

Volodymyr Tsemakh - Cựu chỉ huy đơn vị phòng không của Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng đã bị tình báo Ukraine bắt giữ

Tuy nhiên thật bất ngờ khi mới đây vào ngày 20/7, SBU lại đưa ra tuyên bố mới nói rằng người bị bắt giữ không phải tài xế đã lái chiếc xe đầu kéo. Mặc dù vậy họ vẫn khẳng định nhân vật trên có liên quan chặt chẽ tới thảm kịch MH17, hiện chưa rõ danh tính cụ thể của nhân vật này.

Việc Cơ quan An ninh Ukraine thay đổi thông tin cung cấp cho báo chí theo đánh giá có thể là biện pháp đánh lạc hướng nhằm che giấu diễn biến của quá trình điều tra phục vụ cho công tác bảo mật, nhất là căn cứ tuyên bố rất tự tin của họ trước đó.

Về phần mình, Nga và lực lượng ly khai miền Đông vẫn chối bỏ mọi cáo buộc liên quan tới thảm họa đã xảy ra với chiếc máy bay chở khách Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia Airlines, thậm chí còn cho rằng quả tên lửa được phóng lên thuộc sở hữu của Quân đội Ukraine.

Bộ quốc phòng Nga tung bằng chứng cáo buộc tên lửa bắn hạ máy bay MH-17 của Malaysia Airlines thuộc sở hữu của Ukraine

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại