Tìm thấy kim loại nặng độc hại trong chocolate từ nhiều hãng nổi tiếng

Hà Linh |

Những loại kim loại nặng này có thể gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe con người.

Chocolate đen từ lâu đã được coi là một loại đồ ngọt có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên, báo cáo mới nhất cho thấy nhiều loại chocolate có thể gây hại do có chứa hai loại kim loại nặng độc hại.

Cụ thể, Consumer Reports đã thử nghiệm và đánh giá 28 loại chocolate khác nhau từ nhiều nhãn hàng nổi tiếng như Hershey's, Ghirardelli, Lindt, Dove, Godiva, Hu, Beyond Good... Thử nghiệm đã phát hiện ra rằng tất cả 28 loại chocolate này đều có chứa cadmium - một nguyên tố tự nhiên được tìm thấy trong đất - và chì. Chất này gây ô nhiễm một cách tự nhiên thông qua môi trường.

Cadmium và chì có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe con người, gây hại cho phổi, giảm trí nhớ, ung thư và thậm chí là tử vong sớm.

Tìm thấy kim loại nặng độc hại trong chocolate từ nhiều hãng nổi tiếng - Ảnh 1.

(Ảnh: History)

Đặc biệt, chì được biết đến là chất gây nguy hiểm đối với con người khi tiếp xúc lâu dài. Chì có thể gây ra chứng mất trí nhớ, huyết áp cao, đau bụng, gây ra tâm trạng buồn bực, lo lắng, gây tổn thương não và hệ thần kinh trung ương và làm rối loạn hành vi ở trẻ em.

Với cadmium, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cho biết ngay cả ở mức thấp thì chất này cũng được coi là nguyên nhân ra ra bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư thận và có thể gây ra nguy cơ xương dễ gãy.

Mặc dù các loại chocolate này không chứa hàm lượng kim loại quá cao nhưng vẫn ở mức đủ để gây lo ngại cho sức khỏe con người. Thậm chí, một số thanh chocolate của các hãng này gây lo ngại khi có dán nhãn "hữu cơ" nhưng không đảm bảo được mức độ độc tính của sản phẩm.

Ngay sau khi công bố được đăng tải, Hiệp hội Bánh kẹo Quốc gia Mỹ đã phủ nhận và khẳng định chocolate an toàn cho sức khỏe con người. "Bạn có thể thưởng thức món ăn này - một món ăn đã có trong nhiều thế kỳ. Các sản phẩm được trích dẫn trong thử nghiệm đều đã tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng và an toàn thực phẩm", Hiệp hội này tuyên bố với tờ Today.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại