Tìm ra phương pháp mới có thể giảm nguy cơ tái phát đột quỵ

Hà Thu |

Trong một nghiên cứu quy mô lớn, các nhóm nghiên cứu từ Đại học Würzburg và Bệnh viện thành phố Ludwigshafen của Đức đã điều tra xem liệu có thể giảm nguy cơ tái phát đột quỵ bằng chương trình chăm sóc theo dõi ngoại trú sau đột quỵ lần đầu tiên hay không.

Tìm ra phương pháp mới có thể giảm nguy cơ tái phát đột quỵ - Ảnh 1.

Nguy cơ tái phát đột quỵ rất cao đối với những người huyết áp cao, hút thuốc lá và mỡ máu cao.

Đột quỵ: Nguy cơ tái phát rất lớn

Nguy cơ tái phát đột quỵ là rất lớn: khoảng 70.000 người bị đột quỵ tái phát ở Đức hàng năm, thường để lại hậu quả nghiêm trọng cho những người bị ảnh hưởng.

Có một số yếu tố nguy cơ đã được xác định làm tăng nguy cơ đột quỵ tái phát như huyết áp cao, hút thuốc lá và tăng cholesterol máu—tức là mức mỡ trong máu tăng cao—là những yếu tố quan trọng nhất.

Người ta ước tính rằng, việc cải thiện kiểm soát các yếu tố rủi ro này có thể ngăn ngừa khoảng một nửa số ca đột quỵ tái phát. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả phòng ngừa đột quỵ tối ưu, các khái niệm điều trị có hệ thống cho chăm sóc đột quỵ ngoại trú dài hạn đang thiếu ở Đức và nhiều nước trên thế giới.

Đẩy mạnh chăm sóc sau ngoại trú

Hợp tác với Viện Dịch tễ học lâm sàng và Sinh trắc học tại Julius-Maximilians-Đại học Würzburg (JMU), Đức, Bệnh viện Ludwigshafen đã tiến hành nghiên cứu "Chương trình chăm sóc sau đột quỵ cấp cứu có cấu trúc dành cho chăm sóc sau ngoại trú ở bệnh nhân đột quỵ do thiếu máu cục bộ ở Đức" (SANO).

Mục đích của dự án là cải thiện việc chăm sóc lâu dài cho bệnh nhân sau đột quỵ và do đó, giảm nguy cơ tái phát đột quỵ cũng như đạt được chất lượng chăm sóc ngoại trú tốt hơn.

Vì mục đích này, một chương trình chăm sóc sau đột quỵ đã được thiết lập ở các khu vực can thiệp, bao gồm các cuộc hẹn chăm sóc sau ngoại trú thường xuyên với một nhóm điều trị chuyên biệt sau đột quỵ.

Ngoài ra, mạng lưới điều trị toàn diện tại địa phương đã được thành lập bao gồm các nhà trị liệu và chuyên gia từ các chuyên ngành khác nhau và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác.

Nhóm nghiên cứu hiện đã công bố kết quả trên tạp chí The Lancet Neurology. Tổng cộng có 2.791 bệnh nhân tại 30 bệnh viện đối tác với các đơn vị đột quỵ siêu khu vực ở miền nam và miền tây nước Đức đã tham gia dự án này.

Tăng cường kiểm soát các yếu tố rủi ro

Tiến sĩ Christopher Schwarzbach, điều phối viên của dự án SANO và bác sĩ cấp cao tại Phòng khám Thần kinh của Bệnh viện Thành phố Ludwigshafen, và Giáo sư Armin Grau, cựu giám đốc Khoa Thần kinh của Bệnh viện Thành phố Ludwigshafen, người khởi xướng nghiên cứu, cho biết: "Trong khuôn khổ của SANO, có thể cải thiện việc kiểm soát các yếu tố nguy cơ mạch máu cụ thể, tuy nhiên, thời gian theo dõi trong một năm vẫn chưa cho thấy nguy cơ tái phát đột quỵ giảm. Do đó, nguy cơ tái phát đột quỵ đã được chuẩn bị. Các tác động khác của dự án SANO đối với nguy cơ té ngã, trầm cảm và các di chứng đột quỵ khác, cũng như chất lượng cuộc sống của những người bị ảnh hưởng, vẫn cần được đánh giá."

Giáo sư Peter Heuschmann, Chủ tịch viện Dịch tễ học lâm sàng và sinh hóa học của Đức cho biết: “ Nhờ có những cam kết vững chắc của tất cả các vấn đề liên quan ở mức độ trung tâm cũng như các hợp tác và đánh giá mà chúng tôi có thể thực hiện được việc nghiên cứu SANO một cách thành công mặc dù vẫn bị hạn chế bởi đại dịch COVID-19. Kết quả của nghiên cứu này cho thấy sự can thiệp hỗn hợp có thể thành công và được đánh giá cao với sự hợp tác của các viện chăm sóc sức khỏe ở Đức”.

Theo MedicalXpress

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại