Tìm cách giải tỏa nỗi sợ bị đoạt mạng, ông vua được gợi ý 6 điều, mọi lo lắng đều tan biến

Kim Chi |

Mang theo 500 bà vợ đi tìm kiếm biện pháp giải tỏa nỗi lo bị con trai duy nhất sẽ đoạt mạng mình, ông vua Ajatasattu đã tìm được đáp án từ 6 câu nói ngắn gọn.

Vị vua và nỗi lo bị con giết

Chuyện xưa kể lại rằng, xưa kia vị vua tên Ajatasattu cai trị một vương quốc rộng lớn thuộc miền Bắc Ấn Độ ngày nay. Ông ta có hàng nghìn người hầu cận trong cung điện, các vị cận thần đều nhất nhất vâng lời và ông cũng có đến 500 bà vợ.

Tuy nhiên, vua Ajatasattu lại có một mối lo lớn. 

Ông đã lên ngôi vua bằng cách giết cha của mình, và giờ đây đến lượt ông cũng hết sức sợ hãi sẽ bị con trai mình – đứa con mà ông nhất mực yêu quý sẽ trở nên ích kỷ và độc ác và cũng sẽ làm một việc tương tự là giết chết ông để lên ngôi vua.

Vì vậy, mặc dù ông cực kỳ giàu có và quyền lực nhưng trong lòng luôn thiếu thốn sự bình yên và hạnh phúc.

Tìm cách giải tỏa nỗi lo

Rồi, vua Ajatasattu nghe nói rằng nhiều người trong vương quốc của ông có được sự an lạc và hạnh phúc từ chính một cuộc sống đơn giản bằng việc thiền định, không mang nặng mối lo về sự giàu có hay quyền lực.

Ông lấy làm lạ bởi ông cho rằng mình sẽ không thể hạnh phúc nếu không giàu có và không quyền lực.

Nhà vua bèn mang mối băn khoăn này đến gặp những vị cận thần của ông để xem họ có thể đưa lời khuyên về một cuộc sống đơn giản và hạnh phúc được không. Nhưng không ai trong số họ có thể giúp đỡ.

Sau cùng, một trong những cố vấn của ông, Jivaka, nói:

- Ngài nghĩ thế nào về việc đến gặp Đức Phật? Ông ấy là một người đàn ông cực kỳ thông tuệ và đang sống trong khu rừng ngay bên ngoài thị trấn.

Ông ta có hơn một ngàn nhà sư đang theo học, và tất cả họ đều nói rằng những lời dạy của ông là hữu ích tuyệt vời. Vậy nên thần nghĩ ông ta có thể trả lời cho ngài.

Tìm cách giải tỏa nỗi sợ bị đoạt mạng, ông vua được gợi ý 6 điều, mọi lo lắng đều tan biến - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Vua Ajatasattu nghe thấy có lý bèn quyết định đi viếng thăm Đức Phật. Dĩ nhiên nhà vua không thể đi mà không phô trương về sự giàu có và quyền lực của mình. 

Vì vậy, ông tổ chức một cuộc diễu hành lớn với sự tham gia của tất cả các quần thần trong cung điện và 500 con voi, mỗi con cõng trên lưng một người vợ của ông.

Bấy giờ, khi ông đến nơi, ông nhìn thấy Đức Phật đang ngồi giữa hàng nghìn nhà sư, điều đầu tiên làm ông vô cùng bất ngờ là mọi thứ hoàn toàn yên lặng.

Thoạt đầu, nhà vua cảm thấy vô cùng lo lắng.

Ông luôn lo sợ rằng có ai đó đang âm mưu đảo chính hay chiếm ngôi, và vì vậy ý ​​nghĩ đầu tiên xuất hiện trong đầu Ajatasattu lúc đó là có lẽ ông đã mắc bẫy của Jivaka – vì vị cận thần này rất yêu quý và cưng chiều hoàng tử của ông, chắc chắn muốn sắp xếp chuyến đi này để giết ông và đưa người con trai lên kế vị.

Tìm cách giải tỏa nỗi sợ bị đoạt mạng, ông vua được gợi ý 6 điều, mọi lo lắng đều tan biến - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Ông cũng nghĩ tất cả các nhà sư đang ngồi ở đó cũng đang chờ để thực hiện một cuộc tấn công bất ngờ này.

Ngay khi nỗi sợ hãi đang bủa vây lấy nhà vua, Jivaka tiến về phía ông và nói:

- Đức vua, xin đừng ngần ngại, có Đức Phật ở đó, ngài chỉ cần đi đến chỗ ông ấy và xin lời khuyên.

Lúc này, Ajatasattu mới an tâm rời khỏi kiệu, để lại đoàn diễu hành hoành tráng với hàng nghìn quan chức triều đình và 500 bà vợ và bước về phía Đức Phật.

Câu hỏi mà nhà vua nảy lên trong đầu lúc ấy thực sự là: “Hãy nhìn xem, tất cả công dân trong vương quốc của tôi đều đang làm những việc hữu ích.

Các cận thần giúp tôi ra quyết định đúng đắn nhất, binh lính bảo vệ đất nước, những người thợ thủ công kẻ làm giỏ, người làm bánh, những người khác lại làm đồ dùng trong nhà, đồ trang sức, có thợ cắt tóc, có ngân hàng giữ tiền cho người dân, cứ thế cứ thế.

Ông thấy không, tất cả mọi người đang làm những việc hết sức hữu ích. Nhưng riêng ông và các nhà sư thì luôn chỉ ngồi và thiền định, làm thế nào mà việc này có thể giúp cho mọi người hạnh phúc hơn?”

Nhưng rồi, nhà vua hỏi đức Phật:

- Xin ngài nói cho tôi biết, tôi có thể làm gì để người con trai của tôi cũng có được khuôn mặt bình an và thư thái như tất cả các nhà sư ở đây?

Đức Phật biết tại sao nhà vua lại hỏi câu hỏi của ông theo cách đó. Bởi, điều mà Ajatasattu sợ nhất là người con trai ông vô cùng yêu thương sẽ có ngày giết ông để có được ngai vàng và tất cả sự giàu có và quyền lực này, giống như cách chính ông đã làm với cha mình vậy.

Và vấn đề thực sự của nhà vua là: Liệu có cách nào giúp ông thoát khỏi tất cả sự lo lắng và sợ hãi này?

Lời khuyên của Đức Phật

Đức Phật khéo léo đã không đề cập đến điều này, bằng một vẻ rất từ tốn, ngài bắt đầu trả lời câu hỏi bằng cách hỏi vua Ajatasattu rằng ông có nghĩ một cuộc sống thiền định và đơn giản là hữu ích hay không.

Ngài nói:

- Thưa đức vua, nếu một trong những vị cận thần của ngài quyết định rằng anh ấy sẽ thôi không làm việc cho triều đình nữa, và thay vào đó, quay về sống một cuộc sống giản dị, hài lòng với những gì họ có và dành thời gian thiền định, ngài sẽ làm gì?

Liệu ngài có gửi binh lính đến bắt họ, đưa họ quay trở về làm việc, hay tôn trọng quyết định treo ấn từ quan của họ?

Vua Ajatatsattu trả lời:

- Không, chắc chắn tôi sẽ không gửi binh lính đến và bắt họ quay trở lại làm việc cho triều đình, tôi tôn trọng họ, và đảm bảo rằng họ đã được sống một cuộc sống an lành bằng thiền định và thực hành lối sống giản dị.

Tìm cách giải tỏa nỗi sợ bị đoạt mạng, ông vua được gợi ý 6 điều, mọi lo lắng đều tan biến - Ảnh 3.

Đức Phật vốn đã đoán trước được câu trả lời của đức vua, ngài bèn nói:

- Phải rồi, như vậy, nhà vua có thể cúi đầu tôn trọng một ai đó chọn cuộc sống giản dị và thiền định, chứng tỏ rằng ngài luôn tin vào giá trị và tầm quan trọng của lối sống này. Vì vậy, tất cả những gì tôi cần giải thích là làm thế nào và tại sao.

Lối sống đơn giản vốn dễ thực hành, chỉ bao gồm một vài quy tắc cơ bản:

1. Luôn luôn hành động tốt với người khác, không bao giờ làm điều gì có hại cho họ. 

2. Luôn luôn hành động một cách hào phóng, đừng bao giờ lấy những gì không phải của bạn. 

3. Luôn nói thật và tử tế.

4. Hãy học cách hài lòng với những gì bạn có, đừng vội vã cố gắng làm điều xấu để thành công hơn người khác.

5. Đừng tức giận.

6. Và đặc biệt, dành chút thời gian để ngồi thiền định, thư giãn tâm trí và nhận thức về cơ thể của mình.

Nếu ngài làm những điều này, sau một thời gian ngài sẽ cảm thấy hạnh phúc, bình tĩnh và ngài cũng sẽ nhận ra rằng mọi thứ đều ổn, ngài không cần phải sợ bất cứ điều gì, bởi vì ngài đã có mọi thứ quan trọng.

Tìm cách giải tỏa nỗi sợ bị đoạt mạng, ông vua được gợi ý 6 điều, mọi lo lắng đều tan biến - Ảnh 4.

Vua Ajatasattu rất xúc động bởi những gì Đức Phật đã nói, lúc này ông nói:

- Thưa ngài, giờ tôi hiểu rằng những gì ngài nói không chỉ hữu ích mà còn thực sự quan trọng hơn bất cứ điều gì khác.

Trước đây, tôi cảm thấy như mình có tất cả nhưng lại không có gì. Trước đây, tôi ở trong bóng tối, nhưng giờ đây ngài đã thắp lên một ngọn đèn và tôi có thể nhìn thấy tôi đã sai lầm như thế nào.

Ông cúi đầu cung kính chào Đức Phật và các vị sư, và quay trở về cung điện cùng các vị cận thần, 500 con voi và 500 người vợ.

Chúng ta đôi khi trong cuộc sống cũng giống như nhà vua Ajatasattu vậy, ta để bóng tối dẫn lối thay vì ánh sáng, và luôn luôn lo sợ thay vì sống hạnh phúc mỗi phút giây. Điều cần làm là thực hành từng ấy nguyên tắc để có được một cuộc sống giản dị và hài lòng.

Nguồn: Clear-vision

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên