"Tiêu tiền để có động lực kiếm tiền" chỉ là cái cớ của chi tiêu không kiểm soát?

Cô Chang |

Chúng ta không thể không nghĩ đến trường hợp mức thu nhập tưởng như giúp cuộc sống ổn định ở hiện tại - vẫn chẳng thấm tháp gì trong tương lai nếu không biết tiết kiệm.

Keo kiệt, không bao giờ uống trà sữa, không bao giờ cùng bạn bè đi ăn tối, cũng không gọi đồ ăn mang về, mỗi năm chỉ cần vài bộ quần áo, đi chơi cũng không bao giờ bắt taxi… Đây có phải là hình ảnh một người thích tiết kiệm trong mắt bạn? Tuy nhiên, trên thực tế, những người thực sự tiết kiệm tiền sẽ như thế này: Kỹ năng nấu ăn rất tuyệt, thường xuyên chạy bộ và tập thể dục, thích tìm hiểu những gì họ hứng thú và tràn đầy năng lượng tích cực. Nếu bạn vẫn nghĩ rằng tiết kiệm tiền rất khó, thì là do bạn chưa biết tiết kiệm tiền vui và có ích như thế nào trong cuộc sống mà thôi.

Tiết kiệm tiền đem lại cảm giác rất phấn khích. Bất cứ khi nào tôi thấy tiền trong tài khoản của mình từ từ tăng lên, tâm lý cảm thấy vô cùng thỏa mãn, cảm giác an toàn đến mức không gì có thể khiến tôi nao núng. Thậm chí, ngay từ khi bắt đầu tiết kiệm, tôi luôn kiểm tra kỹ càng các chi phí đầu ra, đầu vào trong cuộc sống. Ngoại trừ những nhu cầu thiết yếu hàng ngày, tôi không muốn mua bất cứ thứ gì khác.

Thậm chí, nhờ tiết kiệm tiền nên tài nấu nướng của tôi tăng vọt. Tôi đã từng ghen tị với những đầu bếp có thể nấu được các món ăn ngon trong nhà hàng. Nhưng do tài nấu nướng kém nên tôi không thể làm ra những món ăn tương tự, mà hương vị chỉ có thể giống khoảng 50%. Nhưng vì tôi đã xem rất nhiều video nấu ăn, tham khảo nhiều công thức khác nhau cho cùng một món ăn, tôi nhận ra rằng nhiều món ăn có thể được thực hiện tại nhà mà không cần quá nhiều hoa tay trong chuyện bếp núc.

Tiêu tiền để có động lực kiếm tiền chỉ là cái cớ của chi tiêu không kiểm soát? - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ)

Gần đây, tôi mua một nồi chiên không dầu, một nồi dùng để hầm và bắt đầu nghiên cứu để nấu các món ăn ngon vào ngày cuối tuần. Sau khi hoàn thành một món ăn với màu sắc bắt mắt, hương thơm kích thích với hương vị hài hoà, tôi lập tức cảm thấy bản thân đã lập nên kỷ lục với thành tựu mới. Và điều quan trọng nhất chính là ăn những món tự nấu sẽ đảm bảo sức khỏe, an toàn vệ sinh thực phẩm hơn rất nhiều so với những món mua mang về.

Cũng nhờ tiết kiệm tiền mà tôi bắt đầu tập thể dục trở lại. Trước đây, do làm việc trước máy tính lâu nên tôi thường bị mỏi vai gáy. Cho nên, mỗi cuối tuần tôi thường đi massage, mỗi lần massage có giá 200 tệ (khoảng 700 ngàn). Nghĩ rằng số tiền này thực sự lãng phí, nó khiến tôi nghĩ mình là một người giàu có nên tôi đã buộc mình phải tập thể dục. Sau này, tôi tập yoga 3 - 4 lần/ tuần theo những bài tập được đăng tải trên mạng. Cuối tuần tôi và bạn bè hẹn nhau đi bộ, leo núi, nói chung là tập thể dục khoảng 1 - 2 tiếng mỗi ngày. Giờ đây, yoga và đi bộ đường dài đã trở thành một cách để tôi thư giãn, rèn luyện sự dẻo dai và luôn đảm bảo bản thân được khỏe mạnh.

Tuy nhiên, lại có một câu nói phổ biến trong giới trẻ là “tiêu tiền để có động lực kiếm tiền”. Nhưng theo tôi, đây thực chất chỉ là cái cớ cho việc tiêu dùng không kiểm soát. Tiết kiệm tiền khiến tôi ngày càng thích bản thân và ngày càng yêu đời hơn. Suy cho cùng, chúng ta không biết khi nào sẽ gặp phải những nhu cầu cấp bách về tiền bạc và chúng ta không thể không nghĩ đến trường hợp mức thu nhập tưởng như giúp cuộc sống ổn định ở hiện tại vẫn chẳng thấm tháp gì trong tương lai nếu không biết tiết kiệm cả.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại