Thiếu nữ 16 tuổi ngủ ở quảng trường để tiết kiệm tiền, 23 tuổi đã đặt chân đến 100 thành phố ở 10 quốc gia: Không cần ví tiền rủng rỉnh vẫn có thể đặt chân đến những nơi mình muốn

Thùy Anh |

Vốn có sẵn đam mê được khám phá đó đây, Quách Cận An đã liều lĩnh tự mình đi du lịch. Dù cuộc sống không dư dả, nhưng cô vẫn luôn hạnh phúc với hành trang đang mang trên vai.

Việc đa dạng hóa các phương tiện giao thông và sự phổ biến của Internet đã đưa cuộc sống của mọi người lại gần nhau hơn. Kéo theo đó là việc chia sẻ những thông tin cũng trở nên dễ dàng hơn. Hiện nay, ngày càng có nhiều người yêu thích du lịch và đăng tải trên mạng xã hội. Do đó, du lịch bụi cũng dần phổ biến hơn.

So với những du khách khác lên xe ngủ, xuống xe chụp ảnh, mua sắm ở những danh lam thắng cảnh đông đúc, tận hưởng dịch vụ chất lượng cao trong khách sạn thì hành trình của những người du lịch bụi khác hoàn toàn. Họ tự do đi đến những nơi mà mình thích với hành trang gói gọn trong túi đồ sau lưng. Đối với họ, ý nghĩa của du lịch nằm ở trải nghiệm, nhìn thế giới và trải nghiệm những cuộc sống khác nhau.

Những người du lịch bụi thường ở một nơi trong nửa tháng, thậm chí cả tháng. Họ dự định đi nhiều nơi nhất có thể, trải nghiệm các nền văn hóa khác nhau và thế giới với ngân sách "hạn chế". Trên hành trình đó, mục đích của những người khách tham quan là được nói chuyện với mọi người ở khắp nơi.

Mục đích của họ là đi đường xa nhất, đặt chân đến những nơi chưa có ai từng đến, và chứng những phong cảnh mà người khác khó nhìn thấy.

1. Cô gái trẻ đam mê rong ruổi một mình

Quách Cận An là một cô gái trẻ 9x. Hiện tại, tuổi đời của cô mới chỉ đôi mươi. Tuy nhiên, điều đặc biệt ở cô khiến người ta bất ngờ đó là cô chưa bao giờ mua một chiếc giường ngủ, và Cận An thường di chuyển bằng tàu trong suốt nhiều giờ để tiết kiệm tiền và đi xa hơn.

Cận An chia sẻ: "Cuộc sống của không ai là dễ dàng, nhưng tôi đã chọn đi du lịch xa. Chúng ta sẽ đến thế giới này, và tất cả chúng ta sẽ có một cuộc sống tốt nhất".

Thiếu nữ 16 tuổi ngủ ở quảng trường để tiết kiệm tiền, 23 tuổi đã đặt chân đến 100 thành phố ở 10 quốc gia: Không cần ví tiền rủng rỉnh vẫn có thể đặt chân đến những nơi mình muốn - Ảnh 1.
Thiếu nữ 16 tuổi ngủ ở quảng trường để tiết kiệm tiền, 23 tuổi đã đặt chân đến 100 thành phố ở 10 quốc gia: Không cần ví tiền rủng rỉnh vẫn có thể đặt chân đến những nơi mình muốn - Ảnh 2.

Kể từ năm 2013, cô đã đi khắp Trung Quốc và hơn 10 quốc gia với chiếc ba lô của mình. Những ai đã ngồi ghế cứng cả đêm chắc cũng hiểu được cảm giác ngồi một chỗ không thoải mái, mùi khó chịu lẫn lộn, cơn buồn ngủ lúc sáng sớm...

Năm 14 tuổi, Quách Cận An đã viết một đoạn trong "Tập bản đồ về Giao thông và Du lịch của Trung Quốc": "Tôi muốn đặt chân đến một con đường xa xôi trong một mùa hè đầy nắng và không bao giờ nhìn lại".

Thể nhưng, Quách Cận An đã đi khắp nơi và sớm làm quen với cuộc sống khắc nghiệt đó. Năm 16 tuổi cô có chuyến đi đầu tiên và từng phải ngủ ở quảng trường vì không có đủ chi phí. Năm 18 tuổi, cô một mình đạp xe 6.000 km, từ Mạc Hà đến Tam Á (Trung Quốc). Khi chớm 19, Quách Cận An đã đạp xe qua bốn quốc gia: Trung Quốc, Việt Nam, Campuchia và Thái Lan.

Sau đó, cô đã đến Tây Tạng 10 lần và đi bộ trong mưa... Ở tuổi 23, cô đã đến hơn 100 thành phố ở Trung Quốc và 10 quốc gia.

Thiếu nữ 16 tuổi ngủ ở quảng trường để tiết kiệm tiền, 23 tuổi đã đặt chân đến 100 thành phố ở 10 quốc gia: Không cần ví tiền rủng rỉnh vẫn có thể đặt chân đến những nơi mình muốn - Ảnh 3.

2. Không cần lương cao, vẫn có thể thoải mái đi du lịch

Một trong những điều khiến mọi người thắc mắc đó là tiền ở đâu ra? Quách Cận An cho biết cô không phải một người chỉ đi du lịch. Cụ thể, cô vẫn có công việc của mình và dùng tiền dành dụm cho những chuyến đi.

Trước đó, Quách Cận An đứng dây chuyền lắp ráp 12 tiếng một ngày và mua một chiếc máy ảnh DSLR trị giá vài tháng lương. Sau khi có đủ tiền, cô quyết định nghỉ việc để bắt đầu cuộc hành trình của mình. Đến khi tiêu hết tiền, cô tiếp tục đi làm thêm. Chỉ sau vài năm, Cận An đã đi thăm thú nhiều nơi ở Trung Quốc.

Bên cạnh đó, cô còn nhận thêm những công việc bán thời gian để lo chi phí sinh hoạt hàng ngày. Cận An cho biết: "Có người sẵn sàng chi tiền để đi xem phim, tiệc tùng, mua quần áo, mua điện thoại, mỹ phẩm và những sở thích của bản thân. Tôi cũng vậy. Nhưng sở thích của tôi là được đi du lịch".

Thiếu nữ 16 tuổi ngủ ở quảng trường để tiết kiệm tiền, 23 tuổi đã đặt chân đến 100 thành phố ở 10 quốc gia: Không cần ví tiền rủng rỉnh vẫn có thể đặt chân đến những nơi mình muốn - Ảnh 4.

Trên đường đi, Quách Cận An tiết kiệm hết mức có thể. Từ quầy hàng ven đường, ký túc xá thanh niên, ghế cứng đều có thể trở thành nơi dừng chân của cô.

Hay nói cách khác, cô chỉ là chọn cách sống khác. Điều đó không có nghĩa là Quách Cận An giàu có hơn những người còn lại. Cô cho biết, muốn cuộc sống ra sao, chỉ cần hỏi chính mình.

Thiếu nữ 16 tuổi ngủ ở quảng trường để tiết kiệm tiền, 23 tuổi đã đặt chân đến 100 thành phố ở 10 quốc gia: Không cần ví tiền rủng rỉnh vẫn có thể đặt chân đến những nơi mình muốn - Ảnh 5.

Trong một chuyến đi đến Tây Tạng, Quách Cận An đột nhiên nảy ra một ý tưởng: Liệu cô có thể kiếm được một số tiền bằng cách bán đồ lưu niệm không? Ngay khi cô nói điều đó, bạn bè đã gợi ý cô có thể bán những tấm bưu thiếp và những món đồ nhỏ của các điểm du lịch.

Thời gian đầu, thu nhập không ổn định, số tiền kiếm được một ngày có thể không đủ ăn, nhưng cô gái 9x vẫn rất hạnh phúc. Niềm hạnh phúc đó không đến từ vật chất mà do cô đã tự hiện thực hóa được giấc mơ của chính mình.

Thiếu nữ 16 tuổi ngủ ở quảng trường để tiết kiệm tiền, 23 tuổi đã đặt chân đến 100 thành phố ở 10 quốc gia: Không cần ví tiền rủng rỉnh vẫn có thể đặt chân đến những nơi mình muốn - Ảnh 6.

3. Đi để hiểu mình

Đối với những người như Quách Cận An, ý nghĩa của du lịch không chỉ là để tìm kiếm sự tò mò, mà còn là để bắt đầu suy nghĩ về giá trị bản thân và điểm đến tinh thần trong suốt hành trình.

Đồng thời, việc đặt chân đến nhiều nơi cũng giúp họ tìm ra ý nghĩa của cuộc sống là gì, liệu họ có đang thực sự hạnh phúc hay không. Du lịch bụi ngày càng được nhiều người công nhận và tôn trọng và dần trở thành một phong cách sống.

Thiếu nữ 16 tuổi ngủ ở quảng trường để tiết kiệm tiền, 23 tuổi đã đặt chân đến 100 thành phố ở 10 quốc gia: Không cần ví tiền rủng rỉnh vẫn có thể đặt chân đến những nơi mình muốn - Ảnh 7.

Mỗi người đều có những lý do khác nhau để xách ba lô lên và bắt tay vào một cuộc hành trình, và điểm trở về cuối cùng sau hành trình cũng khác nhau. Việc rời đi có hợp lý hay không thì mỗi người đều có câu trả lời cho riêng mình. Một chuyến du lịch có chủ đích có thể không nhất thiết mang lại một con người hoàn toàn mới và khiến bản thân thay đổi ngay từ bây giờ, nhưng những trải nghiệm đó trên hành trình là có thật.

Du lịch bụi không chỉ đơn thuần là đi du lịch, những người trải nghiệm nó tập trung hơn vào sự phiêu lưu. Những ngọn núi phủ tuyết trắng hiếm có và những thị trấn nhỏ hẻo lánh ít người biết đến là lựa chọn hàng đầu của những người du lịch bụi. Hầu hết họ sẽ chọn ghi lại trải nghiệm của mình và tận hưởng thực tại nhiều hơn.

Tổng hợp

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại