Tiết lộ kho vũ khí siêu thanh ở châu Á-Thái Bình Dương

Khánh Chi |

Một số quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang bị cuốn vào cuộc đua vũ khí siêu thanh và năng lượng định hướng toàn cầu. Vậy nước nào đang bắt kịp cuộc tranh đua trên toàn thế giới này?

Trung Quốc

Tiết lộ kho vũ khí siêu thanh ở châu Á-Thái Bình Dương - Ảnh 1.

Xe quân sự Trung Quốc mang phương tiện bay siêu âm DF-17 trong cuộc duyệt binh ở Bắc Kinh, ngày 1-10-2019. Ảnh: AP


Không có gì ngạc nhiên khi Trung Quốc là một trong những quốc gia tập trung vào cả hai lĩnh vực nói trên và được công nhận rộng rãi là quốc gia châu Á-Thái Bình Dương đi đầu trong lĩnh vực hệ thống siêu thanh. Trung Quốc trang bị vũ khí này dưới dạng phương tiện bay siêu âm DF-17. DF-17 xuất hiện lần đầu tiên trước công chúng tại một cuộc diễu hành quân sự được tổ chức ở thủ đô Bắc Kinh vào cuối năm 2019.

Loại vũ khí này sử dụng tên lửa đạn đạo tiêu chuẩn trong giai đoạn đầu tiên của nó để thúc đẩy ban đầu cho một phương tiện lượn và được sử dụng để tấn công một mục tiêu sau khi thử lại. Các phương tiện bay siêu âm DF-17 tại cuộc duyệt binh được đặt trên một bệ phóng vận tải có bánh và 5 trục. Điều này làm cho hệ thống phóng cơ động trên đường giống như phần lớn kho vũ khí tên lửa đạn đạo của Trung Quốc.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng được cho là đang phát triển một phương tiện bay khác. Loại phương tiên này được thử nghiệm và được biết qua một đoạn video đăng tải trên mạng xã hội Weibo hồi tháng 10 năm ngoái. Nó cho thấy máy bay ném bom H-6N của Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) hạ cánh xuống một căn cứ không quân có thể đạt được vận tốc siêu thanh.

Ấn Độ

Ấn bản thứ hai của "Lộ trình năng lực và quan điểm công nghệ" của Ấn Độ, do Bộ Quốc phòng phát hành năm 2018 từng giới thiệu qua về hơn 200 thiết bị được dự kiến sử dụng trong quân đội vào cuối những năm 2020.

Trong số danh sách các dự án mà ngành công nghiệp quốc phòng Ấn Độ được khuyến khích theo đuổi có "Hệ thống laser năng lượng cao chiến thuật" cho lục quân và không quân. Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã thấy trước một hệ thống vũ khí laser dựa trên phương tiện cơ động cao có thể "gây ra thiệt hại hoặc phá hủy vật chất đối với các hệ thống tác chiến điện tử, hệ thống thông tin liên lạc và hệ thống radar, ăng-ten".

Một đánh giá khác của Bộ Quốc phòng Ấn Độ năm 2020 cũng đã nhắc đến một hệ thống chống máy bay không người lái do Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển quốc phòng của chính phủ (DRDO) thực hiện. Từ 1-1-2021, hệ thống đã được triển khai cho mục đích an ninh theo như tuyên bố của Thủ tướng Narendra Modi nhân Ngày Độc lập lần thứ 74.

Một quan chức DRDO tiết lộ với hãng Defense News rằng dự án đã được phân loại, được đặt tên là DURGA II. Một nhà khoa học cao cấp của DRDO cho biết DURGA II đang trong giai đoạn khái niệm và tổ chức đang phát triển, cải tiến các kỹ thuật tạo laser khác nhau bằng cách sử dụng laser trạng thái rắn, sợi quang và hóa học. DURGA II sẽ được tích hợp với các nền tảng trên bộ, trên biển và trên không.

Cũng theo nhà khoa học này, 50 nhà khoa học của DRDO đã được giao nhiệm vụ phát triển vũ khí năng lượng định hướng mới. DRDO cũng đặt mục tiêu bắt đầu công việc về công nghệ xung điện từ phi hạt nhân.

Các phòng thí nghiệm của DRDO tham gia vào việc phát triển công nghệ năng lượng định hướng bao gồm Trung tâm Khoa học và Công nghệ laser, Phòng thí nghiệm nghiên cứu điện tử quốc phòng, Phòng thí nghiệm nghiên cứu và phát triển quốc phòng, Trung tâm Khoa học và Hệ thống năng lượng cao.

Trung tâm Khoa học và Công nghệ laser là phòng thí nghiệm dẫn đầu trong nỗ lực này và đang tham gia vào việc phát triển nhiều công nghệ laser sử dụng laser iốt oxy hóa học và laser sợi quang công suất cao. Cho đến nay, trung tâm này đã chế tạo được tia laser 25 kilowatt có thể nhắm mục tiêu tên lửa đạn đạo (trong giai đoạn đầu thử nghiệm) ở khoảng cách tối đa 5km.

Trong khi đó, sự tập trung vào công nghệ siêu thanh của Ấn Độ đã chứng kiến việc tạo ra một đường hầm gió để thử nghiệm ở Hyderabad và lần đầu tiên thử nghiệm thành công một phương tiện trình diễn công nghệ siêu âm hoàn toàn bản địa được trang bị động cơ scramjet thở bằng không khí.

Theo các nhà khoa học quốc phòng, phương tiện thử nghiệm do DRDO phát triển có khả năng bay với tốc độ gấp 6 lần tốc độ âm thanh. Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, phương tiện hành trình siêu thanh được phóng bằng động cơ tên lửa rắn, đưa nó lên độ cao 30km.

Nhật Bản

Nhật Bản bắt đầu theo đuổi vũ khí siêu thanh vào cuối những năm 2010 và để mắt đến hai loại hệ thống siêu thanh là: tên lửa hành trình siêu thanh (HCM) và đạn lướt siêu tốc (hay còn gọi là HVGP). HCM sẽ được trang bị động cơ phản lực và có vẻ ngoài tương tự như một tên lửa thông thường, mặc dù nó bay với tốc độ cao hơn nhiều và có khả năng bay ở tầm xa.

HVGP có động cơ tên lửa nhiên liệu rắn giúp tăng trọng tải đầu đạn lên độ cao trước khi tách rời, sau đó nó sẽ lướt tới mục tiêu bằng cách sử dụng độ cao để duy trì tốc độ cao cho đến khi va chạm.

Cơ quan Tiếp thu công nghệ và Hậu cần của chính phủ (ATLA) cũng cung cấp thông tin chi tiết về trọng tải đầu đạn, với các loại đầu đạn khác nhau được lên kế hoạch cho cả các mục tiêu trên biển và trên bộ. Loại đầu tiên sẽ là một đầu đạn xuyên giáp được thiết kế đặc biệt để xuyên thủng boong của tàu sân bay (hoặc máy bay), trong khi phiên bản tấn công trên bộ sẽ sử dụng nhiều loại đạn mật độ cao, hình thành nổ để chế áp khu vực.

Chính phủ Nhật Bản đang tiếp tục nghiên cứu và phát triển công nghệ siêu thanh, với ngân sách 240 tỷ yên (tương đương 2 tỷ USD). ALTA đã ký hợp đồng với Mitsubishi Heavy Industries để hợp tác nghiên cứu ở cả HCM và HVGP, dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào khoảng năm 2026.

Bán đảo Triều Tiên

Tiết lộ kho vũ khí siêu thanh ở châu Á-Thái Bình Dương - Ảnh 2.

Binh sĩ Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên gác trước đường phân giới quân sự tại làng đình chiến Panmunjom trong Khu phi quân sự.


Hàn Quốc đang thúc đẩy kế hoạch phát triển tên lửa siêu thanh của riêng mình khi nước này tìm kiếm khả năng tấn công tên lửa để đáp trả kho vũ khí tên lửa đạn đạo phong phú của CHDCND Triều Tiên.

Tháng 8-2020, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo cho biết nước này sẽ tăng tốc phát triển tên lửa tầm xa và siêu thanh, cũng như các đầu đạn mạnh hơn cho các loại vũ khí này. Hàn Quốc đã phát triển tên lửa đạn đạo tầm ngắn và đang tìm kiếm các loại mới hơn để ngăn chặn các mục tiêu của CHDCND Triều Tiên, bao gồm cả tên lửa đạn đạo di động.

Về phần mình, CHDCND Triều Tiên tuyên bố họ cũng đang phát triển các loại vũ khí như vậy. Các thông tin tình báo cho hay, Bình Nhưỡng đã thành lập một trung tâm nghiên cứu tên lửa siêu thanh mới thuộc Học viện Khoa học quốc phòng quốc gia. Tuy nhiên, hiện có rất ít thông tin chi tiết hoặc có thể kiểm chứng về sự phát triển vũ khí siêu thanh của cả hai quốc gia này.

Australia

Tháng 7-2020, Chính phủ Australia đã công bố 2 tài liệu quốc phòng cho thấy khoản đầu tư 9,3 tỷ đô la Australia (7,1 tỷ USD) vào vũ khí siêu thanh và phát triển thêm các khả năng như hệ thống năng lượng định hướng.

Bản cập nhật Chiến lược quốc phòng năm 2020 và Kế hoạch cơ cấu lực lượng liên quan sẽ giám sát việc tài trợ để phát triển công nghệ vũ khí đột phá. Nỗ lực này theo sau cam kết trị giá 730 triệu đôla Australia trong sách trắng trước đó dành cho nghiên cứu về khoa học và công nghệ được nhắm mục tiêu, bao gồm vũ khí siêu thanh, cảm biến tiên tiến và khả năng năng lượng định hướng.

Bản cập nhật Chiến lược quốc phòng của Australia cũng lưu ý rằng việc lập kế hoạch quốc phòng trước đây không cung cấp sự đảm bảo đầy đủ rằng Australia sẽ đứng đầu trong một cuộc xung đột hiện đại.

Mặc dù Chính phủ Australia vẫn coi viễn cảnh xung đột cường độ cao trong khu vực là khó xảy ra nhưng cũng lưu ý rằng các cơ hội bây giờ ít hơn so với 5 năm trước, bao gồm cả xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc.

Thời gian cảnh báo giảm, cùng với nhận thức rằng Australia không còn quyền lựa chọn thời điểm hoặc địa điểm xảy ra hành động quân sự, đang thúc đẩy các yêu cầu về vũ khí trong tương lai, chẳng hạn như phát hiện và phản ứng trước mối đe dọa nhanh chóng cũng như khả năng ứng phó lớn hơn.

Trên thực tế, Australia đã tiến hành nghiên cứu về máy bay siêu thanh trong vài năm, đáng chú ý nhất là thông qua Chương trình Thử nghiệm nghiên cứu các phương tiện bay siêu âm (HIFiRE). Chương trình là sự hợp tác giữa Nhóm khoa học và công nghệ quốc phòng của chính phủ, Đại học Queensland, Phòng thí nghiệm nghiên cứu không quân Mỹ và các đối tác trong ngành như BAE Systems và Boeing.

Trong khi đó, Công ty quốc phòng Australia Electro Optic Systems có hơn 35 năm kinh nghiệm trong việc sử dụng tia laser thông qua cái gọi là dịch vụ nhận thức miền không gian, cung cấp khả năng theo dõi trong không gian cho Australia và các đồng minh, cũng đang phát triển một loại vũ khí UAV đối kháng năng lượng có hướng, có thể mở rộng cho Lực lượng Phòng vệ Australia, ban đầu dựa trên tia laser sóng liên tục 26 kilowatt. Loại vũ khí này dự kiến sẽ đi vào hoạt động cuối năm 2021.

Pakistan

Tiết lộ kho vũ khí siêu thanh ở châu Á-Thái Bình Dương - Ảnh 3.

Hải quân Pakistan đã tiết lộ kế hoạch trang bị cho các tàu chiến trong tương lai hệ thống vũ khí năng lượng dẫn đường và tên lửa siêu thanh. Ảnh: Getty


Tháng 10-2020, Tư lệnh Hải quân sắp mãn nhiệm Zafar Mahmood Abbasi đã tiết lộ kế hoạch trang bị cho các tàu chiến trong tương lai hệ thống vũ khí năng lượng định hướng và tên lửa siêu thanh P282. "Tên lửa đạn đạo P282 dựa trên tàu, tầm xa, chống hạm và tấn công đất liền đang được phát triển", ông Zafar Mahmood Abbasi nói.

Sau này, giới chức quốc phòng Pakistan luôn từ chối trả lời các câu hỏi liên quan đến vấn đề này. Tuy nhiên, Mansoor Ahmed, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược quốc tế của Islamabad, tin rằng những phát triển này phải được nâng cao một cách hợp lý thì chúng mới được tiết lộ.

Theo Mansoor Ahmed, công nghệ siêu thanh là một phần trong trọng tâm quốc phòng của Pakistan. Các báo cáo trước đó cho hay một hệ thống tên lửa đất đối không Barak-8 của Azeri - một loại vũ khí cũng được lắp đặt trên một số tàu khu trục của Ấn Độ - đã bắn hạ một tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander của Armenia vào năm 2019, có khả năng khiến kho tên lửa chống hạm cận âm hiện tại của Pakistan dễ bị tổn thương.

Mặc dù Pakistan đã mua tên lửa chống hạm siêu thanh CM-302/YJ-12 cho các khinh hạm Type 054A/P của mình, tên lửa siêu thanh P282 sẽ cho phép Pakistan "đi tắt đón đầu" đến mức năng lực tương tự như Ấn Độ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại