Tiếp tay cho khách lừa đảo, cán bộ ngân hàng bỗng dưng bị... tâm thần

Bảo Minh |

Sau khi có những hành vi giúp sức cho một giám đốc chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng, nguyên trường phòng quan hệ khách hàng bỗng dưng bị... tâm thần.

Ngày 30/10, sau nhiều ngày xét xử và nghị án, TAND TP HCM tuyên án vụ án thất thoát hàng trăm tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Tây Sài Gòn (BIDV Tây Sài Gòn).

Cụ thể, HĐXX tuyên phạt bị cáo Hoàng Thái Hà (nguyên Trưởng Phòng Quan hệ khách hàng BIDV Tây Sài Gòn) 8 năm tù, Hoàng Thị Bích Hồng và Tạ Minh Nguyệt (nguyên nhân viên BIDV Tây Sài Gòn) cùng bị tuyên 5 năm tù về tội "Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Bị cáo Huỳnh Công Thiện (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư thương mại Giao dịch xuất nhập khẩu Thiện Linh) bị tuyên mức án tù chung thân, bị cáo Phan Thị Thu Huệ (nguyên Giám đốc công ty TNHH Đầu tư dịch vụ Huệ Phát) bị tuyên 12 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Các đồng phạm khác của Thiện bị tuyên phạt mức án từ 3 – 4 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Liên quan đến vụ án, ông Phạm Quốc Hùng (nguyên Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng Tín dụng BIDV Tây Sài Gòn) có dấu hiệu phạm tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Trong quá trình điều tra, ông Hùng qua đời do lâm bệnh nặng, vì vậy, cơ quan điều tra không xử lý hành vi phạm tội của ông này.

Tiếp tay cho khách lừa đảo, cán bộ ngân hàng bỗng dưng bị... tâm thần - Ảnh 1.

Bị cáo Huỳnh Công Thiện lãnh án chung thân.

Theo nhận định của HĐXX, bị cáo Thiện là người chủ mưu, thực hiện hàng loạt hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản của ngân hàng. Tuy nhiên, bị cáo Thiện bị bệnh nặng nên cần xem xét khi lượng hình. Các đồng phạm khác, phạm tội với vai trò hạn chế không được hưởng lợi nên cần xem xét giảm nhẹ cho các bị cáo.

Bị cáo Hà đã hướng dẫn Thiện sử dụng doanh nghiệp do người khác đứng tên làm thủ tục vay vốn. Bị cáo Hồng và Nguyệt đã làm trái với quy định trong hoạt động tín dụng. Các bị cáo phạm cố tình phạm tội và gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Trong vụ án này, các bị cáo đã thành khẩn khai báo, phạm tội lần đầu, có nhân thân tốt, hầu như gia đình các bị cáo đều có công với cách mạng. Riêng 2 bị cáo Thiện và Hà đang bị bệnh nặng nên được là những tình tiết giảm nhẹ.

Quá trình xét xử, bị cáo Hà xin vắng mặt vì đang điều trị bệnh tâm thần. Riêng bị cáo Huỳnh Công Thiện có tình trạng sức khỏe yếu nhưng vẫn đảm bảo để tham dự phiên tòa. Do đó, HĐXX cho phép bị cáo Thiện được ngồi tại chỗ trả lời các chất vấn. Hai bị cáo Nguyệt và Hồng không thừa nhận hành vi phạm tội, cho rằng bản thân chỉ làm đúng theo quy định của ngân hàng.

Tiếp tay cho khách lừa đảo, cán bộ ngân hàng bỗng dưng bị... tâm thần - Ảnh 2.

Các bị cáo tại phiên xử.

Theo cáo trạng, từ năm 2007 - 2009, Thiện đã thực hiện hàng loạt hành vi gian dối để vay tiền để trả nợ và sử dụng cá nhân. Cụ thể, thông qua việc ký và thực hiện hợp đồng tín dụng với Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn, Thiện đã sử dụng pháp nhân 3 công ty lập khống hồ sơ để vay vốn và giải ngân.

Thiện đã ký 7 hợp đồng với BIDV Tây Sài Gòn để vay gần 218 tỷ đồng cùng gần 1,2 triệu USD. Cuối năm 2015, Thiện mới trả được 60 tỷ đồng và hơn 740.000 USD, còn nợ ngân hàng gần 158 tỷ đồng cùng hơn 420.000 USD. Sau khi khấu trừ tài sản thế chấp, Thiện còn nợ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn hơn 70 tỷ đồng và hơn 420.000 USD.

Riêng Huỳnh Minh Thảo đã ký 14 hợp đồng, hóa đơn bán hàng khống, giúp Thiện lập hồ sơ vay BIDV Tây Sài Gòn làm căn cứ giải ngân cho 3 công ty. 

Hai bị cáo Hoàng Thị Bích Hồng và Tạ Minh Nguyệt đã có hành vi vi phạm quy định của ngân hàng trong quá trình thụ lý, đánh giá, thẩm định hồ sơ vay vốn, hồ sơ giải ngân và kiểm tra sau giải ngân.

Bị cáo Hoàng Thái Hà (nguyên Trưởng phòng quan hệ khách hàng BIDV chi nhánh Tây Sài Gòn) có hành vi tư vấn, hướng dẫn cho bị cáo Thiện sử dụng pháp nhân các công ty do người khác đứng tên làm thủ tục vay vốn ngân hàng. Nhưng khi kiểm tra thẩm định cho vay, Hà vẫn đánh giá các công ty này độc lập, giải ngân cho Thiện vay tiền ngân hàng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại