Tiền thuê nhà tăng cao, nhiều sinh viên chấp nhận chung giường với người lạ

GIA AN/VTC |

Thuê chung nhà, chung giường với một tài xế xe tải, cô nữ sinh 19 tuổi tranh thủ ngủ lúc anh ta đi làm đêm.

Một nữ sinh viên 19 tuổi đến từ Ấn Độ, đang học ở Melbourne, Australia, cho biết cô đã thuê phòng cùng với một người đàn ông làm tài xế xe tải ca đêm để chia đôi số tiền thuê nhà là 550 USD. Kiểu thuê chung này được gọi là "hot-bedding" (giường nóng).

Trong căn phòng thuê chỉ có một chiếc giường và cô cùng người đàn ông này sẽ chia nhau ngủ với ca tối và ca ngày. Cô gái, biệt danh là Priyanka, giải thích rằng cô sẽ ngủ trên giường vào ban đêm, còn người tài xế sau ca làm việc đêm sẽ về nhà ngủ vào ban ngày.

Vào những ngày anh tài xế không đi làm, Priyanka không thể sử dụng giường. Thay vào đó, cô trải đệm trong phần kho của căn nhà để ngủ.

Cách làm của Priyanka được cho giải pháp sáng tạo cho những người bị khủng hoảng tài chính do lạm phát và chi phí thuê nhà tăng cao.

Giá cả đang tăng ở nhiều nơi trên thế giới, bao gồm cả Australia, nơi Priyanka sống. Theo Cục Thống kê Australia, chỉ số chi phí sinh hoạt tăng 7,3% từ năm 2022 đến năm 2023. Người nhập cư và sinh viên quốc tế có thể gặp khó khăn về tài chính do lạm phát.

Tiền thuê nhà tăng cao, nhiều sinh viên chấp nhận chung giường với người lạ - Ảnh 1.

Chia sẻ giường ngủ là cách sinh viên giảm bớt tiền thuê nhà.

Trong một cuộc khảo sát năm 2021, Đại học Công nghệ Sydney đã thăm dò 7.000 sinh viên quốc tế sống ở Sydney và Melbourne. Trong số đó, 3% cho biết "hot-bedding" giúp sinh viên tiết kiệm tiền thuê nhà. Cứ 10 sinh viên được khảo sát thì 4 người cho biết họ đã bỏ bớt bữa ăn do không đủ tiền.

Một số sinh viên vẫn ngại hình thức "hot-bedding" nên chọn hình thức tìm người thuê chung nhà, hoặc chọn thuê nhà chung với những người lớn tuổi. Một số trường đại học đang tạo ra các chương trình cho phép sinh viên đại học sống cùng những người lớn tuổi.

Priyanka chia sẻ, gia đình đã dành dụm mới đủ tiền cho cô đi du học Australia. Thế nên khi đến đây, cô phải tự chủ chi phí ăn uống, thuê nhà, đi lại và rất vất vả để lo được số tiền này. Priyanka chưa dám kể thật cho gia đình ề hoàn cảnh sống của mình ở Australia.

Priyanka nói với SBS News: “Lúc nào tôi cũng căng thẳng và rất lo lắng. Thậm chí tôi không có một nơi yên bình để ngả đầu và thư giãn trong khi học. Tôi cảm thấy thật tồi tệ".

Nguồn: SBS News

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại