Thùng thuốc súng trên Biển Đen: NATO khiêu khích, Nga đáp trả

Tuấn Anh |

Các vụ vi phạm biên giới ở Biển Đen, các cuộc tập trận chống Nga và các đợt cung cấp vũ khí cho các đồng minh - thay cho lời xin lỗi sau sự cố với tàu khu trục Anh Defender gần bán đảo Crimea đã vang lên những lời đe dọa mới. NATO nói rõ rằng, liên minh sẽ không rời khỏi Biển Đen.

Tàu khu trục Anh Defender ở Biển Đen. Ảnh Royal Navy

Tàu khu trục Anh Defender ở Biển Đen. Ảnh Royal Navy

Hơn nữa, họ sẽ tăng cường sự hiện diện và sẽ tiếp tục các hành động khiêu khích gần lãnh hải của Liên bang Nga.

Tuyên bố hùng hồn

Theo Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký NATO tại khu vực Nam Caucasus và Trung Á, ông James Appathurai, Liên minh Bắc Đại Tây Dương sẽ ở lại khu vực Biển Đen để hỗ trợ các đồng minh và đối tác.

"NATO có quan điểm rõ ràng khi nói đến tự do hàng hải: Crimea là của Ukraina, không phải của Nga. Trong sự cố (với tàu khu trục Defender), các đồng minh NATO đã đứng vững để bảo vệ nguyên tắc này”, - James Appathurai tuyên bố.

Đến lượt mình, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết rằng, các tàu chiến của Anh "sẽ tiếp tục đi vào lãnh hải của Ukraina".

Rõ ràng, Nga sẽ phải đối mặt với những hành động khiêu khích mới của hải quân NATO. Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov tuyên bố, Moscow sẽ thực hiện tất cả biện pháp cần thiết nếu biên giới của nước này tại Biển Đen bị xâm phạm.

Tuy nhiên, ông Peskov lưu ý: "Để tránh những tình huống nguy hiểm, họ không nên xâm phạm biên giới quốc gia của Nga, cũng như không thực hiện điều này nhằm mục đích khiêu khích".

Ngày hôm sau, chiếc tàu của Hà Lan đã cố gắng lặp lại “chiến công” của Defender. Theo Bộ Quốc phòng Nga, tàu khu trục Evertsen của Hải quân Hà Lan đang ở vùng biển trung lập, đã đổi hướng và di chuyển về phía eo biển Kerch. Để ngăn chặn hành vi vi phạm biên giới, các máy bay của Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga đã thực hiện các chuyến bay cảnh báo gần con tàu.

Thùng thuốc súng trên Biển Đen: NATO khiêu khích, Nga đáp trả - Ảnh 1.

Boeing P-8 Poseidon được cho là đã bay thấp và gần một cách nguy hiểm. Ảnh GreekWire

Người Hà Lan phàn nàn rằng các máy bay chiến đấu đã bay “thấp và gần một cách nguy hiểm, rồi mô phỏng tấn công”.

Giáo sư Học viện Khoa học Quân sự Sergei Sudakov cho rằng, hiện nay, một điều quan trọng đối với Anh và các nước NATO là duy trì cuộc xung đột với Nga. Do đó, họ sẽ tiếp tục các hành động khiêu khích ở Biển Đen, và những vụ vi phạm biên giới trên biển sẽ trở nên thường xuyên. Hơn nữa, những đối tượng vi phạm có thể không còn là những con tàu đơn lẻ, mà là những nhóm tàu.

"Họ sẽ hành động đặc biệt tích cực trong thời kỳ được gọi là giai đoạn dễ bị tổn thương của nhà nước - khoảng 90 ngày trước các sự kiện quan trọng trong nước. Trong trường hợp của chúng tôi, trước cuộc bầu cử vào Duma Quốc gia sẽ được tổ chức vào tháng 9. Còn hiện nay họ đang mở rộng cuộc chiến tranh hỗn hợp về mặt tinh thần và thông tin”, chuyên gia Sudakov cho biết.

Những người bạn trung thành

Trong những năm gần đây, NATO đã tăng cường đáng kể sự hiện diện ở khu vực Biển Đen. Các tàu chiến của liên minh tiến hành các cuộc tập trận dưới nhiều hình thức khác nhau với tần suất đều đặn đáng ghen tị. Các cuộc tập trận này thường nêu tên kẻ thù là Nga. Hai đồng minh thân cận của NATO là Gruzia và Ukraina, trên thực tế không có hạm đội quân sự đầy đủ giá trị của riêng mình.

Như được biết, Hải quân Gruzia không còn tồn tại sau cuộc xung đột năm 2008. Chỉ có Cảnh sát biển bao gồm các thủy thủ của hạm đội và một số tàu thuyền có khả năng chiến đấu.

Ngày nay NATO - đặc biệt là Mỹ - đang cố gắng hồi sinh hạm đội Gruzia. Ví dụ, Thổ Nhĩ Kỳ đã bàn giao một tàu tuần tra cao tốc cho Tbilisi. Mỹ đã giúp khôi phục và hiện đại hóa hai chiếc tàu và đã tặng Gruzia mấy tàu của lực lượng Tuần duyên được đưa ra khỏi biên chế. Ngoài ra, Washington đã phân bổ vài triệu USD để sửa chữa những tàu chiến khác của Gruzia.

Thủy thủ NATO là các vị khách thường xuyên tại các cảng của Gruzia trong khuôn khổ các hành động hỗ trợ an ninh và củng cố quan hệ đối tác. Hai nước tổ chức các cuộc tập trận định kỳ. Ví dụ, trong tháng 5, tàu tuần duyên Hamilton của Mỹ và các tàu của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Gruzia đã tiến hành một loạt cuộc huấn luyện và tập trận trên biển.

Hạm đội Ukraina cũng ở trong tình trạng đáng trách. Vào năm 2014, trong lực lượng hải quân vốn đã nhỏ của nước này gần như không còn tàu nào sẵn sàng chiến đấu. Các chuyên gia ước tính rằng, Ukraina đã mất khoảng 80% tiềm năng hải quân. Ngày nay, Hải quân Ukraina sở hữu khoảng 30 tàu, nhưng chỉ một số ít có khả năng di chuyển.

NATO hỗ trợ Hải quân Ukraina nhiều hơn lực lượng Gruzia. Mỹ hứa sẽ cung cấp cho hạm đội của đồng minh 16 tàu tuần tra Mark VI và một vài tàu tuần tra lớp Island đã qua sử dụng.

Người Anh đã phát triển chương trình đào tạo các thủy thủ của Lực lượng Hải quân Ukraina. Mới đây Kiev và London đã ký bản ghi nhớ về việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quân sự, theo đó Anh có kế hoạch xây dựng hai căn cứ trên bờ Biển Đen và bờ biển Azov. Dự kiến, NATO sẽ có thể triển khai các tàu chiến ở đây. Theo các chuyên gia, NATO đã tìm ra cách để vượt qua Công ước Montreux.

Cách đáp trả tương xứng

Trong mọi trường hợp, Hạm đội Biển Đen của Nga vẫn là lực lượng chính trong khu vực. Trong những năm gần đây, Hạm đội đã thay đổi hoàn toàn và hiện được coi là một trong những hạm đội hiện đại và hiệu quả nhất trong Hải quân Nga.

Đây là khoảng 260 tàu thuyền, tàu ngầm và tàu hỗ trợ. Có khoảng 70 tàu nổi, bao gồm cả tàu tuần dương tên lửa Moscow - kỳ hạm của Hạm đội Biển Đen – có khả năn đối phó với hầu hết mọi mục tiêu trên biển. Con tàu đã được đưa vào hoạt động vào những năm 1980, nhưng gần đây đã trải qua quá trình hiện đại hóa sâu rộng.

Hạm đội Biển Đen là lực lượng đầu tiên trong Hải quân Nga sử dụng các tàu ngầm lớp Varshavyanka thuộc Dự án 636.3 mới nhất và yên tĩnh nhất trên thế giới. Sáu chiếc tàu ngầm thường xuyên theo dõi các hoạt động của Hải quân NATO ở Biển Đen và tuần tra Địa Trung Hải.

Theo Đô đốc Vladimir Komoedov, cựu chỉ huy của Hạm đội Biển Đen, 20 năm trước mọi thứ đã khác: về sức mạnh chiến đấu, Hạm đội Biển Đen đã kém hơn gần 5 lần so với Thổ Nhĩ Kỳ, và khi lực lượng NATO tiến vào khu vực này từ Biển Địa Trung Hải, thì sức mạnh chiếu đấu của họ lớn hơn gấp mười, thậm chí hai mươi lần.

"Khi tôi được bổ nhiệm, trong biên chế Hạm đội chỉ có một tàu ngầm rưỡi - một chiếc tàu lớp Varshavyanka và một chiếc tàu dự án 641 đang được sửa chữa. Bây giờ Hạm đội Biển Đen có đủ tàu chiến, và chúng được trang bị theo cách hoàn toàn khác, có khả năng giải quyết không chỉ các nhiệm vụ chiến thuật, mà còn các nhiệm vụ tác chiến-chiến lược", Đô đốc nói.

Năm 2016, Hại đội Biển Đen đã tiếp nhận các tàu khu trục đa năng hiện đại thuộc Dự án 11356 có thể hoạt động ở vùng biển xa được trang bị tên lửa hành trình Kalibr, cũng như các tàu tuần tra và tàu tên lửa cỡ nhỏ. Tóm lại là Hạm đội Biển Đen có cách đáp trả bất kỳ hành động khiêu khích nào của NATO.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại