"Thùng thuốc súng" Bắc Syria: Mỹ - Thổ chỉ chờ tia lửa?

DK |

Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và người Kurd ở Syria đều quyết tâm tham chiến và không nhượng bộ, lực lượng của cả hai phía đều được tăng cường vũ khí hạng nặng.

Thổ Nhĩ Kỳ quyết tấn công người Kurd ở bắc Syria

Ngày 22/7, tờ Far News có trụ sở tại Tehran, Iran đưa tin Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân Mặt trận giải phóng quốc gia Syria (NLF) do nước này hậu thuẫn đã tăng cường tấn công bằng tên lửa vào thành phố Tal Rifat và các khu vực lân cận ở phía bắc Aleppo, Syria.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và NLF đã tấn công các thị trấn Malekieh, Shavareqeh và Maranaz gần thành phố Afrin ở Tây Bắc Aleppo bằng hàng chục tên lửa và đạn pháo.

Đây được cho là các hoạt động leo thang và sẽ trở thành các cuộc đụng độ ác liệt sau khi Ankara phái các thiết bị quân sự hạng nặng tới biên giới với Syria.

Thùng thuốc súng Bắc Syria: Mỹ - Thổ chỉ chờ tia lửa? - Ảnh 1.

Bản đồ miêu tả các vị trí tập trung quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd dọc theo biên giới

Tổ chức phi chính phủ SOHR bình luận rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ triển khai các thiết bị quân sự hạng nặng dọc theo các khu vực biên giới giáp với Manbij ở Bắc Aleppo và Tal Abyaz ở Bắc Raqqa là để chuẩn bị cho chiến dịch quân sự lớn nhằm vào Thành phố Manbij.

SOHR đưa tin về các cuộc tấn công có tính chất thăm dò của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các chiến binh NLF  ở Ein Daqaneh, Mang, ngoại ô Tal Rifat và Tal Maziq ở Bắc Aleppo, và nói rằng lực lượng dân quân người Kurd đã đẩy lui lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong một diễn biến có liên quan ngày 21/7, các nguồn tin cho biết Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang cung cấp huấn luyện quân sự cho các chiến binh "đồng minh" ở Syria để chuẩn bị cho họ một cuộc tấn công lớn vào lực lượng dân quân người Kurd ở Đông Syria.

Thùng thuốc súng Bắc Syria: Mỹ - Thổ chỉ chờ tia lửa? - Ảnh 2.

Một nhóm phiến quân thuộc lực lượng NLF do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn trong quá trình huấn luyện

Các nguồn thông tin cho biết cơ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ đang lên kế hoạch huấn luyện những nhóm vũ trang đã từng tham gia hai chiến dịch quân sự trước đây là "Lá chắn Euphrate" và "Cành Oliu" trong các căn cứ quân sự bên trong lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nhóm vũ trang dưới sự bảo trợ của Thổ Nhĩ Kỳ (bao gồm cả những người đã được huấn luyện ở một số nước Arab nhằm chống lại Quân đội Syria) thuộc NLF đã tham gia khóa huấn luyện quân sự kéo dài 20 ngày bao gồm vận hành vũ khí chống tăng tiên tiến.

SOHR cũng lưu ý rằng Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trước đây đã huấn luyện hàng trăm chiến binh dưới danh nghĩa cảnh sát quân sự và an ninh tại các căn cứ quân sự của nước này.

Tổ chức này cũng lưu ý rằng các đợt huấn luyện này rất có thể là sự chuẩn bị của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho một chiến dịch lớn nhằm vào Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ở khu vực al-Furat và al-Jazira.

Năm 2018, chiến dịch "cành Oliu" của Thổ Nhĩ Kỳ giúp Ankara kiểm soát nhiều khu vực tại Afrin (Nguồn: TRT World)

Người Kurd tự tin vì đã có Mỹ "chống lưng"?

Kênh tiếng Arab của Russia Today (RT) dẫn lời chỉ huy SDF Abdi nói rằng lực lượng dưới quyền ông sẽ không bao giờ để những gì đã xảy ra ở Afrin (Chiến dịch cành Oliu năm 2018) được lặp lại.

"Nếu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Tal Abyaz ở Raqqa, toàn bộ khu vực từ Manbij ở Bắc Aleppo đến Deirik ở tỉnh Hasaka sẽ là chiến tranh và nó sẽ tiếp tục cho đến khi Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ rút hoàn toàn khỏi các vị trí quân sự ở Bắc Syria".

Thùng thuốc súng Bắc Syria: Mỹ - Thổ chỉ chờ tia lửa? - Ảnh 5.

Lính Mỹ và lực lượng SDF tuần tra chung

Abdi cũng tuyên bố rằng bất chấp thỏa thuận giữa SDF và Mỹ về việc chiến đấu với IS ở Raqqa và Deir Ezzur, trong trường hợp quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công, quân đội người Kurd sẽ dừng cuộc chiến với IS và họ sẽ rút lui về khu vực biên giới.

Về phần mình, Quân đội Hoa Kỳ đã triển khai hàng chục xe tải viện trợ hậu cần và thiết bị quân sự cho lực lượng người Kurd do Washington hậu thuẫn ở tỉnh Hasaka của Syria.

Đoàn xe, bao gồm 100 xe tải chở các trang thiết bị quân sự và nhiên liệu cũng như một số xe thiết giáp đã đến căn cứ quân sự Hoa Kỳ ở khu vực Tal Bidar thuộc tỉnh Hasaka.

Các nguồn tin địa phương cho biết rằng ngay sau khi viện trợ của Mỹ, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã gửi các thiết bị quân sự, bao gồm vũ khí hạng nặng đến các khu vực dưới sự kiểm soát từ Ain al-Arab (Kobani) tới Ain Issa và thị trấn biên giới Tal Abyaz ở tỉnh Raqqa.

Đoàn xe tiếp viện của Mỹ vào Syria thông qua lãnh thổ tỉnh Hasakah do người Kurd kiểm soát

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại