Thua trận, săn hụt chỉ huy đặc nhiệm Tiger: Phiến quân Syria lồng lộn dùng "sát chiêu"

DK |

Tin tình báo từ trong nội bộ phiến quân Syria cho biết các chiến binh đang chuẩn bị thực hiện một cuộc tấn công hóa học ngụy tạo không kích ở khu vực Hama để đổ lỗi cho Damascus.

Cuộc săn chỉ huy đặc nhiệm Tiger bằng ATGM thất bại

Ngày 17/5, các trang mạng xã hội ủng hộ phiến quân Syria đưa tin chỉ huy Trung đoàn Hoareth thuộc lực lượng đặc nhiệm Tiger Zain al-Abadeen Abu Ali biệt danh "Độc nhãn Hổ" đã thoát chết sau một vụ phục kích bằng tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) ngày 11/5.

Trước đó vào ngày 10/5, phiến quân ở tây bắc Syria đã tuyên bố trao thưởng 1000 USD cho cái đầu của "Độc nhãn Hổ" Ali do chỉ huy của Trung đoàn Hoareth cũng là chỉ huy toàn bộ chiến trường tại khu vực phía bắc của tỉnh Hama.

Thua trận, săn hụt chỉ huy đặc nhiệm Tiger: Phiến quân Syria lồng lộn dùng sát chiêu - Ảnh 1.

Lực lượng Tiger đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát hàng loạt vị trí chiến lược trong khu vực nông thôn phía bắc tỉnh Hama cũng như hủy diệt lực lượng HTS ở Kaft Nabudah.

Trung đoàn Hoareth và hai Trung đoàn khác của Lực lượng Tiger là Zarif và Taha tiếp cận chiến tuyến Kafr Nabudah vào đêm ngày 8/5 và gần như ngay lập tức đối mặt với nhóm tấn công đặc biệt được huấn luyện kỹ lưỡng của nhóm khủng bố Hayyat Tahrir al-Sham (HTS).

Lực lượng đặc nhiệm Tiger cùng với các đơn vị bạn như Sư đoàn 9 Quân đội Syria (SAA), trung đoàn 85, sư đoàn 6 và 4 (Vệ binh Quốc gia), Trung đoàn 42 và Sư đoàn 4 (Vệ binh cộng hòa) đã đánh bật các đợt phản kích của đối phương và diệt gọn toàn bộ nhóm tấn công đặc biệt của HTS.

Cho tới thời điểm hiện tại, HTS vẫn liên tục tổ chức các đợt tấn công tiếp theo. Các cuộc đụng độ giữa quân đội Syria và phiến quân đang diễn ra cả ngày lẫn đêm.

Lực lượng nòng cốt trong khoảng 50.000 phiến quân tham chiến tại khu vực phía bắc tỉnh Hama là thành viên của nhóm khủng bố HTS.

"Độc nhãn Hổ" Ali được cho là có mối quan hệ tốt với người dân địa phương, quân đội Syria sau khi tiếp quản hàng loạt làng mạc ở khu vực mới kiểm soát đều không gặp nhiều sự cố với người dân.

Nhiều khả năng chỉ huy Ali là mắt xích quan trọng cho sự thành công của chiến dịch quân sự đang diễn ra tại tây bắc Syria. Việc phiến quân liên tục tấn công bất thành và không thể hạ gục được "Độc nhãn Hổ" có vẻ là nỗ lực cuối cùng về mặt quân sự nhằm vào các lực lượng Syria.

Chỉ huy Trung đoàn Hoareth thuộc lực lượng Tiger biệt danh "Độc nhãn Hổ" Zain al-Abadeen Abu Ali đăng clip ngay sau vụ phục kích bằng ATGM của phiến quân tại khu vực nông thôn phía bắc tỉnh Hama.

Phiến quân chuẩn bị giở "bài cũ", ngụy tạo vụ tấn công bằng vũ khí hóa học

Ngày 17/5, trang SMMS đưa tin về việc phiến quân đang chuẩn bị cho một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học khi tình hình chiến trường ở Tây Bắc Syria tiếp tục xấu đi.

Tin tình báo từ trong nội bộ phiến quân Syria cho biết các chiến binh đang chuẩn bị thực hiện một cuộc tấn công hóa học ngụy tạo không kích ở khu vực Hama để đổ lỗi cho Damascus.

Phiến quân đã thu thập và có ý định sử dụng phần còn lại của bom đạn do Nga và Syria ném xuống làm bằng chứng ngụy tạo.

Thua trận, săn hụt chỉ huy đặc nhiệm Tiger: Phiến quân Syria lồng lộn dùng sát chiêu - Ảnh 4.

Tại khu vực phiến quân kiểm soát, việc tiếp cận các loại bom và đạn phản lực chưa nổ là chuyện rất dễ dàng.

Vụ tấn công hóa học gần nhất trong khu vực là ở thị trấn Khan Sheikhoun ngày 4/4/2017, cũng trong hoàn cảnh tương tự khi phiến quân đang sụp đổ trước các chiến dịch quân sự phản công ở phía bắc tỉnh Hama của Quân đội Syria dưới yểm trợ của Không quân Nga.

72 giờ sau vụ tấn công, ngày 7/4/2017, Hoa Kỳ đã phóng 59 tên lửa hành trình vào căn cứ không quân Shayrat (phe đối lập cáo buộc là căn cứ mà máy bay xuất kích để thực hiện vụ tấn công hóa học).

Vụ không kích đã làm chậm các bước tiến của lực lượng Syria trên mặt đất cho tới khi giao tranh kết thúc vào ngày 28/4/2017.

Vụ việc trên cho thấy từ nhiều năm nay phiến quân đã có đủ khả năng tiếp cận các tác nhân vũ khí hóa học để thực hiện tấn công hóa học.

Và hiện tại kho tác nhân này đã lọt vào tay nhóm khủng bố HTS.

Cựu phó chủ tịch ủy ban đàm phán cấp cao của phiến quân Syria, Khaled al Mahamid trong một cuộc phỏng vấn với Tờ báo Arab Saudi al-Hadath đã từng khẳng định rằng nhóm khủng bố HTS đã sở hữu vũ khí hóa học:

"Không ai (các phe phái khác của phiến quân) có thể giao chiến lớn ở Idlib (nhằm vào HTS) vì một vụ thảm sát lớn sẽ xảy ra. al-Nusra (tên cũ của HTS) sở hữu vũ khí hủy diệt răn đe bao gồm vũ khí hóa học và tên lửa tầm xa".

Có khả năng trong những ngày tới chúng ta sẽ được chứng kiến ​​một cuộc tấn công hóa học ngụy tạo tương tự như vụ tấn công năm 2017 nhằm lôi kéo phương Tây mà đứng đầu là Mỹ không kích vào các cơ sở quân sự của Syria.

Một cuộc không kích như vậy được cho là sẽ giúp phiến quân có thêm thời gian để tiếp tục củng cố phòng thủ trước khi đợt tấn công tiếp theo của Nga và Syria khởi động.

Trong video mới nhất mà nhóm khủng bố HTS tung ra ngày 14/5 tại khu vực phía bắc tỉnh Hama có thể thấy chúng sử dụng vũ khí tương tự các đơn vị quân đội tiêu chuẩn như AKM, PK, PKM, RPG-7 và RPG-26. Ngoài ra chúng còn có một xe bọc thép BMP-1 hỗ trợ hỏa lực.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại