Thủ tướng và các Phó Thủ tướng tạm quyền của Dagestan bị bắt

Hoàng Tuất |

Ông Abdusamad Gamidov - Thủ tướng tạm quyền Dagestan, các Phó Thủ tướng và cựu Bộ trưởng Bộ Giáo dục nước cộng hòa này mới đây đã bị bắt, được đưa về Matxcơva do bị nghi ngờ lừa đảo chiếm đoạt tiền ngân sách với số lượng đặc biệt lớn. Hiện toàn bộ Chính phủ lâm thời của Dagestan đã bị bãi nhiệm…

Khám nhà, ra trang sức và vũ khí các loại

Sáng sớm 5-2-2018, hàng chục lính đặc nhiệm của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) và các điều tra viên của Ủy ban Điều tra Nga (SKR) đã tiến hành khám xét các khu biệt thự của Thủ tướng tạm quyền Dagestan Abdusamad Gamidov, 2 Phó Thủ tướng tạm quyền Shamil Isayev và Rayudin Yusufov, cựu Bộ trưởng Bộ Giáo dục Shakhabas Shakhov.

Trong quá trình khám xét, một số tiền lớn, nhiều đồ trang sức quý, vũ khí các loại đã được phát hiện và thu giữ. Tại nhà của ông Gamidov, các lực lượng chức năng thu giữ 3 khẩu súng ngắn Makarov, Beretta và TT, trong đó khẩu TT được mạ vàng có khắc chữ đầu họ, tên của chủ sở hữu trên báng, đồng thời cũng đã phát hiện được 2 khẩu súng tiểu liên Kalashnikov mà các vệ sĩ của ông Gamidov vẫn mang theo, các bộ phận giảm thanh tự chế và nhiều biển số xe ô tô…

Sau khi các cuộc khám xét kết thúc, những người bị bắt đã được đưa về trụ sở FSB của Dagestan để thẩm vấn. Lực lượng đặc nhiệm sau đó đã đưa các ông Gamidov, Isayev và Yusufov cùng các vật chứng thu được về Matxcơva bằng máy bay. Buổi chiều cùng ngày, cựu Bộ trưởng Giáo dục Shakhov cũng được đưa về Matxcơva nhưng trên một chuyến bay khác.

Theo bà Svetlana Petrenko - người phát ngôn của SKR, những người bị bắt đều bị buộc tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản có tổ chức và với số lượng đặc biệt lớn theo khoản 4 Điều 159 của Bộ luật Hình sự Liên bang Nga. Theo cơ quan điều tra, các đối tượng này đã chiếm đoạt tiền ngân sách Nhà nước chi cho việc thực hiện các chương trình xã hội gồm cả việc xây dựng tại Kaspiysk ngôi trường lớn nhất Dagestan với vốn đầu tư khoảng 1 tỷ rúp, có thể đón nhận 1.200 học sinh.

Thủ tướng và các Phó Thủ tướng tạm quyền của Dagestan bị bắt - Ảnh 1.

Thủ tướng tạm quyền Dagestan Gamidov, Thị trưởng Makhachkala Musaev và cựu Bộ trưởng Bộ Giáo dục Shakhov

Từ lời khai của cựu Thị trưởng

Sáng 6-2, Tòa án quận Basmanny, Matxcơva bắt đầu phiên tòa xem xét, quyết định việc áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với các ông Gamidov, Isayev, Yusufov và Shakhov. Tại phiên tòa, đại diện của SKR khẳng định, ông Gamidov bị buộc tội lừa đảo chiếm đoạt 31 triệu rúp trong việc mua lại các cơ sở ở làng Khalimbekaul, huyện Buynaksky, Dagestan để làm nhà trẻ và 41 triệu rúp khi sửa chữa trung tâm tạm giữ người nước ngoài tại địa phương này. Còn ông Yusufov bị cáo buộc là đồng phạm trong vụ chiếm đoạt 41 triệu rúp.

Trong khi đó, ông Isaev đã đưa cơ sở du lịch do mình kiểm soát vào chương trình đầu tư năm 2014 của Dagestan nhằm chiếm đoạt tiền ngân sách chi cho việc xây cơ sở hạ tầng bằng cách nâng cao quá mức chi phí ước tính của công trình. Việc làm này đã gây tổn thất cho ngân sách gần 35 triệu rúp. Còn ông Shakhov, người đã bị buộc phải rời bỏ chức vụ Bộ trưởng Bộ Giáo dục Dagestan vào cuối năm 2017, bị cáo buộc đã chiếm đoạt 31 triệu rúp khi thực hiện dự án xây dựng trường học ở Kaspiysk.

Tại phiên tòa, đại diện của SKR yêu cầu tạm giam 2 tháng đối với cả 4 đối tượng. Tòa án quận Basmanny sau đó ra quyết định tạm giam các ông Gamidov, Yusufov, Isayev và Shakhov đến ngày 5-4-2018.

Trước đó, ngày 19-1-2018, ông Musa Musaev - Thị trưởng thành phố Makhachkala, Dagestan và ông Magomedrasul Gitinov - kiến trúc sư trưởng của thành phố đã bị bắt vì bị buộc tội lạm dụng chức vụ quyền hạn trong việc giao đất tại địa phương. Sau khi bị bắt, ông Musaev, người được coi là trợ lý của Thủ tướng Gamidov đã hợp tác với cơ quan điều tra và khai rõ về sự tham gia của ông Gamidov vào việc chiếm đoạt tiền ngân sách chi cho các chương trình xã hội.

Link gốc bài viết tại đây

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại