Thủ tướng: "Tết này, các đồng chí không phải đi thăm Thủ tướng, Phó Thủ tướng, các Bộ trưởng nữa"

Hoàng Đan |

"Tết này, xin được nói với toàn thể quốc dân, đồng bào và các đồng chí Bí thư, Chủ tịch là không phải đi thăm Thủ tướng, Phó Thủ tướng, các Bộ trưởng nữa...", Thủ tướng nhấn mạnh.

Tại phiên họp trực tuyến của Chính phủ với các địa phương vào sáng nay, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh lại việc, các địa phương không được tặng quà Tết các lãnh đạo Chính phủ.

"Tết này, xin được nói với toàn thể quốc dân, đồng bào và các đồng chí Bí thư, Chủ tịch là các đồng chí không phải đi thăm Thủ tướng, Phó Thủ tướng, các Bộ trưởng nữa. Ở đây, không phải chỉ miền Nam không ra Bắc mà ngay miền Bắc cũng không đến Hà Nội nữa", Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng cũng chia sẻ câu chuyện của một số cán bộ rằng cứ Tết là lo ngay ngáy, không tới thăm tặng quà các lãnh đạo thì băn khoăn và đến thì cũng không biết mua gì, suy nghĩ mấy ngày đêm. Hay có trường hợp là "cứ xuất hóa đơn mua đi đã"...

"Không đến thì băn khoăn, đến thì xếp hàng chờ khổ cực vô cùng, nhưng lần này, anh em tình nghĩa, thu gọn lại. Mình gương mẫu là rất cần thiết và làm như vậy sẽ nhẹ nhàng cho tất cả các đồng chí.

Có đồng chí nói với tôi, tặng quà Tết anh em băn khoăn lắm, lo lắng lắm nên giờ giảm đi thì sẽ vui vẻ hơn. Chúng ta gặp nhau hàng ngày, các đồng chí ở các tỉnh đi vào, đi ra, lên, xuống xếp hàng đến Hà Nội làm xe nhiều quá, chạy chật cả đường.

Mình làm gương cho nhân dân và nhất là làm giảm việc đi mua hóa đơn, xuất ngân sách ra làm dối trá, rồi phong bì đụng đầu nhau...", Thủ tướng nói.

Cũng với đó, theo người đứng đầu Chính phủ, việc Thủ tướng, các Phó Thủ tướng xuống địa phương sẽ thực hiện rất đơn giản.

"Đoàn xe ngắn gọn hơn, đón tiếp đơn giản hơn, không phải qua biên giới hai tỉnh đón tiếp, bắt tay, chụp ảnh này khác mất thời gian, vất vả.

Mình đi thế này phải đơn giản hơn, tình cảm anh em, đồng chí trọn vẹn nhưng gần gũi với nhân dân và người dân sẽ rất chú ý vấn đề này", Thủ tướng nhấn mạnh.

Trước đó, về dự thảo Nghị quyết ban hành Chương trình hành động của Chính phủ triển khai Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ..., người đứng đầu Chính phủ chỉ rõ:

"Tinh thần vô trách nhiệm với công việc, vô cảm với dân… hay để thất thoát tài sản Nhà nước… là những việc đụng chạm hàng ngày của khối chính quyền nên tinh thần Nghị quyết TƯ 4 là quyền lực phải được giám sát.

Đặc biệt là chống hối lộ, chống sân trước, sân sau… mà trước đây chống tiêu cực gọi là móc ngoặc.

Đặc biệt chống trì trệ nhiệm vụ được giao thì cán bộ phải tiên phong gương mẫu.Thời gian tới sẽ thay đổi cán bộ khi không hoàn thành nhiệm vụ hoặc thấy suy thoái thì phải thay đổi ngay".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại