Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức

Thanh Tuấn |

Ngày 28/8, truyền thông Nhật Bản đưa tin Thủ tướng nước này, ông Shinzo Abe, quyết định từ chức.

Hãng thông tấn Kyodo, đài truyền hình NHK và hàng loạt phương tiện truyền thông Nhật Bản đưa tin Thủ tướng Shinzo Abe quyết định từ chức liên quan tới vấn đề sức khỏe.

Động thái này diễn ra hơn 1 tuần sau khi hãng tin Kyodo đưa tin Thủ tướng Shinzo Abe đã tới bệnh viện ở Tokyo để kiểm tra sức khỏe. Theo đó, Thủ tướng Abe đã tới bệnh viện Keio vào sáng 17/8. Hiện chưa rõ lý do ông Abe phải tới bệnh viện, nhưng hãng tin Kyodo dẫn các nguồn tin ẩn danh cho biết đây là đợt kiểm tra sức khỏe định kỳ của nhà lãnh đạo Nhật Bản.

Tiếp đó, ngày 24/8, nhà lãnh đạo Nhật lại trở lại bệnh viện. Thông tin này đã gây ra một loạt đồn đoán trên các phương tiện truyền thông Nhật Bản khi nhiều người nghi ngờ rằng tình hình sức khỏe của ông đang không tốt. Truyền thông đưa tin từ văn phòng thủ tướng cho biết ông Abe trông có vẻ mệt mỏi và đi chậm hơn bình thường. Vào tuần trước, Thủ tướng Abe chỉ có mặt ở văn phòng khoảng vài giờ mỗi ngày và chủ yếu là vào buổi chiều.

Diễn biến mới này xuất hiện tại thời điểm có một số đồn đoán về sức khỏe của ông Abe. Kyodo cũng cho biết đợt kiểm tra này được thực hiện một ngày sau khi Bộ trưởng Kinh tế Akira Amari nói rằng Thủ tướng Abe cần được nghỉ ngơi.

Lo ngại về tình trạng sức khỏe của ông Abe tăng lên sau khi một tờ tạp chí tuần hồi đầu tháng 8 đưa tin ông nôn ra máu hồi tháng 7. Trước đó, vị Thủ tướng 65 tuổi từng bất ngờ từ chức năm 2007, chỉ một năm sau khi lên nắm quyền vì căn bệnh đau dạ dày.

Ngày 23/8 vừa qua, Thủ tướng Shinzo Abe đánh dấu ngày cầm quyền thứ 2.798 liên tiếp, trở thành thủ tướng có thời gian cầm quyền không gián đoạn lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản.

Quãng thời gian này cũng tương đương với thời gian lãnh đạo Chính phủ Nhật Bản của cựu Thủ tướng Eisaku Sato từ tháng 11/1964 đến tháng 7/1972. Nếu tính cả khoảng thời gian lãnh đạo từ năm 2006-2007 thì tổng số ngày cầm quyền của Thủ tướng Abe là hơn 3.000 ngày, nhiều hơn con số 2.886 ngày mà cựu Thủ tướng Taro Katsura từng lãnh đạo đất nước này những năm 1900.

Ngoài Thủ tướng Abe thì chỉ có 10 người khác từng giữ vị trí Thủ tướng Nhật Bản trong hơn 1.000 ngày liên tiếp, trong đó có cựu Thủ tướng Nobusuke Kishi, ông của Thủ tướng Abe, cầm quyền trong 1.241 ngày.

Thời gian gần đây, tỷ lệ ủng hộ nội các của Thủ tướng Abe ở mức khá thấp. Theo kết quả một cuộc khảo sát do hãng tin Kyodo tiến hành công bố vào ngày 23/8, tỷ lệ tín nhiệm dành cho Nội các của Thủ tướng Abe chỉ ở mức 36%, mức thấp thứ hai kể từ khi ông quay trở lại nắm quyền vào cuối năm 2012.

Những thành quả phục hồi kinh tế đạt được nhờ chính sách mà chính phủ của ông đề ra, hay còn được biết đến là Abenomics, đã bị lu mờ khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát ở Nhật Bản, khiến nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa và nhiều người mất việc làm.

Quý II năm nay, GDP của Nhật Bản chỉ đạt 485.000 tỷ yen (4.600 tỷ USD), thấp hơn cả mức 504.000 tỷ yen trong quý I/2013, quý đầu tiên mà ông Abe trở lại cầm quyền. Ông Abe lâu nay vẫn hy vọng có thể hoàn thành mục tiêu sửa đổi hiến pháp trước khi nhiệm kỳ lãnh đạo Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyết kết thúc vào tháng 9 năm sau.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại