Thủ tướng Netanyahu: "Israel sẽ không để Iran tròng thòng lọng khủng bố quanh cổ"

Hồng Anh |

Căng thẳng giữa Israel và Iran đã leo thang kể từ khi lực lượng vũ trang đánh chặn máy bay không người lái được cho là của Iran và tiến hành hàng loạt đòn tấn công tại Syria.

Trong bài phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich ngày hôm nay (18/2), Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã khẳng định nước này sẽ tiếp tục ngăn chặn Iran duy trì hiện diện quân sự vĩnh viễn tại Syria.

Ông Netanyahu cũng "khuyên" Iran không nên thách thức Israel, và đanh thép "dằn mặt" sẽ có hành động chống lại Iran nếu cần thiết, và cuộc tấn công của Israel sẽ không chỉ dừng lại ở các đồng minh hay đại diện của Iran.

Phát biểu của Thủ tướng Netanyahu được đưa ra sau khi trực thăng của Israel ngăn chặn thành công một chiếc UAV của Iran bay từ phía Syria vào không phận cao nguyên Golan của Israel hôm 10/2 vừa qua.

Ông Netanyahu đưa ra một miếng kim loại và cho biết đó là một mảnh UAV của Iran bị không quân Israel đánh chặn: "Israel sẽ không để Iran tròng dây thòng lọng khủng bố quanh cổ. Chúng tôi sẽ hành động nếu cần thiết, và không chỉ nhắm đến các đồng minh của Iran, mà sẽ tấn công trực diện Iran".

Sau vụ tấn công trên, lực lượng không quân Israel (IAF) đã đáp trả bằng những đòn tấn công vào các mục tiêu được cho là của Iran tại Syria. Động thái của Israel đã kích động những đòn trả đũa của lực lượng phòng không Syria.

Tuy nhiên, Iran đã bác bỏ cáo buộc của Israel về việc chiếc UAV xâm phạm không phận nước này, và nhấn mạnh "Iran chỉ cung cấp lời khuyên quân sự cho Syria".

Ông Netanyahu cho biết, bằng những đòn tấn công mạnh mẽ tại Syria, lực lượng quân đội Israel đã chứng minh rằng họ sẽ tiếp tục đáp trả mọi hành động hiếu chiến xâm phạm đến quốc gia của họ.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Israel khẳng định Israel có quyền tự vệ và sẽ tự vệ trước bất cứ cuộc tấn công hoặc hành động xâm phạm không phận của nước này.

Trong vai trò người giám sát các bên thực hiện lệnh ngừng bắn Syria cùng Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, Nga đã lên án các cuộc tấn công của Israel vào Syria, và cảnh cáo nguy cơ căng thẳng leo thang xung quanh và trong các vùng giảm căng thẳng tại Syria.

Theo BBC, tại hội nghị, Thủ tướng Netanyahu còn nêu ra các điểm tương đồng giữa Hiệp định Munich (Munchen) năm 1938, từng là nỗ lực thỏa hiệp thất bại với Hitler, và thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015.

Ông này kết luận rằng bản thỏa thuận chỉ giúp "thả tự do cho con hổ Iran nguy hiểm".

Ông Netanyahu còn cáo buộc cựu ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif và đại diện của Iran tại Munich là "kẻ lẻo mép… nói dối không chớp mắt".

Dự kiến ông Mohammad Javad Zarif cũng sẽ có bài phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại