Thứ trưởng Bộ Y tế nói về tình trạng gia tăng bệnh nhân COVID-19 nặng, tử vong

Hà Minh |

Ngày 19/8, Tổ chuyên môn chăm sóc, điều trị ca bệnh COVID-19 đã họp để đánh giá, rút kinh nghiệm trong chăm sóc, điều trị bệnh nhân. Tại cuộc họp Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhận định dịch bệnh đang có xu hướng gia tăng số ca bệnh chuyển nặng, nguy kịch và tử vong.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội), trong tháng 8 có hơn 230 bệnh nhân nhập viện, trong đó 46% là người trên 65 tuổi; có 3 ca tử vong. Hiện Bệnh viện điều trị 123 ca, trong đó có 26 ca thở máy, một ca đặt ECMO. Tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM), từ ngày 18/7 đến ngày 17/8, có 32 bệnh nhân COVID-19 điều trị, đa phần nhập viện trong tháng 8. Trong đó có 19 bệnh nhân nặng/nguy kịch, 6 người tử vong.

Hiện các trường hợp nặng và tử vong chưa tiêm vắc xin chiếm tỉ lệ 23-25% ở các tuyến, tại Bệnh viện Chợ Rẫy, tỉ lệ tử vong do không tiêm vắc xin là 50%. Vì thế, Thứ trưởng Sơn yêu cầu các địa phương rà soát, lập danh sách quản lí, theo dõi và tiêm vắc xin cho người có tuổi, mắc bệnh nền đúng thời gian để đảm bảo hiệu lực của vắc xin.

TS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lí Khám chữa bệnh cho biết, trong một tháng qua, cả nước đã có hơn 45.000 ca mắc mới, trung bình 2.000 ca/ngày, riêng ngày 18/8 đã có gần 3.300 ca. Xu hướng gia tăng ca mắc COVID-19 đã hiện rõ. Cục đã chỉ đạo các cơ sở sàng lọc, phân luồng và thu dung điều trị theo Quyết định 1226, các khoa lâm sàng, khoa truyền nhiễm tiếp nhận các ca nghi nhiễm, không tổ chức bệnh viện dã chiến. Hiện một số địa phương có kế hoạch kích hoạt lại bệnh viện dã chiến như TPHCM.

Thứ trưởng đề nghị các cơ sở cần phải nâng cao tinh thần cảnh giác. Cục Quản lí Khám, chữa bệnh và Hội đồng chuyên môn tập huấn cập nhật hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 cũng như theo dõi, xử trí đối với các ca từ nhẹ chuyển nặng, hạn chế tử vong.

Với những biến chủng mới, Thứ trưởng đề nghị các bệnh viện phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur… giải trình tự gene để theo dõi biến thể, biến chủng đối với bệnh nhân nặng và tử vong. Các địa phương cũng cần đánh giá lại các nguồn lực, trang thiết bị, thuốc, vật tư, hóa chất, nhân lực chuẩn bị cho 4 tại chỗ. Bộ Y tế hiện chưa yêu cầu các địa phương thành lập bệnh viện dã chiến, mô hình bệnh viện tách đôi vẫn phù hợp.

Bộ Y tế cho biết hiện nay, dịch COVID-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Trên thế giới, biến thể Omicron đang chiếm ưu thế so với các biến thể khác. Trong đó, đã ghi nhận các biến thể phụ như BA.4, BA.5, mới nhất là các biến thể dòng phụ thế hệ thứ hai của biến thể Omicron như BA.2.74, BA.2.75, BA.2.76. Các biến thể phụ có khả năng lây lan nhanh hơn so với biến thể gốc và có thể làm gia tăng số ca mắc trở lại.

Nhiều người dân sau khi tiêm vắc xin mũi cơ bản hoặc đã từng mắc COVID-19 bắt đầu chủ quan, lơ là trong việc áp dụng các biện pháp phòng bệnh, nhất là chưa tham gia tích cực vào việc tiêm vắc xin mũi 3, mũi 4, kể cả tiêm vắc xin cho trẻ em. Vì thế, dự báo số mắc COVID-19 thời gian tới có thể tiếp tục tăng và có thể bùng phát trên diện rộng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại