Thói quen dùng mạng nhện giả trang trí mùa Halloween: Siêu rẻ và ma mị, nhưng lại là một thảm họa sinh thái thực sự

VŨ HUẾ |

Mạng nhện giả mùa Halloween được đánh giá là hết sức nguy hiểm với chim chóc. Một khi đã bị vướng vào, lũ chim thường không thể tự thoát ra.

Ở các nước phương Tây cứ mỗi khi mùa Halloween tới, nhiều hộ gia đình lại bận rộn chuẩn bị bánh kẹo, đồ hóa trang kinh dị. Họ tỉ mẩn trang trí từ trong nhà ra ngoài ngõ, không quên giăng mạng nhện giả đầy hàng rào hay các tán cây ngoài trời.

Bức ảnh con chim cú mắc lưới nhện giả gây sốc

Vào Halloween năm ngoái (2018), Kathryn Dudeck, giám đốc Trung tâm Tự nhiên Hayahoochee ở Georgia, Mỹ đã cho đăng hình một chim cú xui xẻo bị vướng mạng nhện giả trên trang Facebook cá nhân.

Thói quen dùng mạng nhện giả trang trí mùa Halloween: Siêu rẻ và ma mị, nhưng lại là một thảm họa sinh thái thực sự - Ảnh 1.
Thói quen dùng mạng nhện giả trang trí mùa Halloween: Siêu rẻ và ma mị, nhưng lại là một thảm họa sinh thái thực sự - Ảnh 2.

Chú chim cú đáng thương đột ngột trở thành "sao" mạng xã hội

Chỉ trong vòng 24 tiếng, 2000 người đã chia sẻ bức ảnh. Không ít người lo lắng hỏi chú chim cú đó hiện như thế nào? Dudeck sau đó cho biết chú chim đã được giải thoát, truyền nước tại trung tâm chăm sóc động vật hoang dã ở San Rafael, sau đó trả về thiên nhiên.

Nhưng thực ra bức ảnh con chim cú đáng thương nọ đã được chụp từ năm 2011, tại California. "Đây rõ ràng không phải một vấn đề mới, nhưng tôi lại thấy chẳng mấy người chịu quan tâm," – Dudeck bày tỏ nỗi lo ngại.

Mạng nhện giả: Công cụ trang trí Halloween rẻ bèo

Mạng nhện giả là một vật trang trí Halloween quen thuộc. Nó được kết bởi các loại dây công nghiệp, ví dụ như dây nilon, dây tơ, dây dù, dây thừng… hoặc các dải vải. Tùy vào kích thước và loại hình của mạng nhện giả, người ta sử dụng các loại dây tương ứng.

Nếu không muốn tốn công làm, người thích mạng nhện giả chỉ việc bỏ tiền ra mua. Giá thành mạng nhện giả rất rẻ. Các kiểu loại thì phong phú vô cùng.

Thói quen dùng mạng nhện giả trang trí mùa Halloween: Siêu rẻ và ma mị, nhưng lại là một thảm họa sinh thái thực sự - Ảnh 3.
Thói quen dùng mạng nhện giả trang trí mùa Halloween: Siêu rẻ và ma mị, nhưng lại là một thảm họa sinh thái thực sự - Ảnh 4.
Thói quen dùng mạng nhện giả trang trí mùa Halloween: Siêu rẻ và ma mị, nhưng lại là một thảm họa sinh thái thực sự - Ảnh 5.

Chỉ việc lên mạng Internet, gõ cụm từ tìm kiếm "mạng nhện giả", bạn sẽ thấy la liệt các quảng cáo. Từ mạng nhện giá bèo chỉ đôi ba chục nghìn đồng đến đắt vài trăm nghìn đồng đều có đủ. Người ta còn bán kèm cả "con nhện" giả luôn, kích thước lớn nhỏ gì cũng có.

Với vài bộ mạng nhện và con nhện giả, góc mái nhà, tán cây xanh lập tức biến đổi. Chạng vạng vừa buông, chúng lập tức ánh lên vẻ ma quái, gây cảm giác rùng rợn đầy phấn khích.

Nỗi kinh hoàng của động vật trên cạn lỡ "mắc lưới"

Tuy nhiên, "Hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi treo các mạng nhện giả trang trí sân nhà," – Dudeck kêu gọi. Năm nào cũng vậy, cứ vừa qua ngày Halloween là các thành viên của các tổ chức bảo tồn động vật hoang dã lại lo đi cứu những con vật tội nghiệp lỡ… sa lưới.

"Có rất nhiều động vật bị vướng vào lưới nhện giả," – Dudeck khẳng định. "Chúng bao gồm từ các loại chim cho tới cả sóc chuột."

Thói quen dùng mạng nhện giả trang trí mùa Halloween: Siêu rẻ và ma mị, nhưng lại là một thảm họa sinh thái thực sự - Ảnh 6.

Vì cơ thể nhỏ bé và sức lực có hạn, những con vật đáng thương này có cố vùng vẫy thế nào cũng không thoát khỏi mạng nhện giả. Trái lại, còn càng bị vướng nghiêm trọng hơn để rồi cuối cùng kiệt sức, nằm thoi thóp.

Nếu không được con người phát hiện và cứu chữa, hồi sức, chúng sẽ chết vì đói, mệt hoặc "vào bụng" động vật săn mồi.

Giá treo cổ chim chóc nhỏ, vật cản vướng đường chim di cư

Trong các loài hay bị vướng mạng nhện giả, chim chóc nhỏ là dễ bị thiệt mạng nhất. Chúng quá bé và yếu, nên không làm sao tự thoát thân.

"Tôi từng thấy một con chim sẻ mào vàng bị mắc lưới nhện giả," - Chantal Theijn, nhà phục hồi động vật hoang dã của Khu Bảo tồn Động vật Hoang dã Hobbitstee, Ontario, Canada chia sẻ. "Nó chỉ nặng có 5,9g mà thôi, thật sự là nhỏ bé vô cùng".

Với chú chim chỉ 5,9g ấy, ngay cả mạng nhện thật mỏng manh, dễ dứt còn ngây nguy hiểm. Một khi bị vướng vào mạng nhện giả, chúng chỉ còn nước chờ chết.

Thói quen dùng mạng nhện giả trang trí mùa Halloween: Siêu rẻ và ma mị, nhưng lại là một thảm họa sinh thái thực sự - Ảnh 7.

Bí ngô Halloween vứt đi là món ngon, nhưng mạng nhện giả thì lại là hung khí

Chưa hết, mạng nhện giả còn cản trở chim di cư đang trên đường chuyển sang vùng mới. Cuối tháng 10 cũng là chớm mùa đông. Nhiều loài chim chóc tránh rét sẽ lo bay về phương hướng có thời tiết ấm áp.

Khi toàn thành phố, thậm chí là cả đất nước đem mạng nhện giả ra giăng chơi Halloween, nguyên một khu vực rộng lớn sẽ đầy rẫy "bẫy lưới". Mọi người có thể cứu đám chim xấu số, song thời gian di trú của chúng vẫn bị lỡ. Và đó là điều cực kỳ tai hại.

Rất dễ để loại trừ

"Năm nào chúng tôi cũng nhận được báo cáo có chim di trú bị mắc mạng nhện giả," – Theijn cho biết thêm.

So với các trở ngại nguy hiểm như ánh điện, tòa nhà cao, cửa kính rộng… mạng nhện giả giết hết ít chim chóc di cư hơn. Dẫu vậy, điều đó không có nghĩa là nó không gây hại.

Trên tất cả, chỉ cần bớt hoặc bỏ mạng nhện giả đi là ngăn chặn được nguy cơ. Một Halloween sẽ không đến nỗi thiếu vui khi vắng chỉ một đồ vật trang trí là mạng nhện giả. Chúng ta đều biết, đồ vật trang trí Halloween nhiều đến mức nào. Ngay cả cái kẹo ăn vào miệng cũng đầy dáng vẻ quai quái.

"Ngăn chặn tình trạng động vật bị chết vì mạng nhện giả là quá dễ dàng," – Theijn phân tích. Cô cũng cho biết, tuy không thể xác định số chim chóc thiệt mạng vì mạng nhện giả, nhưng chắc chắn con số không hề nhỏ.

"Nó cũng giống như bẫy keo dính ruồi vậy," – Theijn nói. "Các nông dân thường sử dụng giấy dính ruồi khổ lớn trong chuồng trại. Chúng giúp bẫy được nhiều ruồi hơn. Nhưng thế nào cũng có chim chóc bị dán dính. Hết ngày này sang ngày khác, chúng ta thậm chí còn chẳng biết có bao nhiêu con chim đã được bóc ra từ mớ bẫy keo dính ruồi".

Tham khảo Mnn

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại