Zouwu - Sinh vật huyền bí bậc nhất trong thế giới Harry Potter

Yasha |

Không chỉ mở ra những câu chuyện trong quá khứ, Fantastic Beasts And Where To Find Them còn nổi bật bởi việc mô tả những loài sinh vật huyền bí mới. Nổi bật trong số đó là Zouwu - linh thú tới từ Trung Quốc.

Không chỉ mở ra những câu chuyện trong quá khứ, Fantastic Beasts And Where To Find Them còn nổi bật bởi việc mô tả những loài sinh vật huyền bí mới. Nổi bật trong số đó là Zouwu - sinh vật huyền thoại tới từ Trung Quốc.

Zouwu - Sinh vật huyền bí bậc nhất trong thế giới Harry Potter - Ảnh 1.

Zouwu trong thế giới Harry Potter vốn được lấy cảm hứng từ linh thú cùng tên trong thần thoại Trung Quốc. Cái tên Zouwu, hay Zouyu trong tiếng Hán là 騶 吾 (Sô Ngô), hoặc 騶虞 (Sô Ngu), mang ý nghĩa là "con thú hay nghi ngờ, tò mò". Phải, Zouwu thực sự mang cái tên giống y như tính cách kỳ lạ của chúng.

Trong thần thoại Trung Quốc, Zouwu được mô tả lần đầu trong Kinh Thi hoặc Sơn Hải Kinh - bộ kỳ thư thời thượng cổ của Trung Quốc ghi chép lại những thần thoại, thần thú, ác thú và ác linh... có niên đại hơn 2000 năm.

Zouwu - Sinh vật huyền bí bậc nhất trong thế giới Harry Potter - Ảnh 2.

Theo đó, Zouwu vốn là một tạo vật của thiên giới (linh thú), mang lòng từ bi độ lượng, tính tình hiền từ đến cành cây ngọn cỏ cũng không nỡ giẫm đạp. Vì là linh thú nên nó không chết vì đói, và nó cũng chỉ ăn chay chứ chẳng bao giờ ăn thịt. Về sau, Zouwu được tôn là vua trong các loài mãnh thú vì sự cao thượng, của nó. Xét ra, nó có thể coi là 1 loài thú chính nghĩa giống như Kỳ Lân.

Zouwu - Sinh vật huyền bí bậc nhất trong thế giới Harry Potter - Ảnh 3.

Trong các tài liệu cổ, Zouwu được cho là chỉ xuất hiện khi trần gian đang trong thời kỳ cai trị của 1 vị vua hiền từ, có phúc khí. Tuy nhiên, 1 số tài liệu khác lại có vẻ như đang bác bỏ luận điểm này. Vào khoảng thế kỷ 15, người thân của vua Minh Thành Tổ từ tỉnh Khai Phong đã gửi cho ông 1 con Zouwu, mặc dù thực tế Minh Thành Tổ Chu Đệ vốn được xem là 1 "bạo đế".

Nhìn chung, Zouwu trong thần thoại Trung Quốc vốn là loài linh thú chính nghĩa mang theo điềm lành tới nhân gian. Vậy, trong thế giới phù thủy thì chúng là loài vật thế nào?

Zouwu - Sinh vật huyền bí bậc nhất trong thế giới Harry Potter - Ảnh 4.

Theo như trong Fantastic Beasts: Crimes of Grindelwald, chúng giống như 1 con mèo ngũ sắc to lớn với kích thước cơ thể lớn như 1 con voi, có bờm lông lá xù xì, vằn trên lưng như loài hổ, 4 chiếc răng nanh gớm ghiếc chỉa ra bên ngoài, móng chân sắc nhọn và có 1 chiếc đuôi dài thướt tha như lụa, dài hơn cả chiều dài cơ thể chúng.

Mặc cho việc đôi lúc tỏ ra hung dữ, Zouwu được cho là "1 con mèo to xác, dễ bị loài người làm cho hoảng sợ và bỏ chạy". Khác với vẻ đáng sợ bên ngoài, chúng hiền lành, dễ thương, tinh nghịch, thích nô đùa và không bao giờ tấn công con người 1 cách vô lý.

Zouwu - Sinh vật huyền bí bậc nhất trong thế giới Harry Potter - Ảnh 5.

Zouwu dễ phản ứng với đồ chơi (đặc biệt là với cây Bạch Tiễn), khiến chúng có thiên hướng gần gũi với người tử tế với chúng, âu yếm chúng và chơi cùng chúng. Thậm chí, chúng còn rất ngoan ngoãn và trung thành. Đa phần những trường hợp Zouwu tấn công con người đều là do khủng hoảng, bị họ bạo hành, ngược đãi trong 1 thời gian dài chứ không phải ngẫu nhiên.

Zouwu - Sinh vật huyền bí bậc nhất trong thế giới Harry Potter - Ảnh 6.

Zouwu rất dễ dụ bởi đồ chơi.

Là 1 quái thú vô cùng mạnh mẽ, Zouwu rất khỏe, có thể di chuyển cả ngàn dặm trong 1 ngày, đồng thời sở hữu khả năng dịch chuyển bằng phương thức bẻ cong không gian xung quanh. Điều này đã được chứng minh khi nó đã dùng phương thức này để trốn thoát cùng Newt, Leta và Tina khỏi trụ sở Bộ Pháp Thuật nước Pháp.

Zouwu - Sinh vật huyền bí bậc nhất trong thế giới Harry Potter - Ảnh 7.

Zouwu có thể bẻ cong cả không gian.

Ngoài ra, vẫn còn chưa rõ lý do tại sao mà Newt đã không đưa nó vào cuốn sách Fantastic Beasts And Where To Find Them của anh. Điều này vẫn còn là bí ẩn, bởi Newt được cho thấy là đã tìm hiểu chúng từ rất lâu trước khi tìm thấy 1 con vào hồi tháng 9 năm 1927 tại Paris, Pháp.

Nhìn chung, mặc dù chỉ mới ra mắt cách đây không lâu, nhưng vì sự đáng yêu của mình mà Zouwu đã nhanh chóng trở thành 1 trong những sinh vật huyền bí được yêu thích nhất của thế giới Harry Potter.

Zouwu - Sinh vật huyền bí bậc nhất trong thế giới Harry Potter - Ảnh 9.

Zouwu được ưu ái bởi Funko, khi trở thành 1 mẫu POP! Vinyl bán rất chạy

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại