Thiết giáp Nga húc tung xe bọc thép Mỹ ở Syria: Căng đỉnh điểm, có thể bùng nổ xung đột?

Bảo Lam |

Vụ Nga dùng xe thiết giáp chở quân BTR cản đường và húc tung xe bọc thép khiến một số lính Mỹ bị thương tại Syria có thể sẽ biến thành cuộc xung đột, thậm chí với quy mô toàn cầu.

Trong bài viết mang tựa đề "Стенка на стенку: Американцы хотят наказать «плохих русских» чужими руками - Cứng chọi cứng: Mỹ muốn mượn tay kẻ khác để "dạy cho người Nga bài học", chuyên gia quân sự người Nga Victor Sokirko đưa ra bình luận thú vị về việc xe BTR Nga húc tung xe bọc thép Mỹ và cảnh báo nguy cơ xung đột quy mô lớn.

Victor Sokirko viết: Không, húc tung vật cản trên đường, và làm toé máu không phải là thú vui mới của người Nga!

Nga sẵn sàng đâm húc nếu Mỹ cản đường ở Syria

Tất cả binh sĩ Nga, từ những phi công (người đầu tiên trên thế giới thực hiện cú húc trên không là phi công Petr Nesterov), thuỷ thủ, lính xe tăng Nga cho tới lính bộ binh Nga thường xuyên lao vào cuộc tấn công bằng lưỡi lê và trận đánh giáp lá cà với câu "tôi sẵn sàng húc tung" rất đỗi quen thuộc.

Bởi vậy, câu chuyện mới đây liên quan tới việc chiếc xe thiết giáp chở quân BTR-80 của Nga húc tung xe bọc thép của Mỹ tại Syria chẳng có gì là lạ. Đừng có mà cản đường! Ở đây, điều thú vị là phản ứng. Người Mỹ, và không chỉ riêng họ, đã nói về việc xác suất cuộc chiến giữa Nga và Mỹ tại Syria đã đạt tới đỉnh điểm của nó.

Những tình huống xung đột giữa Quân đội Nga và Mỹ trên lãnh thổ Syria từng xảy ra nhiều lần trước đây, còn lần này thì đúng là oan gia ngõ hẹp, tình huống hết sức gay cấn.

Thiết giáp Nga húc tung xe bọc thép Mỹ ở Syria: Căng đỉnh điểm, có thể bùng nổ xung đột? - Ảnh 1.

Một xe bọc thép M-ATV của Mỹ bị lật sau khi đâm húc với các xe thiết giáp BTR-80 và Tiger của Nga ở Syria.

Đặc biệt căn cứ vào những lợi ích khác nhau của họ tại đất nước này, khi mỗi bên đều coi mình là "người làm chủ tình hình". Nếu như các lần trước lính Nga thường tìm đường khác tránh chốt của lính Mỹ thì giờ đây đã hoàn toàn khác, họ sẵn sàng dúng sức mạnh cơ bắp.

Chính điều này khiến người Mỹ bất ngờ và vấp phải một tình huống khá bất thường đối với họ, bởi người Nga kiên quyết không nhường đường, điều khiến họ cảm thấy khó chịu một cách khủng khiếp.

Và đương nhiên, để giữ thể diện, binh lính Mỹ dự định đáp trả "những người Nga ngông nghênh" một cách xứng đáng. Cần phỏng đoán rằng sẽ sử dụng vũ lực. Sẽ bắn gục? Rất đáng ngờ.

Truyền thông Mỹ "đổ thêm dầu vào lửa"

Các phương tiện thông tin đại chúng của Mỹ bắt đầu đổ thêm dầu vào lửa bằng khẩu hiệu hô hào yêu nước: "Chúng ta không thể cho phép doạ nạt mình!", và nói điều gì đó về "bảo vệ lợi ích và an ninh của Mỹ".

An ninh của Mỹ, hoá ra, được rèn rũa trên mảnh đất Syria, chứ còn ở đâu nữa? Ở nơi mà chân của binh lính Mỹ đặt tới, ở nơi chiếc máy bay ném bom chiến lược của họ bay tới, ở nơi tàu chiến của họ đi tới, nói chung là ở khắp mọi nơi.

Và khi bị Nga "búng mũi", họ bắt đầu nói về các hành động "nguy hiểm và thiếu chuyên nghiệp" và hô hào cần phải dùng thứ gì đó để đáp trả.

Tờ Chicago Tribune (Mỹ) tuyên bố rằng các lực lượng vũ trang của Mỹ trên lãnh thổ Syria đã thực hiện một vài nỗ lực để tấn công những binh lính Nga trên lãnh thổ thuộc quyền kiểm soát, điều đó sẽ là "câu trả lời theo kiểu phản xạ" đối với việc chiếc xe bọc thép của Mỹ khi bị xe thiết giáp BTR-80 của Nga húc tung và khiến 4 binh lính Mỹ bị thương.

Thiết giáp Nga húc tung xe bọc thép Mỹ ở Syria

Và ở đây, xin trích dẫn: "Sự trả thù đối với người Nga được thể hiện trước tiên trong hành động chống lại các binh lính Nga ở Đông Bắc Syria, lấy ví dụ, thông qua những cuộc tấn công từ phía lực lượng SDF (được Mỹ hậu thuẫn), khả năng rải mìn khắp lãnh thổ,…". Một chủ đề bình thường, đúng theo kiểu Mỹ.

Ở đây có hai điểm. Thứ nhất, bản thân từ "theo phản xạ" được hiểu như "sự phản ứng một cách vô thức trước những kích động từ bên ngoài".

Việc người Mỹ thường hành động một cách vô thức có thể hiểu được, nếu không việc họ cố tình cản đường nhóm xe thiết giáp tuần tra của Nga, mà lộ trình di chuyển đã được thống nhất từ trước, được lý giải bằng từ ngữ nào đây.

Thứ hai, đó là người Mỹ định trả thù người Nga bằng cách nào - mượn tay của những dân quân người Kuds. Không càn xuất hiện mặt đối mặt để giải quyết khúc mắc, mà lại định đẩy người nào đó vào cuộc ẩu đả. Lại còn chôn mìn sát thương, loại mà khiến một tướng của Nga thiệt mạng cách đây không lâu ở Syria.

Người Mỹ cũng chẳng gặp may không chỉ tại Syria, mà cả trên không trung, đặc biệt nếu đó là không phận gần với biên giới Nga.

Sự việc liên quan tới "những hành động không chuyên nghiệp" của chiếc tiêm kích Su-27 Nga trên bầu trời Hắc Hải, mà đã cản đường chiếc máy bay ném bom chiến lược B-52H của Mỹ, cũng trở thành cái cớ để gây kích động.

Viên phi công Nga khi đó đã hành xử hơi quá đà - mở buồng đốt sau ngay trước mũi chiếc B-52, khiến nó bị rung lắc do nhiễu động không khí. Không bắn hạ và cũng không húc thẳng, phi công Nga đưa ra cảnh báo cứng rắn rằng B-52 không nên tiến sát một cách nguy hiểm tới biên giới của Nga.

Đừng quên rằng hôm 26/02/2020, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã ký chỉ thị cho phép quân đội Nga bắn hạ các máy bay (kể cả dân sự) nếu xâm phạm biên giới của Nga nếu không tuân theo các tín hiệu yêu cầu hạ cánh hoặc rời khỏi không phận Nga.

Mỹ cũng đáp trả theo một cách khá riêng của mình trước chuyến bay ngang qua lãnh hải Alaska của các máy bay tuần tra Tu-142 Nga, mà bay trong giới hạn cách 50 hải lý, trên không phận quốc tế.

Các tiêm kích F-22 Mỹ đã cất cánh chặn đầu các máy bay Nga, và khi không nhận thấy mối đe doạ, chúng đã sớm lùi lại phía sau. Đây là một thực tế phổ biến khoe cơ bắp.

Thiết giáp Nga húc tung xe bọc thép Mỹ ở Syria: Căng đỉnh điểm, có thể bùng nổ xung đột? - Ảnh 5.

Tiêm kích F-22 Mỹ hộ tống máy bay Tu-142 Nga.

Nhưng tờ The New York Times (Mỹ), khi thông báo về điều này đã thêm rằng, vào ngày hôm sau Mỹ "đã tổ chức một buổi khoe cơ bắp" khi bay khắp các nước NATO trên 4 chiếc máy bay ném bom B-52. Một câu trả lời mạnh mẽ. Cứ như các máy bay quân sự Mỹ vào những ngày thường không bay vòng quanh biên giới của Nga.

Những vụ "va chạm", như ở Syria, cũng như trên bầu trời, giữa các binh lính Nga và Mỹ đã từng xảy ra trước đó.

Chưa bao giờ xảy ra nổ súng, và khó có thể xảy ra, bất chấp có sự đối lập nhất định của binh lính quân đội hai nước. Tuy nhiên, chính lúc này tại Mỹ, người ta bắt đầu tích cực buộc tội Nga vì sự hung hăng, nói về sự căng thăng leo thang giữa binh lính của Mỹ và Nga. Có cảm giác như hai nước sắp sửa lao vào đấu tay đôi với nhau.

Nếu xem xét kỹ hơn những sự việc này, thì chúng chẳng có gì đáng quan tâm. Đúng, người Nga không để ai cản trở mình ở Syria, nhưng hành xử trong giới hạn cho phép, đúng như cách họ hành xử trên không, khi bảo vệ bầu trời của mình.

Cần lưu ý rằng cả người Mỹ cũng không cố tỏ ra quá đáng. Và khi những tướng lĩnh của Mỹ nói về "sự hung hăng" của người Nga, thì bổ sung thêm rằng họ không muốn cuộc xung đột nào đó và nhắc tới "các kênh liên lạc", những thoả thuận và hiệp ước.

Ở Mỹ, họ có lý lẽ theo kiểu Mỹ của mình. Và việc những lời buộc tội nhằm vào Nga đang gia tăng, phần nhiều liên quan tới cuộc bầu cử Tổng thống sắp diễn ra ở Mỹ.

Tố cáo và buộc tội Moscow gây ra mọi tội lỗi là điều bình thường đối với Washington, nhưng hiện giờ bất cứ sự cố nào giữa các lính Nga và Mỹ đều được gắn với tên tuổi của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump.

Người tích cực hơn cả trong việc buộc tội ông Trump "yếu mềm" chính là ứng cử viên khác cho vị trí đứng đầu đất nước - ông Joe Biden, người được cho là cũng bị tố liên quan đến hết vụ bê bối này đến vụ bê bối khác.

Và ông Biden đã làm điều đó không hề tồi chút nào khi nói: "Chưa bao giờ Tổng thống Mỹ lại nhận lấy vai vế của kẻ cửa dưới trong khi nói chuyện với nhà lãnh đạo Nga. Điều này không chỉ nguy hiểm, điều này còn nhục nhã, và cả thế giới đang theo dõi điều đó. Điều đó khiến chúng ta suy yếu".

Có nghĩa là theo lô-gíc của ông Biden, Mỹ sẽ phải xử phạt "những cậu bé hư hỏng" đến từ Nga vì cách hành xử của họ.

Vì dám hành động "hung hăng" tại Syria, vì dám bay tới chỗ nào muốn. Nghe rất hay và thuyết phục đối với cử tri Mỹ, mà quen nhìn thấy "bàn tay mạnh mẽ" của tổng thống. Nhưng chỉ không nên quên rằng Nga cũng có bàn tay mạnh mẽ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại