Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt: Chung kết Tank Biathlon 2020, Trung Quốc ra đòn tới tấp, Nga chống đỡ - "Hãy đợi đấy"

Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt |

Trận chung kết Tank Biathlon 2020 Bảng 1 rất đỉnh cao, mãn nhãn. Dù "lật đổ" bất thành, nhưng với khoảng cách 37 giây, Trung Quốc cảnh báo nhà vô địch Nga: "Hãy đợi đấy"!

Vào lúc 19.00 ngày 5.9.2020, tại thao trường Alabino đã diễn ra trận đấu cuối cùng của giải đấu xe tăng Tank Biathlon 2020 - Chung kết của Bảng 1 giữa 4 đội: Trung Quốc, Belarus, Azecbaijan và chủ nhà Nga.

Tình hình trước trận đấu

Có thể nói, 4 gương mặt trong trận đấu cuối cùng này là những gương mặt quen thuộc và có thứ hạng cao của giải đấu Tank Biathlon kể từ khi nó được tổ chức.

Ngoài chủ nhà Nga với 7 năm liền ngồi trên "ngai vàng" thì Trung Quốc đã có 3 năm giữ ngôi á quân, Belarus cũng đã có 1 năm giải nhì. Đội Azerbaijan hơi yếu thế hơn một chút song 3 năm gần đây nhất họ đều ở trong Top5.

Điều đó đã được chứng minh trong vòng bán kết ngày 2.9 vừa qua khi thành tích của 4 đội cũng không chênh lệch quá nhiều và cái khoảng cách ấy có thể bị san lấp bất cứ lúc nào.

Chính bởi vậy, đây là cuộc đấu của những "kỳ phùng địch thủ" và luôn có thể xuất hiện những tình huống bất ngờ khó đoán. Trong 4 đội trên, trừ Azerbaijan còn lại 3 đội Trung Quốc, Belarus và chủ nhà Nga - đội nào cũng có thể lên ngôi vô địch nếu "Thần may mắn" mỉm cười với họ.

Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt: Chung kết Tank Biathlon 2020, Trung Quốc ra đòn tới tấp, Nga chống đỡ - Hãy đợi đấy - Ảnh 1.

Nga và Trung Quốc thực sự đã so kè quyết liệt từ đầu tới cuối trận.

Trong đó, nổi bật lên là đội Trung Quốc. So với các đội trong trận đấu này, họ là đội có khát vọng vươn lên mạnh mẽ nhất, sôi sục nhất. Không chỉ là phục hận cho thất bại bẽ bàng năm trước mà sâu xa hơn là sự quảng cáo cho trang bị của mình hòng mở rộng thị phần trên thị trường vũ khí béo bở.

Còn đội Nga, sau 7 năm liền chễm chệ trên ngai vàng, rất có thể trong một bộ phận lãnh đội cũng như tuyển thủ sẽ xuất hiện tâm lý chủ quan, quá tự tin vào bản thân mình và coi thường đối thủ. Có thể nói đó là điểm yếu duy nhất của đội chủ nhà mà các đội khác có thể khai thác để lật đổ ngôi vương.

Sở dĩ nói như vậy, bởi một khi có tư tưởng chủ quan coi thường đối thủ mà bị chính đối thủ bám đuổi sát nút, thậm chí vượt lên, có nguy cơ bị lật đổ sẽ chuyển sang lo âu, nôn nóng. Và đó chính là thời điểm dễ mắc sai lầm nhất.

Nhưng dù kết quả như thế nào thì chắc chắn đây sẽ là màn trình diễn những tuyệt kỹ về sử dụng xe tăng cho nên sẽ vô cùng hấp dẫn và mãn nhãn với người xem.

Diến biến và kết quả trận đấu

So với các ngày trước, tình hình thời tiết tại thao trường Alabino có chuyển biến khá tốt, tương đối thuận lợi cho thi đấu.

Trời nắng đẹp, nhiệt độ vào khoảng 19 độ C, gió vừa phải (14km/h), không có mây mù nên rất lý tưởng cho các phảo thủ, xạ thủ xe tăng thi tài. Tuy nhiên, với lái xe thì có bất lợi một chút là đường đua sẽ nhiều bụi, có thể gây cản trở tạm thời nếu các xe chạy quá gần nhau.

Ngày hôm nay, người hâm mộ đến dự khán trận đấu rất đông. Số ghế trên các khán đài đã được lấp kín và rất nhiều người hâm mộ đã phải đứng ở hai phía khán đài để theo dõi trận đấu. Không khí trên khán đài rất sôi động cũng là một nguồn cổ vũ động viên to lớn đối với các tuyển thủ - nhất là với đội chủ nhà.

Trận đấu bắt đầu lúc 19.00.

Ngay sau hiệu lệnh xuất phát, với ưu thế về công suất riêng và kinh nghiệm của kíp xe đội chủ nhà Nga 1 đã vọt hẳn lên và bứt tốc với một gia tốc đáng kinh ngạc. Ngay sau đó, một hàng dọc được hình thành theo thứ tự: Nga 1, Trung Quốc 1, Belarus1 và cuối cùng là Azerbaijan1.

Trong vòng đấu đầu tiên, đội Belarus1 không phải bắn nên họ đã hoàn thành vòng đấu với thành tích 6’26. Đây là một thành tích không quá xuất sắc báo hiệu một trận đấu không mấy thuận lợi với họ bởi các đội Nga 1, Trung Quốc 1 mặc dù phải bắn các mục tiêu khác nhau nhưng về sau không bao nhiêu.

Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt: Chung kết Tank Biathlon 2020, Trung Quốc ra đòn tới tấp, Nga chống đỡ - Hãy đợi đấy - Ảnh 3.

Nga và Trung Quốc tận dung ưu thế về tốc độ đã bứt lên ngay sau khi xuất phát

Điểm đặc sắc trong lượt thi đấu của kíp 1 là trình độ xạ kích đỉnh cao của các kíp đấu. Các đội Nga, Belarus1 và Trung Quốc 1 đều diệt 100% mục tiêu theo nhiệm vụ và đặc biệt là thời gian bắn rất nhanh. Riêng với đội Azerbajan thì lại gặp vận rủi - xe của họ bị trục trặc khi thực hiện bài bắn pháo, buộc phải đưa xe dự bị vào thay và họ chỉ diệt được 7/8 bia.

Toàn bộ lượt đấu này là sự so kè, thay phiên nhau dẫn đầu giữa đội Trung Quốc 1 và chủ nhà Nga 1. Đã xuất hiện những màn đua tốc độ kinh hoàng, nghẹt thở giữa chiếc Type-96 với chiếc T-72B3M của chủ nhà.

Khi kết thúc vòng đấu thứ tư, hai đội về vạch đích gần như cùng một lúc và kết quả chỉ được phân định nhờ động tác xuống xe và chạy bộ của kíp đấu.

Kết quả ở vòng đấu này là Trung Quốc 1 về đầu với thành tích 27’58. Về thứ hai là đội Nga 1 với 28’04 - chậm hơn Trung Quốc 1 dẫu chỉ vài giây nhưng cũng là lời cảnh báo đanh thép cho đội chủ nhà Nga: "Hãy coi chừng!".

Về thứ ba trong lượt đấu này là đội Belarus 1 với thành tích 33’23. Đội Azecbaijan1 do gặp trục trặc kỹ thuật phải thay xe nên chỉ về đích thứ tư khi đồng hồ chỉ 44’48.

Sang lượt đấu của kíp đấu thứ hai, vẫn là cuộc so kè hết sức gay cấn giữa hai đội Trung Quốc 2 và Nga 2. Họ thay phiên nhau dẫn đầu khi có cơ hội. Bám sát phía sau là Belarus2.

Cuối cùng, đội Nga2 đã vượt lên và hoàn thành nhiệm vụ lúc 56’38. Đội Trung Quốc về nhì lúc 1h00’49. Đội Belarus2 về thứ ba lúc 1h03’58. Về cuối là đội Azerbaijan lúc 1h25’15.

Dường như đã rút kinh nghiệm về sự đuối sức của cả người và xe về cuối trận đấu, đội Trung Quốc đã quyết định thay xe chủ động khi kết thúc lượt đấu thứ hai. Đây là một quyết định sáng suốt và hợp lý của lãnh đội Trung Quốc nhằm khắc phục điểm yếu của họ.

Về phía đội Nga, dường như quá tự tin vào trang bị của mình, họ vẫn tiếp tục thi đấu trên một chiếc xe duy nhất. Và họ đã phải trả giá cho sự chủ quan của mình khi đội Nga 3 đã bắn trượt cả 3 mục tiêu bắn pháo trong hành tiến. Đến lúc đó họ mới quyết định đưa xe dự bị vào thi đấu song đã muộn rồi.

Cũng bởi vậy, Trung Quốc 3 chiếm ưu thế hơn hẳn và thời gian họ dẫn đầu khá dài. Cho đến khi vòng đấu cuối cùng bắt đầu, đội Trung Quốc 3 dẫn trước đội Nga 3 đến gần 2 phút. Một không khí nghẹt thở tràn khắp đấu trường - Ngai vàng của đội chủ nhà bị "lật đổ" chăng?

Có lẽ hiểu được tình thế của mình nên đội Nga 3 cố gắng hết sức. Họ bứt tốc lên đến 60 km/h ngay ở các đoạn rất ngắn và duy trì vận tốc tối đa trên 70 km/h trên một đoạn đường dài. Có thể nói, vòng đấu không phải bắn này chính là cứu cánh cho đội Nga 3.

Kết quả cuối cùng của trận đấu: Đội Nga về nhất với thành tích 1h28’53. Đội Trung Quốc về thứ hai với 1h29’30 - chỉ chậm hơn có 37 giây. Thật là một khoảng cách sít sao. Đội Belarus xếp thứ ba với 1h37’48. Về cuối là đội Azerbaijan với thành tích 1h54’22.

Vậy là đã không có một cuộc cách mạng" nào xảy ra - Nga vẫn chễm chệ trên ngai vô địch. Tuy nhiên, khoảng cách 37 giây như một lời cảnh báo cho nhà vô địch "Hãy đợi đấy!".

Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt: Chung kết Tank Biathlon 2020, Trung Quốc ra đòn tới tấp, Nga chống đỡ - Hãy đợi đấy - Ảnh 5.

Thành tích của các đội trong trận chung kết Tank Biathlon 2020 Bảng 1.

Đánh giá chung

Có thể nói, trong trận đấu hôm nay các đội đều thể hiện hết những khả năng tốt nhất của mình, cống hiến cho người hâm mộ những màn trình diễn đỉnh cao cả về kỹ thuật điều khiển xe tăng cũng như kỹ năng xạ kích.

Về kỹ năng điều khiển xe: Có thể nói các tay lái của 3 đội Belarus, Trung Quốc và chủ nhà Nga là những tay lái tuyệt hảo. Trong hơn 100 lần vượt chướng ngại vật với vận tốc rất cao song họ chỉ vi phạm 1-2 lỗi nhỏ. Kết quả này chỉ có thể được tạo nên nhờ kết quả luyện tập rất lâu dài và bền bỉ.

Đặc biệt, việc duy trì vận tốc trung bình trên các vòng đấu cũng như khi chạy qua các vật cản đều rất tốt. Họ tận dụng cả những đoạn đường tốt nhưng ngắn để bứt tốc lên mức tối đa có thể. Còn trong vòng đua không phải bắn, các đội - nhất là Trung Quốc và chủ nhà Nga đều phát huy được vận tốc tối đa xấp xỉ 80 km/h.

Về xạ kích: Nhìn chung, trình độ xạ kích của các đội đều thuộc loại đỉnh cao, đã lên mức "thượng thừa": hiệu suất tiêu diệt mục tiêu rất cao - 21/24 bia trở lên, tốc độ bắn thì cực nhanh, chỉ có đội Azerbaijan là kém hơn một chút.

Về hiệp đồng trong xe của các kíp đấu cũng rất tốt, nhất là trong bài hành tiến bắn pháo khi xe chạy ngang.

Về chiến thuật và đấu pháp của các đội - nhất là đội Trung Quốc khá hợp lý, chính xác. Với quyết định thay xe sau lượt đấu của kíp 2, họ đã khắc phục được nhược điểm cố hữu: đuối sức về cuối trận của mình.

Về trình độ sử dụng trang bị vũ khí của ba đội Belarus, Trung Quốc và chủ nhà Nga là hoàn hảo. Riêng đội Azerbaijan còn để xảy ra trục trặc kỹ thuật phải thay xe.

Vậy là trận đấu cuối cùng của mùa giải Tank Biathlon 2020 đã kết thúc. Ngôi thứ các đội đã được xác định: Đội chủ nhà Nga vẫn giữ được ngôi vương, Trung Quốc thêm một lần lỡ hẹn với giải Nhất một lần nữa. Còn Belarus dường như đã an phận với vị trí thứ ba.

Qua trận đấu này, các đội sẽ một lần nữa thấy rõ hơn điểm mạnh, điểm yếu của mình để có phương án phù hợp trong huấn luyện, luyện tập. Và bởi vậy, mùa giải Tank Biathlon 2021 tới chắc sẽ là cuộc tranh đua gay cấn hơn, hấp dẫn hơn với nhiều kỷ lục bị xô đổ. Còn người hâm mộ cũng: "Hãy đợi đấy! Hẹn mùa giải sang năm".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại