Thí sinh được nâng 26,45 điểm trở thành Thủ khoa Sỹ quan Lục quân 1 đã xin thôi học

Hoàng Đan |

Sau khi được nâng 26,45 điểm cho 3 môn, một thí sinh ở Hòa Bình đã trở thành thủ khoa của Trường Sỹ quan Lục quân 1. Tuy nhiên, đến nay thí sinh này đã xin thôi học.

Ngoài các trường Đại học, Học viện dân sự và Công an, nhiều trường Đại học của quân đội tiếp tục phát hiện thí sinh của Hòa Bình, Sơn La liên quan đến vụ gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018.

Theo danh sách thí sinh trúng tuyển vào trường Sỹ quan Lục quân 1 năm 2018, thủ khoa khối A có tổng điểm xét tuyển là 28,2 điểm. Thí sinh này đến từ Hòa Bình.

Thí sinh được xác định tên là N.H.Q. mang số báo danh 2300xxxx. Năm 2018, Q. là thí sinh tự do nên chỉ thi ba môn để xét tuyển vào ngành Chỉ huy Tham mưu của trường Sỹ quan Lục quân 1.

Trước đó, điểm xét tuyển đại học năm 2018 của thí sinh N.H.Q. lần lượt là: Toán 9,2; Lý 9, Hóa 9,25 và cộng 0,75 điểm ưu tiên khu vực. Tổng điểm xét tuyển của thí sinh này là 28,2 bao gồm cả điểm cộng ưu tiên.

Tuy nhiên, sau khi Bộ GD&ĐT chấm thẩm định, điểm thực của thí sinh này là: Toán 1, Lý 0, Hóa 0. Cùng với điểm ưu tiên khu vực, tổng điểm thực xét tuyển của thí sinh Q. là 1,75.

Theo tính toán, thí sinh này đã được nâng lên tới 26,45 điểm và trở thành Thủ khoa của Trường Sỹ quan Lục quân 1. 

Trao đổi với PV vào sáng 16/4, một cán bộ Trường Sĩ quan Lục quân 1 cho biết, thí sinh N.H.Q. có đến trường làm thủ tục nhập học. Tuy nhiên, ngay sau đó, thí sinh này đã xin thôi học và hiện không còn học tập tại trường.

Theo danh sách trúng tuyển vào trường Sỹ quan Lục quân 1 năm 2018 có 19 thí sinh ở Hòa Bình trúng tuyển với điểm từ 20,9 - 28,2 (gồm cả điểm ưu tiên)

Đến thời điểm hiện tại, thí sinh N.H.Q. là người duy nhất có tên trong danh sách sửa điểm thi được công bố.

Trước đó, theo danh sách thí sinh gian lận điểm thi do Sở GD-ĐT Hòa Bình gửi, các trường công an có tổng cộng 28 thí sinh sau khi trả về điểm thật đã không đạt điểm chuẩn vào các trường trước đó đã trúng tuyển.

Các trường công an đang làm thủ tục để trả 28 sinh viên đỗ bằng "điểm ảo" này về đơn vị đăng ký xét tuyển ban đầu là Công an Hòa Bình.

Những thí sinh này trước đó đã trúng tuyển vào các trường như ĐH Phòng cháy chữa cháy, Học viện An ninh nhân dân, Học viện Cảnh sát nhân dân.

Ngoài ra, các trường ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Thương mại, ĐH Y Hà Nội cũng đã buộc thôi học đối với các thí sinh của Hòa Bình gian lận điểm thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2018 vừa qua.

Còn theo Bộ GD-ĐT đã xác định 64 thí sinh của Hòa Bình (trong đó 63 thí sinh của năm 2018 và 1 thí sinh của năm 2017) có điểm chấm thẩm định giảm hơn so với điểm đã công bố.

Có thí sinh sau khi chấm thẩm định bị giảm 26,45 điểm cho 3 môn. Bài thi có điểm bị giảm nhiều nhất là 9,25 điểm.

Trước đó, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã hoàn thành bản kết luận điều tra vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại phường Phương Lâm, TP.Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.

Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã chuyển hồ sơ đến Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, đề nghị truy tố 3 bị can: Nguyễn Quang Vinh, nguyên Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GDĐT tỉnh Hòa Bình; Đỗ Mạnh Tuấn, Phó hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy và Nguyễn Khắc Tuấn, chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục - về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại