Một thủ khoa năm 2017 ở Hòa Bình bị phát hiện được nâng điểm

ĐẶNG CHUNG |

Một thí sinh từng là thủ khoa của tỉnh Hòa Bình trong kỳ thi THPT quốc gia 2017 với 2 điểm 10 môn Sử và Địa vừa bị phát hiện được nâng, sửa điểm thi.

Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã hoàn thành bản kết luận điều tra vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại phường Phương Lâm, TP.Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.

Vụ việc gian lận thi cử ở Hòa Bình có tính chất rất nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng, làm suy giảm và mất lòng tin của nhân dân vào các cơ quan quản lý Nhà nước nói chung và ngành giáo dục nói riêng.

Cũng theo kết quả điều tra gian lận thi cử ở tỉnh Hòa Bình, có 64 thí sinh (63 em của năm 2018 và 1 của năm 2017) bị sửa điểm thi. Một thí sinh có bài thi Hóa học được nâng 9,25 điểm. Cá biệt, có thí sinh được nâng điểm tổng 3 môn thi là 26,45 điểm.

Một tình tiết đặc biệt trong vụ việc này là đối tượng Nguyễn Khắc Tuấn - chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GDĐT Hòa Bình - đã khai trực tiếp can thiệp, nâng điểm bài thi trắc nghiệm cho cháu của mình là thí sinh Đ.N.T vào kỳ thi THPT quốc gia 2017.

Theo thông tin của Lao Động, Đ.N.T chính là thí sinh có điểm số rất cao của tỉnh Hòa Bình trong kỳ thi THPT quốc gia 2017.

Theo thông báo kết quả thi THPT quốc gia năm 2017 của Bộ GDĐT, tỉnh Hòa Bình có 22 em học sinh có bài thi đạt điểm 10, có 70 em học sinh có tổ hợp điểm từ 27 điểm trở lên (chưa cộng điểm ưu tiên).

Trong số này có em Đ.N.T - học sinh một trường dân tộc nội trú trên địa bàn tỉnh - có điểm số ấn tượng: Điểm thi Văn 8,75; GDCD 9,5; Anh 9,6; Sử và Địa đều đạt điểm 10.

Không chỉ đạt điểm cao ở các môn xã hội mà điểm thi môn Toán của T cũng rất cao khi được 9,40 điểm. Không chỉ trở thành thí sinh đạt điểm cao nhất ở tỉnh Hòa Bình, cô là thí sinh có điểm 3 môn khối C cao nhất cả nước.

Thời điểm đó đã có rất nhiều bài báo ca ngợi về thành tích của Đ.N.T, một thí sinh con nhà không mấy khá giả ở vùng cao nỗ lực vượt khó học giỏi.

Một thủ khoa năm 2017 ở Hòa Bình bị phát hiện được nâng điểm - Ảnh 2.

Điểm đã sửa và điểm thật của thi sinh Đ.N.T.

Tuy nhiên, hiện thí sinh này có tên trong danh sách thí sinh được nâng điểm ở Hòa Bình . Cụ thể, T đã được nâng lên 13,3 điểm.

Điểm sau khi chấm thẩm định lại của T là: Toán 5,2; Ngoại ngữ 3; riêng các môn xã hội của thí sinh này dù bị giảm điểm nhưng vẫn ở mức cao: Sử 9, Địa 9,25, Giáo dục Công dân 8,75.

Năm 2017, Đ.N.T đã trúng tuyển Học viện An ninh Nhân dân. Tuy nhiên, sau khi trả về điểm thực, thí sinh này thiếu 0,25 điểm so với điểm chuẩn vào học viện và đã bị Cục Đào tạo, Bộ Công an trả về địa phương.

Liên quan đến vụ án trên, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã chuyển hồ sơ đến Viện kiểm sát nhân dân Tối cao, đề nghị truy tố 3 bị can: Nguyễn Quang Vinh - nguyên Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GDĐT tỉnh Hòa Bình; Đỗ Mạnh Tuấn - Phó hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy và Nguyễn Khắc Tuấn - chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục - về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại