Thêm tin vui: WHO cấp phép lưu hành khẩn cấp vắc-xin Covid-19 thứ 3

Bảo Hạnh |

Ngày 12-3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấp phép lưu hành khẩn cấp vắc-xin 1 liều tiêm của Johnson & Johnson.

WHO cấp phép lưu hành khẩn cấp vắc-xin 1 liều của Johnson & Johnson. Ảnh: Reuters

WHO cấp phép lưu hành khẩn cấp vắc-xin 1 liều của Johnson & Johnson. Ảnh: Reuters

Đây là loại vắc-xin thứ 3 được WHO phê duyệt sau các vắc-xin 2 mũi của Pfizer/BioNTech và AstraZeneca. Vắc-xin của Johnson & Johnson chỉ cần 1 mũi tiêm duy nhất.

Trong 1 thông báo, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: "Tất cả các công cụ mới, an toàn và hiệu quả để chống lại Covid-19 là 1 bước tiến gần hơn để kiểm soát đại dịch. Việc cấp phép lưu hành khẩn cấp sẽ bật đèn xanh để 1 loại vắc-xin được mua và triển khai bởi COVAX". COVAX là cơ chế đảm bảo tiếp cận vắc-xin công bằng cho mọi nước.

Ngoài ra, ông Ghebreyesus nói thêm WHO đang triệu tập nhóm cố vấn gồm các chuyên gia tiêm chủng vào tuần tới để đưa ra các khuyến nghị về việc sử dụng vắc-xin Johnson & Johnson. "Tuy nhiên, hy vọng đến từ những công cụ này sẽ không thể hiện thực hóa nếu chúng không được phân phối cho mọi người dân ở mọi quốc gia" - trích lời tổng giám đốc WHO.

Ông Bruce Aylward, giám đốc cấp cao của WHO, nói vắc-xin của Johnson & Johnson "thậm chí còn phù hợp hơn với một số nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch" vì nó chỉ cần được bảo quản ở nhiệt độ lạnh bình thường.

Ông Aylward cho biết COVAX có thỏa thuận mua hơn 500 triệu liều vắc-xin của Johnson & Johnson. "Điều chúng tôi đang cố gắng làm là hợp tác với công ty này để đẩy nhanh tiến độ bàn giao vắc-xin. Và chúng tôi hy vọng chúng tôi có thể tiếp cận những vắc-xin đã triển khai, ít nhất là vào tháng 7 hoặc sớm hơn" - ông Aylward nói thêm.

Nhà khoa học trưởng của Johnson & Johnson Paul Stoffels nói với hãng tin Reuters rằng công ty này dự kiến sản xuất 3 tỉ liều vắc-xin trong năm 2022. Trước đó, công ty này cam kết bàn giao 1 tỉ liều vắc-xin trên toàn cầu vào cuối năm 2021.

Theo WHO, trong khuôn khổ của việc lưu hành khẩn cấp, các công ty phải cam kết cung cấp thêm dữ liệu an toàn và hiệu quả để đạt được việc cấp phép toàn diện.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại