Thêm tác dụng kỳ diệu khi uống 2 tách cà phê mỗi ngày

Anh Thư |

Các nhà khoa học Hàn Quốc - Trung Quốc một lần nữa chứng minh cà phê là một thức uống "lợi đủ đường" cho sức khỏe.

Các nhà khoa học từ Đại học Y khoa Mẫu Đơn Giang (Trung Quốc) và Trường Y khoa Đại học Quốc gia Chungnam (Hàn Quốc) đã xem xét tác động của cà phê đến sức khỏe tuyến giáp nhằm tìm ra các lợi ích tiềm ẩn cũng như bác bỏ những mối lo ngại.

Thêm tác dụng kỳ diệu khi uống 2 tách cà phê mỗi ngày- Ảnh 1.

Uống cà phê là thói quen có lợi cho sức khỏe - Ảnh đồ họa

Theo bài công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Nutrition, các tác giả đã phân tích dữ liệu từ hơn 30.000 người tham gia cuộc khảo sát quốc gia NHANES của Mỹ, đối chiếu với các dữ liệu di truyền về bệnh cường giáp và suy giáp để tìm ra mối liên quan.

Nghiên cứu còn nhằm kiểm tra một lời đồn cho rằng uống cà phê nhiều có thể liên quan đến cường giáp và suy giáp. Tuy nhiên, các kết quả khẳng định điều ngược lại: Cà phê hoàn toàn tốt cho tuyến giáp.

Với những người uống dưới 2 tách cà phê mỗi ngày, nguy cơ suy giáp cận lâm sàng đã thấp hơn tới 60% nếu so với những người không uống.

Với người uống 2-4 tách cà phê mỗi ngày, hormone kích thích tuyến giáp (TSH) thấp hơn so với người uống ít hoặc không uống. Trong xét nghiệm, TSH quá cao là dấu hiệu nghi ngờ tình trạng suy giáp. Vì vậy, chắc chắn cà phê không gây ra suy giáp, mà còn giúp ngăn ngừa nó hiệu quả.

Có một mối lo rằng TSH giảm quá thấp liên quan đến cường giáp song các thử nghiệm cho thấy cà phê cũng chắc chắn không gây ra tình trạng này.

Các tác giả cho biết đây là phát hiện thú vị bởi cà phê là một trong những loại đồ uống phổ biến nhất toàn cầu. Theo một thống kê mà nhóm đã tham khảo, số tách cà phê được người dân toàn cầu tiêu thụ mỗi ngày là khoảng 2,25 tỉ, tương đương 500 tỉ tách nếu tính theo năm.

"Người ta ước tính có hơn 1.000 hợp chất có thể được tìm thấy trong cà phê, trong đó phổ biến nhất là caffeine, axit chlorogen và melanoidin. Những tác động sức khỏe của cà phê đã thu hút giới học thuật trong nhiều năm" - nhóm nghiên cứu viết.

Họ cũng trích dẫn nhiều nghiên cứu trước đó cho thấy cà phê có lợi trong việc giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính khác nhau, bao gồm tiểu đường và bệnh tim mạch, các bệnh ung thư, thoái hóa thần kinh...

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại